Khai thác vàng tại mỏ Bồng Miêu và Phước Sơn: An toàn là trên hết

LĐO T.T.Thư
Công nhân mỏ vàng Bồng Miêu được trang bị bảo hộ lao động từ đầu đến chân.

Đó là phương châm hàng đầu được Công ty Besra đặt ra trong hoạt động khai thác, sản xuất, chế biến tại 2 mỏ vàng Bồng Miêu (huyện Phú Ninh) và Phước Sơn (huyện Phước Sơn) của tỉnh Quảng Nam.

Khai thác mỏ luôn là nghề nguy hiểm bậc nhất. Vì vậy cũng cần những giải pháp an toàn đặc biệt. Những năm qua, Besra đã thực hiện chính sách toàn tối ưu nhất có thể nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân và thiết bị trong quá trình hoạt động.

Hầm mỏ an toàn

Thực hiện chính sách an toàn là trên hết, thời gian qua, công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ đã được các công ty khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty khai thác vàng Phước Sơn thực hiện hết sức nghiêm ngặt.

Bất cứ ai khi vào hầm lò đều phải trang bị các phương tiện bảo hộ lao động từ đầu cho tới chân. Dù là công nhân hay khách đến thăm đều phải đội mũ cứng rộng vành được gắn đèn, mang kính bảo vệ mắt, chân đeo ủng, người mặc đồ bảo hộ lao động có phản quang. Vào cổng hầm mỏ phải được kiểm tra bằng thẻ từ và hệ thống camera quan sát, tiếp đến được một nhóm kỹ thuật viên kiểm tra sức khỏe và đo nồng độ cồn trong hơi thở. Chỉ cần nồng độ cồn vượt quá quy định, dù là ai thì cũng không được vào khu vực hầm mỏ.

Sau khi qua các khâu trang bị và kiểm tra an toàn, chúng tôi được anh Hoàng Văn Thành (Trưởng bộ phậnThanh tra an toàn mỏ vàng Phước Sơn) dẫn vào hầm mỏ. Cửa hầm rộng chừng 30m2 (5x6m). Toàn bộ đường hầm được chèn chống bởi hệ thống khung vòm bằng thép, bên trên treo đường ống dẫn khí, ống bơm nước, hệ thống điện. Cứ một đoạn vài chục mét là có hệ thống biển báo an toàn. Đường hầm dài hơn 1,5km với nhiều ngóc ngách đưa đến các điểm khai thác quặng.

Quặng được khai thác bằng phương pháp nổ mìn, khoan máy và khoan tay, sau đó được vận chuyển bằng các phương tiện vận chuyển như xe LPT, LHD và xe tải về nhà máy tuyển quặng. Phía trong đường hầm, ở mỗi ngách có chừng vài chục công nhân được trang bị đồ bảo hộ lao động từ chân cho đến đầu đang hăng hái làm việc.

ảnh 1
Bảo hộ lao động đặc chủng tại một khu vực pha hóa chất.

Anh Thành cho biết: “Trước đây, người ta khai thác thủ công thì để lại những ụ đất, đá để chống đỡ đường hầm. Giờ đây, với công nghệ hiện đại, chúng tôi đã bơm bêtông vào làm những trụ đỡ thay cho những ụ đất. Chính vì thế, kết cấu của đường hầm rất vững. Bên cạnh đó, toàn bộ đường hầm đều được chèn chống bởi hệ thống vòm thép kiên cố theo tiêu chuẩn quốc tế nên có độ an toàn rất cao”.

Nhờ vậy, công nhân làm việc trong hầm mỏ không còn nơm nớp lo sợ tai nạn có thể ập đến bất cứ lúc nào như tại các hầm mỏ khác. Anh Phạm Văn Lực, kỹ sư khai thác hầm mỏ tại Phước Sơn, cho biết: “Nếu so với mỏ than thì hầm khai thác vàng ở Phước Sơn an toàn hơn nhiều. Ngoài việc được chèn chống kiên cố bằng công nghệ cao, hầm vàng không có khí mêtan (CH4) và CO2 nên dường như không có trường hợp tai nạn nào xảy ra tại đây. Hơn nữa, ý thức là mình đang làm việc trong điều kiện hầm mỏ, chúng tôi luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu và việc kiểm tra an toàn ở đây đặt ra rất cao”.

Anh Thành cho biết thêm: “Chúng tôi phải đảm bảo an toàn cho công nhân, kỹ sư và chuyên gia làm việc trong hầm mỏ. Ngoài trang bị bảo hộ lao động, chúng tôi phải áp dụng quy trình kiểm soát an toàn trước, trong và sau mỗi ca. Bên cạnh đó, hằng năm chúng tôi tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn về kỹ thuật an toàn hầm mỏ, kỹ thuật nổ mìn, kỹ thuật khai thác… cũng như khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ công nhân hầm lò”.

Chính sách an toàn đồng bộ

Không chỉ bên trong hầm lò, mà toàn bộ các công đoạn khai thác mỏ, sản xuất chế biến vàng ở các mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn đều kèm theo những quy trình đảm bảo an toàn cụ thể và chặt chẽ.

Anh Hồ Sỹ Chương, giám sát an toàn ở Công ty khai thác vàng Bồng Miêu, cho biết: “Căn cứ vào các tiêu chuẩn, quy phạm, quy định liên quan của Nhà nước và các hoạt động tại nhà máy khai thác và tuyển luyện vàng, công ty đã hoàn thiện việc xây dựng nội quy, quy trình, quy phạm an toàn cho tất cả các công việc tại công ty. Đây được coi như một cẩm nang pháp lý đối với toàn bộ cán bộ công nhân viên, khách tham quan và đối tác đến công tác”.

Công ty cố gắng đảm bảo an toàn vệ sinh lao động đạt tiêu chuẩn về không gian, độ thoáng, độ sáng, bụi, hơi khí độc, tiếng ồn... Kiểm tra hóa chất độc hại như cyanua ở những vị trí nhạy cảm. Nếu phát hiện nồng độ hóa chất độc hại trong môi trường làm việc vượt quá ngưỡng cho phép thì lập tức ngừng làm việc để xử lý trước cho đến khi an toàn thì mới tiến hành làm việc lại. Triệt để sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân đặc chủng để bảo vệ cơ quan thính giác và cơ quan hô hấp đối với một số nhiệm vụ cụ thể. Công ty đã tổ chức lao động hợp lý, giảm bớt cường độ lao động nặng nhọc và hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc với nguồn phát sinh gây bệnh nghề nghiệp.

ảnh 2
Công nhân đang chuẩn bị đúc vàng tại Phước Sơn.

Công tác bảo vệ môi trường luôn được các công ty đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn tốt nhất cho người lao động. Có hệ thống xử lý an toàn nước thải hiện đại, các khu vực vệ sinh và cung cấp nước uống có chất lượng tốt. Hằng ngày, công ty đều có chuyên viên môi trường kiểm tra, đo và quan trắc nước thoát ra từ hầm lò, đập thải. Ngoài ra, các đơn vị này đã hợp đồng với trung tâm quan trắc môi trường chuyên ngành để quan trắc các thông số cần thiết khác.

Xác định việc phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của toàn thể cán bộ công nhân viên, nên công ty đã áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn bao gồm việc lắp đặt các biển cấm, cảnh báo ở những nơi dễ xảy ra cháy nổ, trang bị các hệ thống báo cháy, tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn cách thoát người và cứu tài sản an toàn…

Ông Nguyễn Viễn, Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Nam, đánh giá rất cao việc thực hiện an toàn lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường trong hoạt động khai thác mỏ, sản xuất chế biến của các công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn. Theo ông Viễn, cả hai công ty này đã áp dụng các giải pháp an toàn vệ sinh lao động theo công nghệ rất hiện đại, đáp ứng được các tiêu chí đảm bảo an toàn lao động cho công nhân và kỹ sư trong toàn bộ các công đoạn khai khoáng, sản xuất và chế biến. Việc này được chính các công ty và các cơ quan chức năng giám sát và kiểm định thường xuyên.

Là một đơn vị khai thác mỏ nhưng với chính sách “An toàn là trên hết”, Besra luôn nỗ lực hết mình để chăm lo cải thiện điều kiện lao động, phòng chống tai nạn và ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp, đảm bảo nơi làm việc an toàn cho người, thiết bị và tài sản. Coi sức khỏe là nhiệm vụ chủ yếu để phát triển sản xuất và nâng cao năng suất lao động. Đồng thời tăng cường nâng cao công tác theo dõi quản lý giám sát đến việc giáo dục, huấn luyện về an toàn lao động nhằm loại trừ và giảm thiểu các rủi ro gây ra tai nạn lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường và tài sản công ty cũng như môi trường xung quanh khu vực khai thác mỏ. Nhờ vậy, những năm qua không có bất cứ tai nạn lao động nặng, chết người nào xảy ra tại hai mỏ vàng trên.

Besra, trước đây được biết đến với tên gọi Olympus Pacific Minerals, là nhà đầu tư lớn nhất và đóng thuế cao nhất trong ngành khai thác vàng ở Việt Nam. Besra đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1993 qua hai công ty liên doanh: Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (BMGMC) và Cty TNHH vàng Phước Sơn (PSGC). Hai công ty này hiện đang hoạt động ở hai nhà máy tuyển luyện vàng Bồng Miêu, ở xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh) và Phước Sơn ở xã Phước Đức (huyện Phước Sơn) của tỉnh Quảng Nam.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?