Nâng mức dự báo tỷ giá

LĐĐS - 35 B.Chương
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Ngân hàng Standard Chartered mới đây đã nâng mức dự báo tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ (USD/VND) trong bối cảnh giá đô la Mỹ đang tăng cao trong thời gian gần đây cùng với sự mất giá của đồng Nhân dân tệ (Trung Quốc).

Theo một báo cáo được công bố vào tuần rồi, ngân hàng Standard Chartered đã nâng mức dự báo tỷ giá VND  và USD lên mức 22.900 đồng/đô la Mỹ vào cuối năm nay, thay vì 22.400 đồng/đô la Mỹ như dự báo trước đó. Ngoài ra, tỷ giá cũng được dự báo sẽ lên mức 23.000 đồng/đô la Mỹ trong quí đầu năm 2017 và tăng dần, đạt mức 23.300 đồng/đô la Mỹ vào quí cuối năm tới, thay vì chỉ đạt mức 22.200 đồng/đô la Mỹ vào quí 4-2017 như ngân hàng này dự báo trước đó.
Theo báo cáo của ngân hàng này, trong bối cảnh đồng đô la Mỹ đang tăng giá so với các đồng tiền châu Á khác, tiền đồng Việt Nam cũng đang tăng giá nhanh so với đồng đô la Mỹ. Sau khi tăng hơn 1% so với khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, hiện tỷ giá trung tâm giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh hằng ngày đã tăng nhanh hơn.
Trong gần cả năm nay, tỷ giá đều được giao dịch dưới mức 22.500 đồng/đô la Mỹ, nhưng từ hơn 10 ngày nay tỷ giá đã tăng cao, tăng ở cả tỷ giá trung tâm, tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại và tỷ giá trên thị trường tự do. Yếu tố có tầm quan trọng hàng đầu làm tỷ giá tăng là USD tăng giá trên thị trường thế giới. Đại diện một số ngân hàng cũng khẳng định nhu cầu ngoại tệ thực không nhiều, trong khi các ngân hàng đã nắm giữ trạng thái ngoại hối cao đang có dấu hiệu bán ra nhằm cân đối lại nguồn tiền đồng. Nhu cầu tiền đồng cuối năm từ phía doanh nghiệp đang tăng và lãi suất tiền đồng liên ngân hàng đang lên lại.
Các chuyên gia tài chính cho rằng, từ nay đến cuối năm, thậm chí sang cả đầu năm 2017, dù những biến động từ kinh tế thế giới vẫn đang tiếp diễn, nhưng nhiều phân tích cho thấy tỷ giá của Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục xu thế ổn định và thích ứng ngày càng tốt hơn với các cú sốc từ bên ngoài.
Về phía NHNN cho rằng, diễn biến về tỷ giá VND/USD trong thời gian vừa qua là dễ hiểu vì từ đầu năm nay NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức cho phép tỷ giá biến động hằng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.
Trên thế giới, đồng đô la Mỹ cũng như các đồng tiền khác đang biến động khá lớn. Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, NHNN thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Do đó,  tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua, chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.
Cũng theo đánh giá của NHNN, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp... Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao. Ngoài ra, NHNN cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 nên cũng góp phần giảm nhu cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài.
NHNN cũng cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp nhằm ổn định thị trường, kể cả việc NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang