Vụ vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2: Do chậm đổ bê tông hầm dẫn dòng

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Hạ lưu thủy điện Sông Bung 2 trưa nay(16.9)

Sáng nay(16.9), tại hiện trường đập thủy điện Sông Bung 2 vắng bóng lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mất tích sau hơn hai ngày miệt mài quanh khu vực này nhưng không có kết quả.

Do chậm đổ bê tông hầm dẫn dòng

Hiện tại, 8 tổ công tác đang tìm kiếm suốt chiều dọc hai bên bờ sông Bung( từ thủy điện Sông Bung 2 về thủy điện Sông Bung 4).

Lòng hồ thủy điện Sông Bung 2 đến trưa nay vẫn trơ đáy. Cửa van số 2 bị bục, nước vẫn chảy về phía hạ lưu, nhưng không đáng kể.

Đến trưa nay, một công nhân( xin không nêu tên) hiện đang làm việc tại công trình đập thủy điện Sông Bung 2 đã rất bức xúc khi trao đổi với chúng tôi về sự cố xảy ra vừa qua.

Theo lời kể công nhân này, anh từng làm việc tại rất nhiều thủy điện lớn trong cả nước. Nhưng lần này, khi làm việc tại thủy điện Sông Bung 2 thì xảy a sự cố rất đáng tiếc, mà theo anh trước đây, làm việc nhiều nơi khác chưa từng xảy ra.

Cũng chính nam công nhân này, nguyên nhân chính dẫn đến sự cố bục van cửa số 2 vừa qua chính là do đã đóng van trước đó, tích nước đã hơn 10 ngày mà nhà thầu không chịu thi công đổ bê tông kín hầm dẫn dòng thủy điện.

Theo kinh nghiệm của nam công nhân này, sau khi đóng van tích nước, thông thường là tích nước lần đầu vài ngày rồi lần sau( rồi tính toán đóng kín hầm dẫn dòng để phát điện) thì các nhà thầu phải khẩn trương đóng bê tông hoàn thành vĩnh viễn hầm dẫn dòng thủy điện.

Vụ việc vừa qua, không hiểu sao, khi đóng van tích nước hàng chục ngày. Đến ngày 13.9 thì đơn vị mới chịu thi công đổ bê tông đóng kín hầm dẫn dòng. Nếu đổ bê tông kín từ trước, thì đã không xảy ra sự cố này.

Nhân tai và cả thiên tai?

 

Vụ vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2: Do chậm đổ bê tông hầm dẫn dòng ảnh 1
Phía thượng lưu đập thủy điện Sông Bung 2 tại lòng hồ hiện đang trơ đáy trưa nay(16.9) 

Đối chiếu từ thông tin kinh nghiệm và theo dõi, thậm chí có mặt trực tiếp ở hiện trường của người công nhân trên hôm xảy ra sự cố và những tài liệu có được, có thể khẳng định rằng, nếu hầm dẫn dòng thủy điện được đổ bê tông sớm thì đã không xảy ra sự việc đau lòng trên.

Bằng chứng là, trong báo cáo số 107/ BC- UBND ngày 14.9 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn đã thông tin rằng:

Công trình thủy điện Sông Bung 2 được nghiệm thu và cho tích nước vào ngày 25.8. Đến ngày 3.9 thì bắt đầu đóng cửa van hầm dẫn dòng và tích nước.

10 ngày sau khi đóng cửa van và tích được 28 triệu m3 nước thì xảy ra sự cố vào ngày 13.9.

Điều đáng nói, trong thông báo này cũng nêu rõ, sự cố xảy ra trong lúc các công nhân thuộc nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4 đang tổ chức triển khai đắp đê quây ở hạ lưu hạng mục hầm dẫn dòng thi công và bơm nước để chuẩn bị thi công bê tông nút hầm dẫn dòng.

Tuy nhiên, bảng báo cáo này lại chỉ rõ mặt chính cơn mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 4 và áp thấp nhiệt đới từ ngày 11.9, nước lũ với lưu lượng lớn 560m3/s đổ về và làm bục van cửa số 2 khi đang thi công đổ bê tông hầm dẫn dòng.

Trong khi đó, tính đến khi sự cố xảy ra, chỉ 28 triệu m3 nước đã đổ về thủy điện sông Bung 4( chiếm 1/3 dung tích cho phép hồ thủy điện Sông Bung 2 được tích nước).

Trong khi trước đó, sáng ngày 12.9, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký công điện khẩn về phòng chống bão lũ trên địa bàn tỉnh. 

Trong đó có nhấn mạnh đến việc bảo vệ an toàn công trình lân cận và đề phòng xảy ra sự cố như các hồ thủy lợi, thủy điện...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên