Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang

LĐO Trần Lưu
Chia sẻ
Chiếc xe gắn biển xanh bị chụp hình khi đang lưu thông trên đường.

Hôm nay (3.8), Tỉnh ủy Hậu Giang đã có văn bản gửi các cơ quan thông tấn, báo chí thông báo kết quả Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc kiểm điểm Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cá nhân có liên quan trong việc tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về công tác tại Hậu Giang.

Theo đó, trong 2 ngày 1 và 2.8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đã tiến hành họp để kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cá nhân có liên quan. Kết quả cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và gợi ý của Đoàn kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, trách nhiệm về quá trình tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về công tác tại Hậu Giang.

Cụ thể, quy trình tiếp nhận ông Thanh được tập thể Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trình xin ý kiến các cơ quan Trung ương. Quá trình thực hiện có làm việc, trao đổi cụ thể với Ban Tổ chức Trung ương và Ban cán sự Đảng Bộ Công thương. Tuy nhiên, về việc tiếp nhận ông Thanh, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có khuyết điểm trong công tác thẩm định hồ sơ cán bộ; không chỉ đạo các cơ quan tham mưu rà soát quá trình và năng lực công tác của ông Thanh. Ngoài ra, khi thực hiện chủ trương xin tăng cường cán bộ về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy chưa bàn bạc, thảo luận kỹ với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Qua kiểm điểm, Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghiêm khắc nhận trách nhiệm về các hạn chế, khuyết điểm vừa nêu, đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm trước tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Đặc biệt, đối với cá nhân có liên quan, ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hậu Giang, là Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, ông Chắc đã trực tiếp tham khảo một số đồng chí ở Trung ương và bạn bè quen biết, đề xuất với Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp nhận ông Thanh về công tác tại Hậu Giang. Ông Chắc có khuyết điểm chủ quan, không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thẩm định kỹ hồ sơ, quá trình công tác của ông Thanh trước khi tiếp nhận. Đồng thời chưa bàn bạc kỹ trong tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước khi có văn bản xin ông Thanh về công tác tại Hậu Giang. Bản thân ông Chắc nhận sai sót về cách làm, dẫn đến dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến cá nhân và tập thể Đảng bộ tỉnh. Ông Chắc đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đối với ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm, trước đó là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2010 - 2015, bản thân ông Chánh tự thấy thiếu trách nhiệm trong tham gia góp ý kiến trong việc thẩm định hồ sơ cán bộ và quá trình công tác trước khi tiếp nhận ông Thanh về công tác tại Hậu Giang. Vấn đề liên quan đến biển số xe 95A-0699 (xe tư nhân do ông Thanh tự mượn sử dụng khi về Hậu Giang), để tạo điều kiện cho ông Thanh đi lại công tác (chứ không có mục đích nào khác), việc chỉ đạo đồng chí Giám đốc Công an tỉnh cấp biển số xanh là không đúng với quy định. Bản thân ông Chánh nghiêm túc tự kiểm điểm với vai trò là Phó Bí thư Tỉnh ủy nhưng chưa đề xuất, bàn bạc trong Thường trực Tỉnh ủy để thẩm tra hồ sơ và nhân thân ông Thanh trước khi tiếp nhận về công tác tại Hậu Giang. Bản thân ông Chánh xem đây là bài học kinh nghiệm trong phương pháp lãnh đạo, điều hành công việc chung của địa phương.

Riêng đối với ông Trịnh Xuân Thanh, trên cơ sở tờ trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật ông Thanh của Đoàn Kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và bản kiểm điểm cá nhân của ông Thanh, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang tiến hành thảo luận về trách nhiệm của ông Thanh trong việc quản lý, điều hành để xảy ra thua lỗ tại Tổng Cty xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của các cơ quan chức năng; việc thực hiện các quy định về công tác tổ chức cán bộ; việc thực hiện chế độ và sử dụng xe tư nhân gắn biển số xanh từ khi đồng chí về công tác tại tỉnh Hậu Giang. Qua thảo luận, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhận thấy, việc thua lỗ tại PVC từ những năm 2011-2013, do nhiều nguyên nhân, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang chưa có đầy đủ thông tin, không nắm rõ vụ việc này, do vậy không có cơ sở để phản biện trong quá trình kiểm điểm ông Thanh. Đề nghị Đoàn kiểm tra nên làm việc cụ thể với PVN - PVC.

BCH Đảng bộ tỉnh Hậu Giang sẽ báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể, các cá nhân liên quan và ông Thanh về Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo quy định.

Xem thêm: 


 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hoàng Đăng Hồng
Ông Huỳnh Minh Chắc nay đã nghỉ hưu thì còn rút kinh nghiệm để làm gì mà cái kinh nghiệm nó là cái gì mà rút hoài vậy cần xem ông Thanh quăng vào nhà ông Chắc bao nhiêu trong số 3.500 tỷ thôi.
Trả lời - -
Tran Dũng
đọc xong nản quá
Trả lời - -
langthang
Thật giả, giả thật khó tin quá? Lỗi không biết ra sao nhưng đây là một việc làm mất lòng tin của nhân dân quá lớn!
Trả lời - -
Thông
Tất cả đều nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm.
Trả lời - -
Lộc Văn Hiền
Theo bài báo thì tỉnh Hậu Giang không cần nhắc đến công việc của ông Thanh trước khi về làm việc tai tỉnh Hậu Giang, mà cần xem ai có ý kiến và ai quyết định nhận ông Thanh về làm quan ở Hậu Giang phải không các bác?
Trả lời - -
Lê Thanh
Các vị kiểm điểm như trò trẻ con. Trong tay có đầy đủ ban bệ, quản lý cả một vùng lãnh thổ, mà nhận người cứ như chơi, không biết họ là ai, nói như bị trung ương lừa. Không hiểu các vị quản lý địa phương cái gì, và quản như thế nào?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0