Khai thác vàng tại mỏ Bồng Miêu và Phước Sơn: An toàn là trên hết

LĐO T.T.Thư
Công nhân mỏ vàng Bồng Miêu được trang bị bảo hộ lao động từ đầu đến chân.

Đó là phương châm hàng đầu được Công ty Besra đặt ra trong hoạt động khai thác, sản xuất, chế biến tại 2 mỏ vàng Bồng Miêu (huyện Phú Ninh) và Phước Sơn (huyện Phước Sơn) của tỉnh Quảng Nam.

Khai thác mỏ luôn là nghề nguy hiểm bậc nhất. Vì vậy cũng cần những giải pháp an toàn đặc biệt. Những năm qua, Besra đã thực hiện chính sách toàn tối ưu nhất có thể nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân và thiết bị trong quá trình hoạt động.

Hầm mỏ an toàn

Thực hiện chính sách an toàn là trên hết, thời gian qua, công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ đã được các công ty khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty khai thác vàng Phước Sơn thực hiện hết sức nghiêm ngặt.

Bất cứ ai khi vào hầm lò đều phải trang bị các phương tiện bảo hộ lao động từ đầu cho tới chân. Dù là công nhân hay khách đến thăm đều phải đội mũ cứng rộng vành được gắn đèn, mang kính bảo vệ mắt, chân đeo ủng, người mặc đồ bảo hộ lao động có phản quang. Vào cổng hầm mỏ phải được kiểm tra bằng thẻ từ và hệ thống camera quan sát, tiếp đến được một nhóm kỹ thuật viên kiểm tra sức khỏe và đo nồng độ cồn trong hơi thở. Chỉ cần nồng độ cồn vượt quá quy định, dù là ai thì cũng không được vào khu vực hầm mỏ.

Sau khi qua các khâu trang bị và kiểm tra an toàn, chúng tôi được anh Hoàng Văn Thành (Trưởng bộ phậnThanh tra an toàn mỏ vàng Phước Sơn) dẫn vào hầm mỏ. Cửa hầm rộng chừng 30m2 (5x6m). Toàn bộ đường hầm được chèn chống bởi hệ thống khung vòm bằng thép, bên trên treo đường ống dẫn khí, ống bơm nước, hệ thống điện. Cứ một đoạn vài chục mét là có hệ thống biển báo an toàn. Đường hầm dài hơn 1,5km với nhiều ngóc ngách đưa đến các điểm khai thác quặng.

Quặng được khai thác bằng phương pháp nổ mìn, khoan máy và khoan tay, sau đó được vận chuyển bằng các phương tiện vận chuyển như xe LPT, LHD và xe tải về nhà máy tuyển quặng. Phía trong đường hầm, ở mỗi ngách có chừng vài chục công nhân được trang bị đồ bảo hộ lao động từ chân cho đến đầu đang hăng hái làm việc.

Bảo hộ lao động đặc chủng tại một khu vực pha hóa chất.

Anh Thành cho biết: “Trước đây, người ta khai thác thủ công thì để lại những ụ đất, đá để chống đỡ đường hầm. Giờ đây, với công nghệ hiện đại, chúng tôi đã bơm bêtông vào làm những trụ đỡ thay cho những ụ đất. Chính vì thế, kết cấu của đường hầm rất vững. Bên cạnh đó, toàn bộ đường hầm đều được chèn chống bởi hệ thống vòm thép kiên cố theo tiêu chuẩn quốc tế nên có độ an toàn rất cao”.

Nhờ vậy, công nhân làm việc trong hầm mỏ không còn nơm nớp lo sợ tai nạn có thể ập đến bất cứ lúc nào như tại các hầm mỏ khác. Anh Phạm Văn Lực, kỹ sư khai thác hầm mỏ tại Phước Sơn, cho biết: “Nếu so với mỏ than thì hầm khai thác vàng ở Phước Sơn an toàn hơn nhiều. Ngoài việc được chèn chống kiên cố bằng công nghệ cao, hầm vàng không có khí mêtan (CH4) và CO2 nên dường như không có trường hợp tai nạn nào xảy ra tại đây. Hơn nữa, ý thức là mình đang làm việc trong điều kiện hầm mỏ, chúng tôi luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu và việc kiểm tra an toàn ở đây đặt ra rất cao”.

Anh Thành cho biết thêm: “Chúng tôi phải đảm bảo an toàn cho công nhân, kỹ sư và chuyên gia làm việc trong hầm mỏ. Ngoài trang bị bảo hộ lao động, chúng tôi phải áp dụng quy trình kiểm soát an toàn trước, trong và sau mỗi ca. Bên cạnh đó, hằng năm chúng tôi tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn về kỹ thuật an toàn hầm mỏ, kỹ thuật nổ mìn, kỹ thuật khai thác… cũng như khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ công nhân hầm lò”.

Chính sách an toàn đồng bộ

Không chỉ bên trong hầm lò, mà toàn bộ các công đoạn khai thác mỏ, sản xuất chế biến vàng ở các mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn đều kèm theo những quy trình đảm bảo an toàn cụ thể và chặt chẽ.

Anh Hồ Sỹ Chương, giám sát an toàn ở Công ty khai thác vàng Bồng Miêu, cho biết: “Căn cứ vào các tiêu chuẩn, quy phạm, quy định liên quan của Nhà nước và các hoạt động tại nhà máy khai thác và tuyển luyện vàng, công ty đã hoàn thiện việc xây dựng nội quy, quy trình, quy phạm an toàn cho tất cả các công việc tại công ty. Đây được coi như một cẩm nang pháp lý đối với toàn bộ cán bộ công nhân viên, khách tham quan và đối tác đến công tác”.

Công ty cố gắng đảm bảo an toàn vệ sinh lao động đạt tiêu chuẩn về không gian, độ thoáng, độ sáng, bụi, hơi khí độc, tiếng ồn... Kiểm tra hóa chất độc hại như cyanua ở những vị trí nhạy cảm. Nếu phát hiện nồng độ hóa chất độc hại trong môi trường làm việc vượt quá ngưỡng cho phép thì lập tức ngừng làm việc để xử lý trước cho đến khi an toàn thì mới tiến hành làm việc lại. Triệt để sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân đặc chủng để bảo vệ cơ quan thính giác và cơ quan hô hấp đối với một số nhiệm vụ cụ thể. Công ty đã tổ chức lao động hợp lý, giảm bớt cường độ lao động nặng nhọc và hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc với nguồn phát sinh gây bệnh nghề nghiệp.

Công nhân đang chuẩn bị đúc vàng tại Phước Sơn.

Công tác bảo vệ môi trường luôn được các công ty đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn tốt nhất cho người lao động. Có hệ thống xử lý an toàn nước thải hiện đại, các khu vực vệ sinh và cung cấp nước uống có chất lượng tốt. Hằng ngày, công ty đều có chuyên viên môi trường kiểm tra, đo và quan trắc nước thoát ra từ hầm lò, đập thải. Ngoài ra, các đơn vị này đã hợp đồng với trung tâm quan trắc môi trường chuyên ngành để quan trắc các thông số cần thiết khác.

Xác định việc phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của toàn thể cán bộ công nhân viên, nên công ty đã áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn bao gồm việc lắp đặt các biển cấm, cảnh báo ở những nơi dễ xảy ra cháy nổ, trang bị các hệ thống báo cháy, tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn cách thoát người và cứu tài sản an toàn…

Ông Nguyễn Viễn, Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Nam, đánh giá rất cao việc thực hiện an toàn lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường trong hoạt động khai thác mỏ, sản xuất chế biến của các công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn. Theo ông Viễn, cả hai công ty này đã áp dụng các giải pháp an toàn vệ sinh lao động theo công nghệ rất hiện đại, đáp ứng được các tiêu chí đảm bảo an toàn lao động cho công nhân và kỹ sư trong toàn bộ các công đoạn khai khoáng, sản xuất và chế biến. Việc này được chính các công ty và các cơ quan chức năng giám sát và kiểm định thường xuyên.

Là một đơn vị khai thác mỏ nhưng với chính sách “An toàn là trên hết”, Besra luôn nỗ lực hết mình để chăm lo cải thiện điều kiện lao động, phòng chống tai nạn và ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp, đảm bảo nơi làm việc an toàn cho người, thiết bị và tài sản. Coi sức khỏe là nhiệm vụ chủ yếu để phát triển sản xuất và nâng cao năng suất lao động. Đồng thời tăng cường nâng cao công tác theo dõi quản lý giám sát đến việc giáo dục, huấn luyện về an toàn lao động nhằm loại trừ và giảm thiểu các rủi ro gây ra tai nạn lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường và tài sản công ty cũng như môi trường xung quanh khu vực khai thác mỏ. Nhờ vậy, những năm qua không có bất cứ tai nạn lao động nặng, chết người nào xảy ra tại hai mỏ vàng trên.

Besra, trước đây được biết đến với tên gọi Olympus Pacific Minerals, là nhà đầu tư lớn nhất và đóng thuế cao nhất trong ngành khai thác vàng ở Việt Nam. Besra đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1993 qua hai công ty liên doanh: Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (BMGMC) và Cty TNHH vàng Phước Sơn (PSGC). Hai công ty này hiện đang hoạt động ở hai nhà máy tuyển luyện vàng Bồng Miêu, ở xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh) và Phước Sơn ở xã Phước Đức (huyện Phước Sơn) của tỉnh Quảng Nam.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Hành khách quên cả trăm triệu tại sân bay

Xem tại đây

Lúc 18h30 ngày 28.8.2016, trong lúc đang làm nhiệm vụ anh Đào Duy Thanh - Nhân viên Đội An ninh kiểm soát sân đỗ ô tô đã phát hiện 01 túi xách tay màu đen bên trong có 50 triệu đồng, một số thẻ tín dụng và giấy tờ cá nhân mang tên Trần Thu H – địa chỉ tại Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội. Anh Thanh đã cán bộ và các đơn vị liên quan lập biên bản và liên hệ với hành khách và trao trả.

Cùng ngày, lúc 23h50 trong lúc đang tuần tra, nhân viên Phan Trân Cường - Đội An ninh kiểm soát sân đỗ ô tô  - Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã phát hiện tại cột số 16 – khu vực công cộng Sảnh A2 – Tầng 1 – Nhà ga hành khách T2, phát hiện 01 túi ni-lon màu xanh, bên trong có 01 chứng minh nhân dân, 01 giấy phép lái xe, 01 thẻ tín dụng, 01 giấy đăng ký xe và 3.000USD.

Thực hiện đúng quy trình, anh Cường cũng đã báo cán bộ và các đơn vị liên quan để trao trả cho hành khách Nguyễn Công Nam – Địa chỉ tại Ngọc Khánh – Ba Đình – Hà Nội.

Sốc vì mua kiềng vàng 7 chỉ của Bảo Tín Minh Châu lúc bán còn 6 chỉ

Xem tại đây

Trao đổi với PV báo Lao Động chiều ngày 29.8, chị Phạm Linh cho biết “Ngày 24.3, gia đình mình có mua một kiềng 7 chỉ và một nhẫn 3 chỉ tại Công ty Bảo Tín Minh Châu. Sau đó ngày 26.8, gia đình mình bán lại tại Bảo Tín Minh Châu thì bất ngờ khi nhân viên nói mặc dù giấy chứng nhận 7 chỉ nhưng thực tế kiềng chỉ còn 6 chỉ vàng. Nhân viên cửa hàng khăng khăng nói mình nhầm giấy. Mình không đồng ý và yêu cầu kiểm tra thông tin nhưng họ không làm. Mình nhất quyết đòi gặp quản lý ”.

Vì không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ cửa hàng, anh Hòa đã đưa sự việc lên công an phường. Sau một hồi cãi vã, quản lý cửa hàng đã nhận toàn bộ trách nhiệm về mình và đồng ý trả lại số tiền tương ứng 7 chỉ vàng cho khách hàng.

Những con số bất ngờ thú vị về thị trường bất động sản Việt Nam

Xem tại đây

Theo Batdongsan.com.vn, Việt Nam hiện có khoảng hơn 49 triệu người, tức hơn nửa dân số thường xuyên sử dụng internet. Theo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn chỉ ra lượng tìm kiếm thông tin BĐS tại Hà Nội và TPHCM luôn dẫn đầu cả nước với 32,6 triệu lượt xem năm 2015, chiếm tới gần 80% tổng lượng xem trên Batdongsan.com.vn của cả nước.

Các tỉnh thành Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng là những điểm nóng tiếp theo về lượng tìm kiếm BĐS. Đáng chú ý là tỉnh Đồng Nai đã nổi lên như 1 hiện tượng hấp dẫn người mua, các nhà đầu tư khi chiếm giữ vị trí thứ 5 về mức độ quan tâm đến BĐS.

Mức độ quan tâm theo từng loại hình BĐS bán trong giai đoạn 2015-2016 có nhiều điểm đáng chú ý. Trong các loại hình BĐS, phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố nhận được sự quan tâm nhiều nhất với 42% năm 2015 và 39% năm 2016.

“Đề xuất “níu” Thông tư 20 là lý sự cùn”

Xem tại đây

Sau khi hàng loạt các cơ quan từ Văn phòng Chính phủ, VCCI, Bộ KHĐT, Bộ Tư pháp, Tổng cục Hải quan… cho tới các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, phân phối ô tô không chính hãng lên tiếng “thúc” Bộ Công Thương bãi bỏ thông tư 20, Bộ này cuối cùng cũng đã đồng ý song kèm theo “điều kiện”: Bộ Giao Thông Vận tải ban hành quy định buộc tất cả các loại phương tiện đường bộ phải bảo đảm được bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa theo đúng thông lệ quốc tế và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Việt Nam.

Trước đề xuất quy định mới "bỏ như không bỏ" này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết: “Người tiêu dùng khi bỏ một số tiền lớn ra mua ô tô đã phải tìm hiểu rất kĩ về chế độ hậu mãi, chế độ bảo hành, chế độ bảo dưỡng, cơ sở bảo hành ở đâu tốt… chứ có bao giờ để phó mặc đâu mà Bộ Công Thương phải lo hộ?

"Việc ngụy trang dưới hình thức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để “níu” Thông tư 20 càng lộ rõ ý đồ không khách quan của Bộ Công Thương. Việc đá từ Bộ này sang Bộ kia là một cách bao biện, lý sự cùn, cố gắng bám trụ tư tưởng cũ, tạo ra những rào cản ép những đại lý nhỏ và vừa phải… chết (!)" - ông Long nói.

Khách hàng thẻ ANZ mất hơn 30 triệu trong chỉ sau 14 phút

Xem tại đây

Mới đây, anh Trương Đức Anh (quận Hoàng Mai, Hà Nội), chủ thẻ VISA Credit Card của ANZ bị hack mất hơn 30 triệu. Trao đổi với PV, anh Đức Anh cho biết: Vào lúc 12h32 ngày 21.8.2016, anh có nhận được tin nhắn từ dịch vụ SMS Banking của ANZ thông báo có giao dịch được hoàn thành tại tiki.vn vàcungmua.com.

Lúc này anh nhận thấy đã có khoảng 6-7 giao dịch thành công trong vòng 5 phút với mỗi giao dịch có giá trị từ 1,425,000 vnd đến 2,425,000 vnd. Nhận thấy sự việc bất thường, ngay lập tức, anh gọi điện cho tổng đài 19001276 của ANZ để yêu cầu tạm khóa thẻ tín dụng lại.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian trao đổi với nhân viên hỗ trợ của ANZ, đã có thêm 4 giao dịch nữa được thực hiện thành công với giao dịch có giá trị cao nhất là 6,987,000 vnd. Như vậy trong vòng 14 phút (từ 12h27 đến 12h41) có tổng cộng 11 giao dịch được thực hiện từ tài khoản thẻ của anh Đức Anh với tổng giá trị là gần 31 triệu đồng”.

Khẩn cấp lấy mẫu gần 4.000 tấn hải sản tồn kho tại miền Trung

Xem tại đây

Theo số liệu được đưa ra tại Hội nghị Báo cáo tiến độ triển khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường và bàn giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản sau công bố của Bộ TNMT do Bộ NNPTNT tổ chức vừa qua tại TP.Huế, hiện ở 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do Formosa xả thải đang có gần 4.000 tấn hải sản tồn kho. Trong số hải sản này có hải sản được khai thác sau thời điểm Formosa gây ra sự cố môi trường biển nghiêm trọng.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, cần khẩn cấp lấy mẫu kiểm tra đối với gần 4.000 tấn hải sản tồn kho nói trên. Theo ông Tám, trên cơ sở thống nhất giữa Bộ NNPTNT và Bộ Y tế, Bộ Y tế sẽ tiến hành lẫy mẫu số hải sản này để kiểm tra, phân loại. Kho hải sản nào an toàn thì sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ, không an toàn thì sẽ tiêu hủy để không xảy ra tình trạng hải sản nhiễm độc được tuồn ra thị trường.


Kinh tế 24h: Mua kiềng vàng Bảo tín Minh Châu 7 chỉ, bán còn 6 chỉ; “níu” Thông tư 20 là lý sự cùn