Vụ vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2: Quảng Nam chưa có quyết định cho phép tích nước

LĐO Thanh Hải
Chia sẻ
Khi xảy ra sự cố vỡ hầm dẫn dòng, Thủy điện Sông Bung 2, Sở Công Thương Quảng Nam mới biết nhà đầu tư tích nước

Trả lời PV báo Lao Động, ông Nguyễn Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tái khẳng định, sự cố vỡ thủy điện Sông Bung 2 khi mới tích nước 1/3 hồ là sự cố nghiêm trọng. Không chỉ liên quan đến tính mạng 2 công nhân mất tích, hàng trăm người dân khác thoát nạn mà nó liên quan đến 4 đập thủy điện lớn liền kề, phân tầng trên dòng sông Bung cũng như hàng triệu người dân vùng hạ du ở Quảng Nam. Tuy vậy, việc tích nước của nhà đầu tư là quyết định vội vàng, không đúng quy trình. "UBND Quảng Nam chưa có bất cứ quyết định nào cho phép thủy điện Sông Bung 2 tích nước".

GĐ Sở Công thương Quảng Nam - cơ quan quản lý nhà nước được phân cấp quản lý toàn diện công trình công nghiệp tại địa phương đối với thủy điện Sông Bung 2- ông Nguyễn Quang Thử khẳng định: "Cho đến khi xảy ra sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, gây hậu quả nghiêm trọng, khiến hàng triệu dân vùng hạ du hoang mang thì chúng tôi mới biết họ (Tổng Cty Phát điện 2, EVN- PV) đã tích nước cả 10 ngày trước đó. Chúng tôi hoàn toàn không hay biết Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 cho tích nước. Điều này hoàn toàn trái với quy trình".
Ông Thử diễn giải thêm, trước đây, đối với các công trình thủy điện lớn, trước khi tích nước, công trình phải được Hội đồng thẩm định Nhà nước kiểm tra, thẩm định, cấp chứng nhận đảm bảo an toàn đập thì mới cho phép tích nước. Tuy nhiên, do quá nhiều các công trình công nghiệp nên Hội đồng thẩm định Nhà nước không kham xuể, tháng 2 năm 2013, Chính phủ đã có Nghị định 15 (về Quản lý chất lượng công trình xây dựng), giao cho chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm chọn đơn vị thẩm định, Hội đồng nghiệm thu nhà nước chỉ kiểm tra trên hồ sơ. Theo đó, Bộ Công thương cũng đã có Thông tư 16, phân cấp việc kiểm tra này cho UBND cấp tỉnh, Sở Công thương chịu trách nhiệm trực tiếp kiểm tra hồ sơ nghiệm thu và các điều kiện đảm bảo an toàn đập.
Như vậy, theo ông Thử, để đảm bảo các điều kiện tích nước, về nguyên tắc, sở Công Thương Quảng Nam là đơn vị đầu tiên mà Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 (thuộc Tổng Cty Phát điện 2, EVN - Chủ đầu tư) phải báo cáo, xin phép. Trên cơ sở đó, sở này phải lập đoàn liên ngành, kiểm tra các điều kiện an toàn đập, đảm bảo có phương án phòng chống lụt bão, phối hợp với chính quyền hạ du tuyên truyền cho nhân dân, kiểm tra các công trình văn hóa, rà soát vật liệu nổ, chất độc hóa học, vệ sinh lòng hồ, đánh giá tác động môi trường ... trước khi tham mưu cho UBND ra quyết định cho tích nước. Nhưng, cho đến thời điểm này, sở Công thương Quảng Nam chưa tham gia các bước đó. Trong đó, nghiêm trọng nhất là chủ đầu tư chưa nộp giấy chứng nhận an toàn đập cho sở Công thương, UBND tỉnh Quảng Nam theo đúng quy định.
Trong khi đó, Sở Tài nguyên môi trường Quảng Nam - đơn vị có trách nhiệm tham gia kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn đập và bảo vệ môi trường để tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định cho tích nước cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa nhận được "giấy chứng nhận đảm bảo an toàn đập" của nhà đầu tư. Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó GĐ Sở TNMT tỉnh Quảng Nam cho biết, trong công văn tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam về việc tích nước thủy điện Sông Bung 2 (số 1192- ngày 22.8.2016), chúng tôi đã yêu cầu Tổng Cty Phát điện 2, EVN - Chủ đầu tư rõ phải đảm bảo đủ 3 điều kiện cơ bản theo quy định nhà nước trước khi tích nước lòng hồ. Trong đó, yêu cầu tiên quyết là phải tiến hành nghiệm thu và có chứng nhận đã an toàn đập theo quy định (tại Nghị định 209/2014/NĐ-CP và Nghị định 49 -sửa đổi)... nhưng, cho đến thời điểm tích nước và cả đến bây giờ, nhà đầu tư vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đấy. Sở TNMT Quảng Nam chưa có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn đập của Sông Bung 2.
Vụ vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2: Quảng Nam chưa có quyết định cho phép tích nước ảnh 1
Khi xảy ra sự cố vỡ hầm dẫn dòng, Thủy điện Sông Bung 2, Sở Công Thương Quảng Nam mới biết nhà đầu tư tích nước 
Cũng trong ngày 19.9, trả lời PV báo Lao Động, ông Nguyễn Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tái khẳng định, sự cố vỡ thủy điện Sông Bung 2 khi mới tích nước 1/3 hồ là sự cố nghiêm trọng. Không chỉ liên quan đến tính mạng 2 công nhân mất tích, hàng trăm người dân khác thoát nạn mà nó liên quan đến 4 đập thủy điện lớn liền kề, phân tầng trên dòng sông Bung cũng như hàng triệu người dân vùng hạ du ở Quảng Nam. Tuy vậy, việc tích nước của nhà đầu tư là quyết định vội vàng, không đúng quy trình. "UBND Quảng Nam chưa có bất cứ quyết định nào cho phép thủy điện Sông Bung 2 tích nước".
Ông Toàn khẳng định. Ông Toàn giải thích, trước đó, khi có văn bản tham mưu của sở TNMT, chính tôi đã ký văn bản (sô 4036/UBND-KTN, ngày 23.8), thống nhất về mặt chủ trương cho phép tích nước hồ thủy điện Sông Bung 2... Tuy nhiên ràng buột rất kỹ là sau khi Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 hoàn tất các nhiệm vụ cơ bản theo quy định của Chính phủ và Bộ Công thương về đảm bảo an toàn đập. Trong đó có việc là phải tiến hành nghiệm thu và có chứng nhận đã an toàn đập theo quy định. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự tích nước khi chưa hoàn tất các điều kiện mà UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu. Đến thời điểm tích nước và cả đến lúc này, Tổng Cty Phát điện 2 cũng chưa báo cáo lại là họ đã có đầy đủ các điều kiện đó chưa.

GĐ Sở Công Thương Quảng Nam Nguyễn Quang Thử: Thủy điện Sông Bung 2 tự ý tích nước:


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con