Xói lở, bồi lấp tại Cửa Đại( Hội An, Quảng Nam): Khó tìm ra giải pháp đồng bộ

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Bờ biển Cửa Đại vẫn đang chờ được cứu.

Nhiều năm qua, hàng trăm tỉ đồng đã liên tiếp được chính quyền tỉnh Quảng Nam và các doanh nghiệp " đổ " xuống biển để kè và nạo vét tại Cửa Đại trở thành vô nghĩa, khi mà bờ biển vẫn sạt lở, tình trạng bồi lấp cảng Cửa Đại vẫn diễn ra. Bài học thực tế nhiều năm qua, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã chủ quan, thiếu nghiên cứu từ khoa học mà vội vã đưa ra các giải pháp cục bộ, đã để lại hậu quả nặng nề mà đến nay vẫn bế tắc các giải pháp cứu biển Cửa Đại.

Bờ biển Cửa Đại sạt lở liên tiếp và kéo dài đã hàng chục năm qua. Trong khi đó, 3 năm nay, cảng Cửa Đại- Cù Lao Chàm thì bồi lấp không theo quy luật nào.

Khi chưa có nghiên cứu, đánh giá cụ thể và khoa học, chính quyền tỉnh Quảng Nam và doanh nghiệp du lịch mạnh ai nấy xây kè chống xói lở.

Trong khi đó, tuyến hải trình Cửa Đại - Cù Lao Chàm thì được " bơm" tiền để nạo vét trong lúc chưa có nghiên cứu khoa học về nguyên nhân bồi lấp. Nhưng nạo vét được chẳng bao lâu, Cảng Cửa Đại giờ đây lại tiếp tục bị bồi lấp.

 Một loạt các hội thảo tìm giải pháp cứu biển Cửa Đại đã diễn ra để tìm nguyên nhân và giải pháp nhằm cứu biển Cửa Đại hai năm qua, kể từ khi bờ biển sạt lở nhanh và lan rộng đến chóng mặt.

 

Trong khi đó, tình trạng bồi lấp cảng Cửa Đại - Cù Lao Chàm đang diễn ra, không theo quy luật nào, chưa rõ nguyên nhân,  cũng đang ngóng chờ những nghiên cứu khoa học.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP.Hội An - thừa nhận, giải pháp đồng bộ cứu biển Cửa Đại hiện vẫn đang chờ. 

Ông Dũng cũng nhấn mạnh đến tình hình bồi lấp tại cảng Cửa Đại diễn ra bất thường, nay bồi đây, mai bồi điểm khác. Trước đây cũng từng được nạo vét, nhưng hiệu quả cũng chẳng được bao lâu.

" Nguyên nhân sạt lở bờ biển Cửa Đại được các nhà khoa học đưa ra. Nhưng nguyên nhân bồi lấp tại cảng Cửa Đại, vẫn chưa có"- ông Dũng cho biết thêm.

Mới đây, tại Hội An đã diễn ra hội thảo khoa học khởi động dự án chống xói lở Cửa Đại, tìm giải pháp đồng bộ cứu bờ biển Cửa Đại.

Trả lời câu hỏi, nếu không có nghiên cứu khoa học về nguyên nhân bồi lấp tại cảng Cửa Đại thì việc nạo vét tại đây có trở thành vô nghĩa?

Ông Nguyễn Văn Dũng cũng thừa nhận vấn đề này.

" Sắp tới Hội An sẽ kiến nghị tỉnh xin chủ trương nạo vét cảng Cửa Đại để bổ sung bùn cát cho khu vực bờ biển đang bị sạt lở"- ông Dũng nói thêm.

 [QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình