Xà lan trôi dạt từ Formosa vào Quảng Bình vẫn chưa được trục vớt

LĐO LÊ PHI LONG
Chia sẻ
3 giàn cẩu của Công ty TNHH Hưng Nghiệp formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Chiều 6.10, Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình và Đồn Biên phòng Roòn (xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) cho biết, xà lan bị trôi dạt từ Formosa Hà Tĩnh vào đảo Hòn La hiện vẫn chưa được trục vớt.

Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng Hải Quảng Bình, khoảng 16h ngày 12.9, do ảnh hưởng của thời tiết xấu, xà lan XING YUN HAI xin rời cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) để đi đến khu vực neo của cảng. Đến 4h ngày 13.9, khi đang neo đậu tại khu vực neo, do thời tiết xấu nên xà lan bị đứt trôi và bị kê tại mõm đá của đảo Hòn La (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Được biết, xà lan dài 124,9m, rộng 35m, cao 7,5m; cần cẩu rộng 56,369m, dài 85,450m, cao 27,300m.

Trên xà lan chở 3 cần cẩu chân đế phục vụ cho cảng Sơn Dương, Formosa Hà Tĩnh. Lúc xảy ra tai nạn, trên xà lan có 2 người và đã được giải cứu an toàn. Tai nạn không gây thiệt hại về người, không gây ô nhiễm môi trường và không ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải tại khu vực này.

Theo báo cáo sợ bộ của thuyền trưởng, lúc bị mắc kẹt, trên xà lan còn khoảng 8 tấn dầu các loại. Tại hiện trường, 1 cẩu chân đế đã bị đổ và nghiêng về phía bãi đá của đảo Hòn La, hiện tại xà lan đã bị mắc kẹt trên bãi đá và có hiện tượng nứt gãy.

Ngay sau khi nhận thông tin về sự việc, Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình đã cử đoàn kiểm tra, giám sát hiện trường và có công văn về việc đề nghị di dời xà lan mắc cạn gửi đến chủ xà lan và đại lý VOSA Bến Thủy.

Sau đó, chủ xà lan XING YUN HAI đã phối hợp với đại lý VOSA Bến Thủy và các bên liên quan tiến hành hút số lượng dầu trong trong xà lan dưới sự giám sát của Cảng vụ Hàng Hải Quảng Bình và Sở TNMT tỉnh Quảng Bình.

Theo biên bản làm việc hiện trường, số lượng dầu trong xà lan bị mắc cạn đã được hút ra là khoảng 7.500 lít dầu DO, 2.000 lít dầu thủy lực và một số lượng dầu lẫn nước.

Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng Hải Quảng Bình, hiện số lượng dầu trong xà lan và trong các cần cẩu đã được rút hết, nguy cơ ô nhiễm môi trường khu vực ít xảy ra.

Hiện Cảng cụ Hàng hải Quảng Bình đã đề nghị chủ xà lan phối hợp với đại lý VOSA Bến Thủy cùng với các cơ quan chức năng có liên quan nhanh chóng lập phương án thăm dò, trực vớt xà lan bị trôi dạt và tăng cường công tác kiểm tra giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý sự cố môi trường nếu có do xà lan XING YUN HAI và các cần cẩu gây ra; đồng thời thông báo, phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác bảo đảm an toàn hàng hải, an ninh trật tự tại khu vực xà lan bị trôi dạt và mắc cạn.

Được biết, 3 giàn cẩu trên được Formosa đưa từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) qua từ cuối năm 2014 nhằm mục đích bốc xếp than và quặng sắt tại cảng Sơn Dương.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1