Vụ nguyên Trung úy CSGT bị truy tố tội tham ô tài sản Tòa án tỉnh trả hồ sơ để điều tra bổ sung

LĐO Phi Thành
Chia sẻ
Bị cáo Lê Thị Minh Trang tại phiên tòa.

Ngày 13.8, TAND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ nguyên Trung úy Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC 67) Lê Thị Minh Trang (32 tuổi) bị truy tố về tội "tham ô tài sản", vì phát sinh các căn cứ mới, nhưng chưa được làm rõ, chưa đủ cơ sở buộc tội.

Bị cáo Trang công tác tại đội đăng ký, quản lý phương tiện (Phòng PC67) được giao nhiệm vụ thu tiền phí, lệ phí đăng ký biển số xe ô tô.

Cáo trạng cho rằng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, Trang đã chiếm đoạt ngân sách nhà nước hơn 2 tỉ đồng. 

Cụ thể, trong quá trình thực hiện thu tiền, trên biên lai thu tiền, trong các liên lưu giữ và làm chứng từ để nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước, bị cáo chỉ ghi mức thu 200 nghìn đồng/xe.

Thế nhưng trong tờ biên lai (liên 2) giao cho các chủ xe thì số tiền phí, lệ phí đã ghi và thực thu lên tới 400.000 đồng/xe.

Bị cáo đã thực hiện việc này trong vòng ba năm rưỡi, kể từ đầu năm 2008 đến cuối tháng 5.2011 khi thu tiền phí, lệ phí đăng ký cấp biển số cho 9.508 môtô.

Tổng số tiền sai phạm mà bị cáo đã bị truy tố chiếm đoạt là 41,6 triệu đồng và gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 2 tỉ đồng.

Đáng chú ý, tại phiên sơ thẩm ((lần 2) ngày 11.8, đại diện giám định viên cho biết, việc thu tiền phí, lệ phí đăng ký làm biển số xe môtô của PC 67 dựa trên hóa đơn giá trị gia tăng, không thu theo quy định về mức thu tối thiểu của tỉnh đã ban hành. Bên cạnh đó, trong hồ sơ lưu của PC 67 cũng không có biên lai thuế trước bạ.

Đây là tình tiết cả đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và HĐXX chú ý. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cho rằng, do không biết PC 67 thu tiền như vậy là đúng hay sai theo quy định nên không thể xác định được lỗi của bị cáo Trang.

Bị cáo Trang cũng kêu oan cho rằng, chỉ bản thân bị cáo không thể thực hiện được hành vi nói trên. Cũng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 11.8, các cán bộ PC 67 có hành vi tương tự bị cáo Trang và thực hiện thu tiền giúp bị cáo Trang đều chưa nộp lại tiền chênh lệch sau thu cho Nhà nước.

Trong khi đó, bị cáo Trang cho biết đã nộp toàn bộ số tiền hơn 2 tỉ đồng cho một nguyên Đội phó Đội đăng ký, quản lý phương tiện (PC 67) chứ không chiếm đoạt số tiền này.

Vụ nguyên Trung úy CSGT bị truy tố tội tham ô tài sản Tòa án tỉnh trả hồ sơ để điều tra bổ sung ảnh 1
Bị cáo Lê Thị Minh Trang tại phiên tòa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng