Chậm nâng cấp, sửa chữa chợ An Đông khiến tiểu thương bức xúc

LĐĐS - 34 Minh Hoàng
Chia sẻ
Chợ An Đông sau hơn 20 năm xây dựng, nay đang xuống cấp trầm trọng.

Không phải ngẫu nhiên, ngày 14.11 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND và các cơ quan chức năng quận 5, tìm biện pháp giải quyết các kiến nghị của tiểu thương chợ An Đông. Lãnh đạo TP HCM đã yêu cầu quận 5 sớm nâng cấp, sửa chữa chợ An Đông bằng nguồn ngân sách, đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, tuyệt đối không để lãng phí, thất thoát… Trước đó,  nhiều vấn đề xung quanh việc nâng cấp chợ An Đông, cũng như sự thiếu minh bạch về sử dụng tài chính của Ban quản lý chợ An Đông đã khiến hàng trăm tiểu thương bức xúc. 

Mỏi mòn chờ… nâng cấp chợ

Là một trong những chợ đầu mối lớn nhất TP HCM, chợ An Đông trước đây được Cty Việt Hoa xây dựng và đưa vào cho thuê kinh doanh từ năm 1991-2011. Năm 2012, chợ An Đông thuộc sự quản lý của UBND quận 5. Một Ban quản lý (BQL) chợ An Đông đã được bầu ra và chịu trách nhiệm quản lý các tiểu thương chợ An Đông. BQL mới đã tiến hành ký hợp đồng với các tiểu thương kinh doanh tại chợ An Đông trong thời hạn 10 năm. Tháng 4.2013, với các khoản thu từ hơn 1.500 quầy - sạp, BQL đã thu về khoảng 217 tỷ đồng. Đặc biệt, trong hợp đồng ký với các tiểu thương, quy định rõ “BQL chợ (bên A) có trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa, địa điểm kinh doanh cho bên B (tiểu thương)”.
Trước tình trạng chợ xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh lâu dài của các tiểu thương.  Năm 2013, bà con tiểu thương yêu cầu BQL chợ khẩn trương việc sửa chữa nâng cấp, cải tạo chợ An Đông. Tuy nhiên sau đó, BQL chợ An Đông đã nâng cấp, sửa chữa chợ An Đông như thế nào, việc sử dụng nguồn tài chính 217 tỷ đồng  ra sao, hạng mục nào đã được sửa chữa, chi phí hết bao nhiêu.v.v…, thì hàng trăm tiểu thương  không được thông báo cụ thể. Họ chỉ biết suốt nhiều năm liền mòn mỏi chờ nâng cấp, chợ An Đông vẫn trong cảnh xuống cấp nghiêm trọng: tường lở nứt, nhà vệ sinh nghẹt, hôi thối, cửa sổ hư hỏng… Bất ngờ, ngày 27.9 vừa qua, BQL chợ thông báo đã hoàn thành “nâng cấp” 2 hạng mục trong năm 2015 là hệ thống nhà vệ sinh, cấp thoát nước và hệ thống điện động lực, với tổng chi phí trên 9 tỷ đồng (?). Ngày 10.10, BQL chợ tiếp tục thông báo sẽ sửa chữa, cải tạo một số hạng mục, công trình khác như: thay kiếng và  sửa chữa 4 mặt dựng của chợ; thay thế và nâng cấp hệ thống nội thất, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống chiếu sáng, hệ thống máy lạnh cho toàn chợ và các công trình phụ.v.v… Thông báo trên không làm các tiểu thương yên tâm; trái lại, họ cho rằng, BQL chợ vì bị áp lực nên “chữa cháy” nâng cấp  “nhà vệ sinh” và “hệ thống điện động lực”. Và nâng cấp kiểu gì  đến… 9 tỷ đồng ?
Theo phản ánh của các tiểu thương,  điều bất thường ở đây, là phương án nâng cấp sửa chữa toàn chợ An Đông đã có cách đây 3 năm. Nhưng BQL chợ đã không theo phương án này, bỏ qua công tác đấu thầu và tự lên kế hoạch sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh, điện động lực, tự chọn nhà thầu thi công… Và khi thông tin được công bố, bà con đòi công khai chi phí thì BQL chỉ biết… im lặng.    

Khoản  thu 217 tỷ đồng sử dụng ra sao?

Đó là vấn đề mà hàng trăm tiểu thương đã đặt ra cho BQL chợ An Đông và các cơ quan chức năng quận 5. Sau khi thu 217 tỷ đồng từ 1.500 hộ tiểu thương, thì nguồn tiền trên đã được quản lý và sử dụng như thế nào ?  Theo ông  Trần Minh Sang - Trưởng phòng kế hoạch - tài chính, thuộc UBND quận 5:  “Số tiền 217 tỷ đồng thu theo hợp đồng từ các tiểu thương của chợ An Đông, tất cả được nộp vào ngân sách nhà nước. Không một cá nhân hoặc tổ chức riêng lẻ nào được quyền giữ khoản thu này. Một phần của số tiền này sẽ được dùng cho chi phí quản lý chợ. Chi phí này được dùng cho 6 gói cải tạo sửa chữa và nâng cấp chợ. Dĩ nhiên, các chi phí được  trích ra từ nguồn ngân sách, phải qua quy trình dự toán, sau đó mới được duyệt để chi cho việc nâng cấp và sửa chữa chợ”.
Trong khi đó, theo bà Vân Trang – tiểu thương chợ An Đông: “ Hơn 217 tỷ đồng được các  tiểu thương nộp từ năm 2013. Đến nay đã hơn 3 năm, tại sao quận 5 không gửi vào ngân hàng  để phát sinh lãi và dùng phần lãi đó để sửa chữa nâng cấp chợ, mà đem nhập vào ngân sách, liệu có đúng quy định ? Trong khi, các tiểu thương phải gom góp từng đồng, thậm chí phải vay ở  ngoài với lãi suất cao để đóng cho BQL ?”. Nhiều tiểu thương cho rằng, do các quy định ngặt nghèo về thu – chi ngân sách, nên dẫn tới trì trệ công tác bảo dưỡng, sửa chữa chợ An Đông, như cam kết tại các hợp đồng đã ký kết với các tiểu thương năm 2013.

Cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ cải tạo chợ An Đông
Vào ngày 10.11 vừa qua, ông Phạm Quốc Huy - Chủ tịch UBND quận 5, đã cùng đại diện các bộ phận chức năng, có cuộc gặp gỡ các tiểu thương chợ An Đông để lắng nghe và giải quyết những bức xúc của bà con. Tại cuộc gặp gỡ này, ông Phạm Quốc Huy  xác nhận đã nhận  được đơn khiến nghị và những đề xuất trong việc cải tạo sửa chữa chợ của bà con tiểu thương. Ông Huy cho biết, chính ông đã phê chuẩn và chuyển các phòng chức năng xem xét, nghiên cứu và sớm giải quyết các bức xúc của bà con tiểu thương. Ông Huy cam kết: “Dự kiến đến giữa tháng 12.2016,  UBND quận sẽ tổ chức đấu thầu 2 hạng mục “cải tạo hệ thống phòng cháy chữa cháy” và “ô giếng trời, nội - ngoại thất”. Đây là 2 hạng mục được ưu tiên thực hiện trước, và thời gian khởi công dự kiến vào tháng 2.2017, sau khi công bố đơn vị trúng thầu. Với 2 hạng mục còn lại là “hệ thống xử lý nước thải” và  “lắp đặt 2 thang máy nâng tải khách”, sẽ được thực hiện sau, hoặc làm song song,  tùy theo tiến độ và tính chất công việc của 2 hạng mục trước”.
Ngoài ra, các đề xuất bổ sung của tiểu thương như: trang bị hệ thống lạnh toàn chợ, lát lại gạch nền, dời cột cờ,... Chủ tịch UBND quận 5 nhận xét: “Hầu hết các đề xuất của tiểu thương đều hợp lý và Thường trực UBND quận 5 đã chỉ đạo BQL và các cơ quan liên quan nhanh chóng khảo sát, lập dự toán đầu tư theo quy định”. Riêng hệ thống lạnh toàn chợ, ông Huy cho biết, theo khảo sát và bảng khái toán về chi phí thiết bị vật tư  khoảng 26 tỷ đồng. UBND quận sẽ cho đấu thầu công khai theo đúng quy định trước khi triển khai.
Cũng tại cuộc gặp gỡ này, có tiểu thương phản ánh: Tại sao số tiền mà bà con tiểu thương đóng thông qua hợp đồng với BQL chợ An Đông lại bị “teo tóp” theo thời gian ?  Bà Vân Trang thắc mắc: “Ngày 10.12.2015, nguồn thu trên được công bố là 237 tỷ đồng. Đến ngày 5.5.2016, con số trên được thông báo là … 219 tỷ đồng. Và, ngày 3.11 vừa qua, con số trên chỉ còn…  217,4 tỷ đồng (?). Vậy đâu là con số chính xác ?”. 
Trả lời các tiểu thương, Chủ tịch UBND quận 5 Phạm Quốc Huy cho biết: “Con số 237 tỷ đồng, thực ra đó chỉ là con số “dự tính”, trước khi báo cáo lên Bộ Tài chính và được tính theo số lượng sạp với giá thuê ( hệ số) từng sạp. Nhưng, con số thực thu về cho ngân sách chính xác chỉ là 217,4 tỷ đồng. Toàn bộ khoản thu này đã được nộp vào ngân sách nhà nước và có chứng từ cụ thể”. Ngày 14.11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến – đã phát biểu: “Cái khó trong việc sửa chữa, nâng cấp chợ An Đông, là việc thi công chỉ diễn ra vào ban đêm, ban ngày tiểu thương vẫn kinh doanh. Do vậy, việc đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa và bảo toàn tài sản cho tiểu thương phải là ưu tiên hàng đầu. UBND quận 5 cần lên phương án thi công thật chi tiết, bài bản nhằm tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Chợ An Đông không chỉ là nơi kinh doanh, mà còn là điểm thu hút khách du lịch. Vì vậy, với những hạng mục cụ thể, như công trình nhà vệ sinh, thì cần thay đổi, bổ sung để tiếp tục nâng cấp theo hướng văn minh, hiện đại… Nó phải được đầu tư đến nơi, đến chốn trên cơ sở tiết kiệm và hiệu quả. BQL có thể mời đại diện thương nhân tham gia giám sát quá trình thực hiện nhằm minh bạch về nguồn vốn, chất lượng và tiến độ triển khai công trình”.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập