Nhà khoa học đầu tiên trong khối DN được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

Chia sẻ

Dù đã là lần thứ 5 tổ chức xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN nhưng năm nay đặc biệt hơn bởi có các nhân tố mới tham gia là các nhà khoa học trẻ và nhà khoa học trong khối doanh nghiệp. Đây là tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp phát triển theo hướng KHCN bởi đó là sự tưởng thưởng xứng đáng của nhà nước đối với các DN dám mạnh dạn theo đuổi khoa học ứng dụng, vốn là điểm yếu đối nền khoa học nước nhà. 

Doanh nghiệp KHCN đầu tiên được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh chính là nhà khoa học trẻ, Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo (TGĐ Công ty TNHH Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) tác giả của công trình "Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu".

Nhiều chuyên gia đánh giá đây là một cụm công trình khoa học kỹ thuật tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đóng góp giá trị ở nhiều lĩnh vực rộng lớn được ghi nhận và tôn vinh trong thời kỳ xây dựng, đổi mới, công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Trong đó đáng chú ý như đã hình thành và thiết lập hướng nghiên cứu mới làm thay đổi nhận thức truyền thống trong nghiên cứu và phát triển, đổi mới công nghệ (tiêu biểu như công nghệ bê tông thành mỏng cốt phi kim để xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng và chống xói lở). Được biết, cụm công trình này cũng được chọn là 1 trong những công trình sáng tạo, công bố trong cuốn Sách vàng Sáng tạo VN do UBMTTQ VN, Bộ KH và CN, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tổ chức sáng 29/8/2016.

Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật Nguyễn Đình Hậu (đồng thời là Tổ trưởng Tổ xét duyệt hồ sơ) cho biết, hồ sơ xét tặng của Busadco là một hồ sơ đặc biệt ấn tượng, bởi cụm công trình mang tính ứng dụng cực cao và đã được triển khai rộng rãi ở nhiều địa bàn trên cả nước, được chính quyền các địa phương đánh giá cao về những cống hiến đóng góp cho sự phát triển kinh tế bền vững. 

Nhà khoa học đầu tiên trong khối DN  được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh ảnh 1
 

Được biết, trong những ngày kiểm tra kết quả xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Thái Bình, đoàn công tác của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm Busadco, chi nhánh Thái Bình tại cụm công nghiệp Vũ Quý, huyện Kiến Xương.

Sau khi biết thông tin về tính năng của các sản phẩm Busadco đã và đang được ứng dụng cho nhiều công trình trên phạm vi toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong rằng trong thời gian tới, Công ty sẽ đưa được nhiều hơn nữa sản phẩm của mình ra thị trường cả nước, nhất là những nhóm sản phẩm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu.

Nhà khoa học đầu tiên trong khối DN  được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh ảnh 2
 

Đây cũng chính là mong mỏi của cá nhân TGĐ Busadco khi nhận được thông tin về việc được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, người đã giành được rất nhiều giải thưởng về KH và CN trong nước và quốc tế, (tiêu biểu như 4 giải WIPO của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Giải thành tựu đặc biệt của Tổ chức sáng tạo Quốc tế…) cho biết “Tôi hân hoan về những việc mình đã làm được cho người dân. Được lựa chọn để nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN chứng tỏ  cụm công trình của tôi được đánh giá cao ở khía cạnh phục vụ lợi ích công cộng, sản phẩm thiết thực với đời sống dân sinh, kể cả người nghèo cũng được hưởng lợi từ các sản phẩm của Busadco”.

Nhà khoa học trẻ nhất được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh

Được biết, có 9 giải thưởng Hồ Chí Minh được trao thì chỉ có 3 cá nhân được nhận Giải thưởng cao quý này, trong đó Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên va 2 cá nhân khác thuộc về lĩnh vực Khoa học xã hội (bao gồm một nhà ngôn ngữ học đã từ trần và một nhà lịch sử học đã trên 80 tuổi).

Nhà khoa học đầu tiên trong khối DN  được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh ảnh 3
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, giải thưởng được trao tặng cho các công trình đặc biệt xuất sắc và xuất sắc, có giá trị cao về KH&CN trước hết là sự tôn vinh các nhà khoa học đã cống hiến cho nền khoa học nước nhà. Giải thưởng có tác động tích cực, khích lệ các nhà khoa học tiếp tục cống hiến, sáng tạo và hình thành các trường phái khoa học, xây dựng các nhóm nghiên cứu, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ tiếp tục dấn thân vào con đường nghiên cứu khoa học. Các giải thưởng đã được trao tặng cũng giúp cộng đồng khoa học thế giới thấy diện mạo của nền khoa học Việt Nam.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN, là hai giải thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng cho các tác giả/nhóm tác giả của công trình/cụm công trình KH&CN tiêu biểu, có giá trị cao về KH&CN, hiệu quả kinh tế xã hội; có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống, góp phần phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN lần thứ 5 sẽ được trao giải chính thức vào ngày 17/9/2016. Sẽ có 9 tác giả được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình được trao giải Giải thưởng Nhà nước về KHCN.

Chí Linh


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Mưa lớn, nước cống, rác rưởi bủa vây hàng trăm ngôi nhà ở Yên Hòa