Cà Phê Buôn Mê – đậm từ thổ nhưỡng đến văn hóa

LĐCT - 49
Chia sẻ

Tại Buôn Mê Thuột, cây cà phê, hạt cà phê từ lâu đã trở thành nếp nhà, thành đặc sản của đồng bào. Cà phê Buôn Mê với vị đậm hương nồng được đánh giá là loại cà phê ngon đặc sắc, chắt lọc tinh túy từ đất, từ người Buôn Mê.


Thăng hoa hạt cà phê

Từ thành phố Buôn Mê Thuột, đi về phía hồ Eakao, chúng tôi tìm đến buôn Hwiê gặp Già Làng Y Đoan để nhờ ông dẫn vào thăm rẫy cà phê của đồng bào đương mùa chín. Ông kể: “Trồng cà phê khó nhất là nước. Tháng 11 là bớt mưa rồi, phải tưới. Tuy khô hạn nhưng bà con vẫn chăm sóc, vẫn tưới để kích cây ra hoa. Giờ là đến vụ thu hoạch, bù đắp công sức bỏ ra cả năm trời.”  Với những người cả đời gắn bó với cà phê như Già Y Đoan, cà phê đã trở thành linh hồn của rẫy, của đất, của tất cả những di sản chuyển động và trầm tích trong ngôi làng mà ông sống đời với nó.

Những người đàn bà gò lưng trên sân phơi cà phê. Người đàn ông cặm cụi trong rẫy bón từng gốc cà phê. Những đứa trẻ chạy cười nắc nẻ trong rẫy mùa thu hoạch khi hạt cà phê chín đỏ thơm lừng, khi cà phê về trên những xe công nông đầy ắp. Buôn Mê Thuột của Già Y Đoan là hàng chục mùa thu hoạch đầy mồ hôi và đất đỏ, nơi đã ấp ủ đưa hạt cà phê nổi danh cao nguyên đến khắp nơi trên thế giới.

Với Già Y Đoan, thế hệ ông trồng cà phê, các con ông cũng trồng cà phê, cả làng trẻ già đều gắn bó với cây cà phê. Người khách xa lạ trộm nghĩ cà phê hẳn cũng như bao cây công nghiệp thuần túy khác nhưng với người Buôn Mê Thuột như Già, cà phê là linh hồn của vùng đất.

“Người làng phải hái trái chín mọng rồi ươm, gieo, cho vào chậu. Hái xong để nguyên vỏ phơi cũng được nhưng hơi lâu, có thể dập (để lấy vỏ mềm), phơi sẽ mau khô hơn, từ 2 đến 3 nắng là đã đạt. Nếu trời mưa thì sấy. Trồng cà phê rất cực, chăm sóc, tưới tiêu, thu hái.” - Già Y Đoan nói gọn gàng quy trình mà bao mùa nay người làng ở Buôn Mê đã làm cà phê. Nhưng chúng tôi hiểu, đằng sau những công việc bình thường đó là công thức trọn vẹn để thưởng thức được cà phê ngon đúng chất Buôn Mê.

Những buổi sớm mù sương ở thành phố cao nguyên, người Buôn Mê đãi khách bằng tách cà phê nóng nghi ngút khói. Cà phê từ rẫy ra, rang xay trong tay người nông dân lành nghề, quen việc như một thức uống truyền thống. Cà phê tụ vào phin, nở ra trong nước nóng sôi vừa đủ. Cà phê thắp bừng một bình minh ở xứ sở sớm lạnh tê người. Món quà đó, Buôn Mê Thuột không thể gọi tên, mà chỉ có thể nhắc nhở bằng một tình yêu vương vấn hoài với một thức uống cả thế giới đều say mê.

Cà phê ngon từ hồn Buôn Mê

Với người Buôn Mê Thuột, cà phê Buôn Mê là một di sản. Còn đối với những người nông dân trồng cà phê như Già Y Đoan hay bà Ngọc Anh - một “nghệ nhân” cà phê đã gắn bó hơn 50 năm với vùng đất và giống cây này, cà phê là nhân chứng của lịch sử.

Bà Ngọc Anh kể đã từng làm thuê cho đồn điền cà phê của người Pháp từ năm 12 tuổi, bà nói: "Cà phê Buôn Mê Thuột có vị đặc trưng riêng không nơi nào có được. Đó là sự hòa phối hoàn hảo của thời tiết, đất, nước và cả người nông dân."

Bằng con mắt nhà nghề của người trồng cà phê hàng chục năm, bà Ngọc Anh phân tích hạt cà phê Buôn Mê Thuột: "Trồng cà phê lệ thuộc vào thời tiết, phân bón. Phân bón sử dụng phân hữu cơ nhiều, chất lượng cà phê cũng ngon hơn, đậm thơm nồng vị hơn. Nếu sử dụng phân vô cơ thì cà phê không chất lượng bằng, có vị chát hơn. Nhưng cà phê ở Buôn Mê thì tiêu chuẩn bón phân không vượt mức cho phép được vì bây giờ người ta trồng nhiều cây xen canh, nó cũng hỗ trợ lẫn nhau. Hạt cà phê tốt của Buôn Mê theo cảm quan thì không đẹp, vàng mà có màu xanh lục chứ không vàng rực nhưng khi rang lên, xay ra thì mới biết nó ngon đến dường nào."

Để tách cà phê luôn thơm nồng trong mỗi con phố đất đỏ bazan ở thủ phủ cà phê Buôn Mê Thuột, những chuyên gia cà phê hàng đầu của Vinacafé đã tìm đến những người gìn giữ linh hồn của vùng đất này như Già Y Đoan, kết nối với những chủ đồn điền đầy tâm huyết như bà Ngọc Anh, nuôi dưỡng từng hạt cà phê trong giá trị thuần khiết của văn hóa và không gian của Tây Nguyên, để gói vào sản phẩm cà phê của mình.

Cùng với Vinacafé, hoa cà phê bừng nở trên rẫy, hạt chín đỏ mọng trên từng gốc cà phê thân thuộc. Và thành quả của tách cà phê thơm nồng là chiết xuất tinh tế của tất cả di sản văn hóa của tinh thần Tây Nguyên, giữ được giá trị nguyên bản của cà phê Việt, giúp người Việt thêm tự hào, người và nông dân thêm yêu từng gốc cà phê trong cuộc mưu sinh của gia đình, dòng họ.

Vinh Phú

 

Nguyên chất từ 100% hạt cà phê Buôn Mê. Vị Đậm Hương Nồng
Chắt lọc đưỡng chất từ miền đất đỏ bazan màu mỡ hơn 9 tháng nắng mưa, những hạt cà phê Buôn Mê Thuột được phơi khô tự nhiên trong nắng mà không sấy công nghiệp.  Chính điều đó tạo nên hương vị trứ danh của một trong những ly cà phê ngon đặc sắc Việt Nam.

Vinacafe Original Buôn Mê Thuột 3 in 1 Mới - Tuyển chọn từ 100% hạt cà phê Buôn Mê Thuột, kết hợp bí quyết rang truyền đời của các nghệ nhân Vinacafe, mang đến ly cà phê ngon đúng chất: thơm nồng từng ngụm nhỏ - đắng đậm ngay đầu lưỡi – ngọt thanh nơi cổ họng.

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng