Kéo con chữ về, đuổi con ma đi

LĐ - 214 Yến Phụng
Chia sẻ
Các em học sinh Dền Thàng sẽ có trường mới rộng rãi, an tòan.

Một buổi sáng trung tuần tháng Tám, đoàn xe của chúng tôi khởi hành từ thành phố Lai Châu đi sâu vào xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ trong sự ngạc nhiên pha lẫn háo hức của bà con người Dao địa phương. Hôm đó là lễ khởi công xây dựng phòng học mới, hệ thống nước sạch và sân chơi cho trường tiểu học bản Dền Thàng. Đây là công trình thuộc chương trình “Cùng Xây Tương Lai’’ năm 2016 của Prudential Việt Nam với sự điều phối và thực hiện của tổ chức Plan International Việt Nam.

Con ch và con ma ngón

Thy giáo Phm Hùng Vit năm nay 58 tui, có hơn 10 năm sng và dy hc bn Dn Thàng. S dĩ thy tình nguyn gn bó vi vùng cao, đc bit là vi bà con bn Dn Thàng là bi... mt li nguyn. Trong bn xưa nay lưu truyn li nguyn ca mt v già làng b v đu đc bng lá ngón. Trưc khi chết, ông nói "T nay v sau, bn Dn Thàng s có nhiu ngưi chết vì ăn lá ngón". T đó, mi ngưi tin rng trong bn có con ma ngón. Chng biết thc hư thế nào, ch thy rng sng ngưi trong bn tìm cách t t bng cách ăn lá ngón nhiu vô k, vi nhng lý do hết sc nh nht. Đau lòng nht là tr con cũng r nhau đi ăn lá ngón ch vì b b m la, vì gin bn, vì bun vu vơ... Thy Vit tin rng, mt trong nhng cách đ "dit" con ma ngón chính là con ch. Phi đem con ch đến cho các em nh, dy cho các em biết đc biết viết, biết phân bit đúng sai, biết quý trng cuc sng ca mình, biết ưc mơ, biết hưng ti tương lai. Thế là 6 thy cô giáo ca trưng tiu hc Dn Thàng phân công nhau đến tn nhà tng gia đình trong bn đ phân tích, đng viên h cho con em đến trưng. Dn dn, trưng hc, sách v, bn bè đã bt đu tr nên quen thuc vi ngưi dân bn. Khong 3-4 năm gn đây,  thy cô không cn phi đi tìm hc sinh na, vì c nghe thy tiếng trng trưng là hc sinh t đến, nhà xa my cũng đến. 

Tuy nhiên, điu làm thy Vit và các thy cô trong trưng vn còn trăn tr là cơ s vt cht ca trưng vn thiếu thn nay li xung cp nghiêm trng. Trưng hin có 4 phòng hc dành cho các hc sinh t lp 2 đến lp 5, riêng hc sinh lp 1 hin phi hc tm b trong thư vin trưng. Căn phòng này rt nh, bàn ghế phi kê sát nhau gn như không còn li đi, thiếu ánh sáng. Vào gi ra chơi, hơn 100 hc sinh phi chơi cùng nhau trong mt khong sân nh cao hơn phn đt bên dưi, không có rào chn nên các em rt d b té ngã. Vào mùa mưa, phn đt này còn b st l rt nguy him do thiếu chân kè. Bên cnh đó, nhà v sinh ca trưng đưc xây t năm 2003 rt cht chi, không sch s và thưng xuyên thiếu nưc do h thng cp nưc b hng. Các em hc sinh vì vy cũng không có điu kin đ thc hành nhng bài hc v sinh cá nhân cơ bn đưc dy trong sách.

Khi dân "ưng cái bng"

Dn Thàng rt nghèo. C bn có 72/147 h thuc din nghèo. Thu nhp ca ngưi dân trong bn ch yếu t công vic đng áng, trng rng và h tr t chính ph. Mt gia đình 7 ming ăn mi tháng ch kiếm đưc tm 2 triu đng. Đến mùa giáp ht, nhiu h gia đình lâm vào cnh thiếu đói trin miên. Vy mi thy vic cho con em đến trưng hàng ngày qu là mt n lc không nhỏ. Khi d án Cùng xây tương lai đến vi Dn Thàng, dân bn vui mng và rt "ưng cái bng" - anh Lý Chin Phà h hi cho biết. Anh Phà năm nay 37 tui, có 5 ngưi con đu đang tui đi hc, trong đó anh t hào vì nhà mình là trưng hp duy nht có con đang hc lp 10 ngoài xã. Anh bo ngày xưa mình ch đưc hc đến lp 5, v hc lp 2 nên kiến thc hn hp. Thy nhiu ngưi quen trong bn b ma ngón bt thì cũng nghĩ là chuyn không th tránh khi. Nhưng sau khi đưc thy Vit và các thy cô giáo phân tích, anh hiu ra con ch quan trng thế nào. Vy nên bây gi dù khó khăn cách my anh cũng s c gng lo cho các con hc hành ti nơi ti chn. Mnh đt đ xây trưng Dn Thàng cũng là do gia đình anh hiến tng. Ngoài ra, "vì đã ưng cái bng ri nên dân bn chúng tôi s đóng góp ngày công, giúp khuân đá và đ đt nn khi công trình đưc xây", anh Phà hào hng nói.

Vy là ch sau mt thi gian ngn na, các em hc sinh bn Dn Thàng s không còn hc tm trong phòng thư vin na, s có nhà v sinh sch s, có sân chơi rng rãi, an toàn. Nim vui đến trưng s theo đó mà nhân lên, đ gic mơ tr thành cô giáo ca em Vàng Th Thương (có b mt sm, sau gi hc thì ph m lên nương) hay tr thành bác sĩ ca em Tn A Ngan (nhà rt nghèo, quanh năm ăn cơm vi rau rng)... có cơ hi thành hin thc. Ri con ma ngón cũng s b con ch đui đi tht xa. Ông Wilf Blackburn, Tổng Giám đốc Prudential chia s: "Chúng tôi hy vọng rằng những thay đổi nhỏ ngày hôm nay sẽ đặt nền móng cho những đổi thay lớn trong cuộc sống của các em sau này."

Kéo con chữ về, đuổi con ma đi ảnh 1
Ngoi truong moi khang trang se duoc xay nen tu nhung mieng dat dau tien nay
Công trình ti đim trưng Dn Thàng có vn đầu tư hơn 700 triệu đồng bao gồm 1 phòng học mới din tích 64m2 với trang thiết bị đầy đủ, nhà vệ sinh đạt chuẩn với hệ thống cung cấp nước sạch được nâng cấp và rào chắn sân chơi kiêng cốBên cạnh đó, những khóa học về việc khuyến khích con em học tập, sử dụng và bảo dưỡng các trang thiết bị, cơ sở vật chất mới của trường cũng sẽ được tổ chức để các thầy cô và phụ huynh tham gia.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng