Vụ sập nhà ở Hà Nội: 2 nạn nhân cuối cùng đưa ra ngoài đã tử vong

LĐO Kh.V
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung có mặt tại hiện trường từ sáng sớm chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: Quang Huy

Vào hồi 3giờ 30 phút ngày 4.8.2016, đã xảy ra vụ sập nhà dân 3 tầng tại địa chỉ số 43 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP.Hà Nội. Ngay sau khi nhận được tin báo cứu nạn, UBND TP đã chỉ đạo các lực lượng gồm Cảnh sát PCCC thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Y tế cùng các lực lượng liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu cho các nạn nhân bị thương và bảo đảm an toàn cho các hộ dân xung quanh, ổn định tình hình trật tự khu vực.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, điều tra nguyên nhân vụ việc. Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP, việc cứu nạn phải thực hiện khẩn trương nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cho chính lực lượng cứu nạn và không gây sập, đè các tảng bê tông xuống những nạn nhân còn kẹt trong đống đổ nát. Do đó, lực lượng cứu nạn phải sử dụng các cẩu lớn cố định những tấm bê tông, sử dụng các phương tiện máy móc nhẹ để phá dỡ và chuyển đống đổ nát ra ngoài, đảm bảo không gây sụt, lún xuống phía dưới.

Theo Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung, giải pháp thực hiện cứu nạn hiệu quả nhất, đảm bảo đưa được những người còn sống ra ngoài cấp cứu, nên không sử dụng phương tiện cơ giới nhấc những tấm bêtông đổ ngả vào nhà 45 Cửa Bắc vì khả năng những tấm bêtông đổ nghiêng như vậy chính là chỗ dựa cho ngôi nhà. Do đó, sau khi cứu người cuối cùng ra, Sở Xây dựng đã thực hiện ý kiến chỉ đạo đã mời chuyên gia đến gia cố bằng các dầm chịu lực, đảm bảo an toàn cho các căn nhà bên cạnh. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống.

Vụ sập nhà ở Hà Nội: 2 nạn nhân cuối cùng đưa ra ngoài đã tử vong ảnh 1
Cùng với lãnh đạo TP  và cán bộ các cơ quan chức năng, nhiều phương tiện được huy động đến hiện trường phục vụ công tác cứu hộ. Ảnh: Quang Huy

Được biết, ngôi nhà bị sập do ông Trần Anh Tuấn sinh năm 1964, làm chủ hộ. Nhà bị sập có diện tích khoảng 30m², 3 tầng 1 tum; tầng 1, 2 để kinh doanh, tầng 3 là bếp và nơi ngủ của nhân viên. Tại thời điểm xảy ra vụ sập nhà, trong căn nhà này có 9 người đang cư trú. Lực lượng cứu hộ cứu nạn xác định có 4 người tự thoát ra ngoài, 5 người mắc kẹt trong nhà. Công tác cứu nạn đã được thực hiện khẩn trương ngay trong đêm.

Sau khi hoàn tất công tác cứu nạn, cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường phục vụ công tác khám nghiệm. Các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ chính xác nguyên nhân của vụ sập nhà và xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã hướng dẫn Phòng LĐTBXH quận Ba Đình thực hiện công tác cứu trợ đột xuất theo quy định tại Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Đến chiều 4.8.2016, thành phố và các đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên người bị nạn (bước đầu đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người bị thương với số tiền 5 triệu đồng/người và 2 gia đình nạn nhân tử vong với số tiền là 22,4 triệu đồng, trong đó: Mặt trận Tổ quốc Thành phố: 5 triệu, Hội Chữ thập đỏ TP: 2 triệu; UBND quận Ba Đình và UBND phường Trúc Bạch: 15,4 triệu; Bệnh viện Thanh Nhàn hỗ trợ phương tiện miễn phí đưa người bị nạn về nhà).

Danh sách nạn nhân bị nạn 

Theo báo cáo của Công an quận Ba Đình, tại căn nhà bị sập số 43 phố Cửa Bắc có 9 người tạm trú, gồm:

1. Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1998, quê quán Yên Phong, Bắc Ninh.

2. Nguyễn Vĩnh Đua, sinh năm 1983, quê quán Yên Phong, Bắc Ninh.

3. Trần Văn Dần, sinh năm 1998, quê quán Đông Cửa, Thanh Sơn, Phú Thọ.

4. Nguyễn Hồng Chiến, sinh năm 1999, quê quán Tản Hồng, Ba Vì, Hà Nội

5. Nguyễn Hồng Thắng, sinh năm 1998, quê quán Tản Hồng, Ba Vì, Hà Nội

6. Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1997, quê quán Thành phố Phủ Lý, Hà Nam.

7. Nguyễn Thị Thoa, sinh năm 1997, quê quán Phú Thọ.

8. Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1993, quê quán Ba Vì, Hà Nội.

9. Nguyễn Vĩnh Dần, sinh năm 1986, quê quán Yên Phong, Bắc Ninh.

Đến 9h00 ngày 4.8, có 3 người lần lượt được đưa ra khỏi khu vực nhà sập, được tiến hành sơ cứu, cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn, Việt Đức. Đến nay, tình trạng sức khỏe của 3 người đang dần hồi phục. Đến 11h30 cùng ngày, 2 trường hợp là anh Nguyễn Văn Quang và chị Nguyễn Thị Hằng là những nạn nhân cuối cùng được đưa ra ngoài và cấp cứu tại bệnh viện, được xác định là đã tử vong.

Tin bài liên quan

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu