Vụ sạt lở đất ở Thanh Hóa: Đêm kinh hoàng từ lời kể của người thoát nạn

LĐO Xuân Hùng – Hoàng Đức
Chia sẻ

“Trong màn đêm tối, qua ánh đèn dầu, tôi thấy đất đá ùn ùn đổ xuống lán trại. Thấy vậy, chỉ biết cố chạy thật nhanh khỏi đó nên thoát nạn, còn những người khác thì bị cuốn trôi và vùi lấp trong đất đá”, chị Vi Thị Di (SN 1978, ở thôn Chiềng Ca 2, xã Thanh Quân, Như Xuân, Thanh Hóa) nhớ lại.

Vẻ mặt còn chưa hết sợ hãi, chị Di kể: Đêm ngày 13 rạng sáng ngày 14.9, tại khu vực rừng thuộc địa phận xã Châu Hội, huyện Quỳnh Châu, tỉnh Nghệ An trời mưa rất to và kéo dài. Đến khoảng hơn 4h sáng ngày 14.9, chị cùng 3 người nữa đang nằm trong lán thì thấy mặt đất rung chuyển, rồi đất đá lở tứ tung. 

“Lúc này tôi không còn cách nào khác là co chân chạy, mặc cho chân giẫm phải nhiều gốc cây sắc nhọn. Tuy nhiên, quên đi đau đớn tôi chỉ biết chạy, là chạy. Khi đã đến được nơi an toàn, tôi mới biết những người khác đã bị cuốn đi. Thật khủng khiếp, cả đêm tôi đứng đó, giữa trời mưa tầm tã cho đến khi trời sáng mới gắng gượng sức lực tìm đường về nhà. Sau nhiều giờ đi bộ gần 15km đường rừng, cuối cùng tôi đã về được đến nhà báo tin, lúc ấy không còn chút sức lực nào” - chị Di kể lại.

 

Vụ sạt lở đất ở Thanh Hóa: Đêm kinh hoàng từ lời kể của người thoát nạn ảnh 1
Chị Vi Thị Di đau đớn kể lại sự việc. Ảnh: H.Đ 

Cũng là người may mắn thoát chết, với vẻ mặt buồn bã, anh Lục Văn Xuyến (cũng trú tại thông Chiềng Ca 2, xã Thanh Quân) kể lại: Đoàn chúng tôi có khoảng 13 người đi lấy măng và đóng thành 3 lán ở những khu rừng khác nhau. Vào thời điểm trên, tôi nghe tin ở những lán bên có người gặp nạn, nên chạy sang trợ giúp. Đến nơi, trong nhập nhoạng, tôi thấy cảnh tượng kinh hoàng, những người trong lán bị lũ, đất đá cuốn trôi và vùi lấp. Tôi chỉ nhìn thấy thi thể em Khoa và anh Thoại nằm trơ ra và bị kẹt dưới một cái cây, khung cảnh khi đó thật khủng khiếp. Sau khi tìm kiếm thêm xung quanh hiện trường vụ việc, tôi nghĩ rằng còn rất nhiều người đang bị chôn vùi, mất tích dưới lớp đất đá. Ngay lúc này, tôi chỉ nghĩ phải chạy về thật nhanh để báo tin cho mọi người trong làng biết để lên cứu.

Phải mất rất nhiều giờ băng rừng giữa trời mưa như trút, anh Xuyến mới về đến làng kể lại sự việc, sau đó thân nhân những người bị nạn cùng chính quyền các cấp đã vào rừng tìm kiếm các nạn nhân. “Từ bé tới giờ tôi chưa từng chứng kiến cảnh tượng nào như thế. Thật khủng khiếp!” - anh Xuyến thuật lại sự việc. Theo chia sẻ của chị Di, anh Xuyến, cũng chỉ vì mưu sinh, vì cái đói mà người dân trong làng bao năm nay vẫn thường xuyên vào rừng lấy măng mang về bán. Mỗi ngày tính ra cũng chỉ kiếm được 80.000 đến 100.000 đồng/ngày. “Vậy đấy, nhưng chúng tối vẫn phải làm bất chấp mọi hiểm nguy nơi rừng sâu, nước độc. Rồi đây, sau sự việc, dù có sợ đi chăng nữa, chúng tôi vẫn phải bám lấy cái nghề, có thể gọi nôm na “nghề măng rừng” đầy rủi ro” - anh Xuyến nói.

Như Lao Động đã thông tin, vào rạng sáng ngày 14.9, hơn chục người tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) vào rừng thuộc khu vực xã Châu Hội, huyện Quỳnh Châu (Nghệ An) để hái măng. Đang đêm, núi lở  làm 2 người tử vong và 5 người khác đang mất tích. Danh tính hai người bị tử vong gồm; Lương Văn Thoại (Sn 1994) và Vi Đình Khoa (Sn 1978) cùng ngụ tại thôn Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân.

Những người đang còn mất tích gồm: Vi Thị Nội, Vi Thị Thay, Vi Thị Thoang, Vi Thị Tin, Vi Thị Doan (đều là nữ, cùng ở thôn Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân). Sau khi sự việc xảy ra, ông Phạm Đăng Quyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các cơ quan chức năng tỉnh đã nhanh chóng có mặt tại hiện trườn  thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình có người thân bị tử vong và chỉ đạo, tổ chức tìm kiếm những người còn mất tích.

 Chị Vi Thị Di chưa hết bàng hoàng kể lại sự việc.
Vụ sạt lở đất ở Thanh Hóa: Đêm kinh hoàng từ lời kể của người thoát nạn ảnh 2
Những người vợ, người mẹ chỉ còn biết tụm lại với nhau chia sẻ đau buồn. Ảnh: H.Đ
Vụ sạt lở đất ở Thanh Hóa: Đêm kinh hoàng từ lời kể của người thoát nạn ảnh 3
Những người vợ, người mẹ chỉ còn biết tụm lại với nhau chia sẻ đau buồn. Ảnh: H.Đ
Vụ sạt lở đất ở Thanh Hóa: Đêm kinh hoàng từ lời kể của người thoát nạn ảnh 4
Mưa lớn, nước suối đổ về ngập bản làng. Ảnh: H.Đ
Vụ sạt lở đất ở Thanh Hóa: Đêm kinh hoàng từ lời kể của người thoát nạn ảnh 5
Mưa lớn, nước suối đổ về ngập bản làng. Ảnh: H.Đ

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ