Cà phê Buôn Mê:

Từ cà phê ngon đặc sắc đến sản phẩm được vinh danh

LĐĐS - 34 Vinh Phú
Chia sẻ

Buôn Mê Thuột là nơi sản sinh ra giống cà phê Robusta với hương vị thơm nồng đặc trưng nhưng khá cân bằng. Hương vị ấy xứng đáng được bảo tồn nhằm góp phần làm rạng danh cà phê Việt.

Vì sao cà phê Buôn Mê là ngon đặc sắc?
Cách nay hàng trăm năm, các nhà địa chất đã khảo sát rất kỹ lưỡng về thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao, tầng phù sa cổ… ở Buôn Mê mới quyết định chọn nơi đây làm nơi chuyên canh cây cà phê Robusta. Các nhà rang xay tại Pháp cũng đánh giá cà phê Buôn Mê thuộc hàng thơm ngon, đậm đà hơn hẳn sản phẩm cùng loại ở những vùng khác. Buôn Mê cũng được xem là “thủ phủ cà phê” với sản lượng cà phê Robusta đứng đầu thế giới và vượt trội về chất lượng.
Bên cạnh những yếu tố địa lý thì một yếu tố khác quan trọng không kém làm nên nét đặc trưng của loại cà phê này mà những vùng khác không sánh được là con người. Có tiếp xúc với những người dân Buôn Mê, bạn mới thấy, họ yêu cây cà phê như máu thịt. Già làng Y Đoan B’yă (buôn H’wiê) nói về cây cà phê ở xứ sở mình: “Từ đời này sang đời khác, cà phê gắn với buôn làng như đất với nước rồi. Hơn chín tháng nắng mưa từ lúc cây ra hoa đến khi thu hoạch, dân làng cứ ở rẫy, chăm bón cà phê suốt thôi”.
Và mảnh đất Buôn Mê cũng thật kỳ lạ, nó khiến cả những người khác xứ cũng phải dành hết tâm huyết cho cây cà phê. như doanh nhân Nguyễn Thị Ngọc Anh – người đã có hơn 50 gắn với “nghiệp” cà phê. Kể từ khi làm thuê cho đồn điền cà phê của người Pháp từ năm 12 tuổi, bà đã có niềm đam mê đặc biệt với cà phê, để rồi sau đó, dù là trồng hay kinh doanh cà phê, bà cũng quyết liệt bảo tồn và quảng bá di sản cà phê Buôn Mê. Bà nói: “Tâm huyết của tôi là giữ được cái gốc cà phê Buôn Mê đúng chất của nó nên khi tôi bắt đầu kinh doanh cà phê, tôi luôn đưa ra tiêu chuẩn cao cho người nông dân: phải hái quả chín mọng, phải phơi ngay, không được để mốc meo, không được để đen, ẩm. Tôi làm vậy cũng là để “chuẩn hóa” chất lượng cà phê Buôn Mê như nó vốn có.”
Nói về yếu tố văn hóa, con người có thể tác động đến hương vị cà phê ở một vùng đất, chuyên gia thử vị cà phê người Pháp Vincent Mandon cũng khẳng định: “Khi người dân trồng cà phê, làm cà phê với sự tỉ mỉ và đam mê thì chất lượng hạt cà phê cũng ngon hơn.”

Nỗ lực vinh danh cà phê Buôn Mê Thuột
Hằng năm, những lễ hội cà phê trên chính mảnh đất Tây Nguyên đã phần nào giúp danh tiếng cà phê Buôn Mê vươn xa, thôi thúc người Việt nỗ lực bảo tồn hương vị nguyên bản của loại cà phê độc đáo này. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ. Cà phê Buôn Mê cần có vị trí xứng đáng hơn, cần được hiện diện hàng ngày trong mỗi tách cà phê mà người Việt thưởng thức. Sứ mệnh đó, hẳn phải thuộc về những doanh nghiệp sản xuất cà phê.
Cách đây gần nửa thế kỷ, những chuyên gia tuyển chọn hạt cà phê nguyên liệu cho Vinacafé Biên Hòa đã đến tận vùng đất Buôn Mê để nghiên cứu và tìm kiếm nhà cung ứng cà phê thô tốt nhất. Không chỉ muốn làm nên những tách cà phê ngon, doanh nghiệp này còn muốn đồng hành, vinh danh cà phê Buôn Mê để cà phê ở vùng đất này có được một vị thế xứng tầm trên bản đồ thưởng ẩm.
Để có thể bảo tồn hương vị nguyên bản của cà phê Buôn Mê trong từng sản phẩm, ở mỗi công đoạn, ngoài sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại, các chuyên gia tại Vinacafé còn trực tiếp thẩm định chất lượng, hương vị sản phẩm nhờ vào vị giác nhạy cảm, tinh tế của một người sành cà phê. Từ nguyên liệu đầu vào là 100% cà phê chính gốc Buôn Mê Thuột, những chuyên gia thẩm định hạt trực tiếp kiểm tra chất lượng hạt trước khi cho vào kho cũng như lưu trữ ở độ ẩm tối ưu. Trong quá trình rang, các chuyên gia phải căn chỉnh nhiệt độ và thời gian tuyệt đối chính xác và biết lúc nào cà phê đạt cấp độ rang nhạt, vừa, nâu hay đậm. Bà Duy Anh - chuyên gia phối trộn cho biết: “Mỗi cấp độ rang sẽ giúp cà phê “chín” và dậy mùi khác nhau. Các chuyên gia bằng kinh nghiệm và sự nhạy cảm sẽ biết chính xác lúc nào cà phê nên được lấy ra khỏi lồng rang.” Riêng với quá trình cô đặc, bà cho biết một yếu tố rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cà phê là nhiệt độ: “Quá trình cô đặc cà phê, tuyệt đối không nên vì đẩy nhanh tiến độ mà chỉnh nhiệt độ quá tay, sẽ làm cà phê đắng và mất chất”. Bên cạnh đó, chuyên gia thử vị Vincent cũng nhấn mạnh: “Trong quá trình chế biến cà phê, đảm bảo không có sự can thiệp quá nhiều hoặc thêm nhiều thành phần không cần thiết khác. Nếu có, đó chỉ là sự pha trộn thành phần đường, sữa phù hợp với gu của người Việt”.
Điều này lý giải tại sao, khi nhấp 1 tách cà phê Buôn Mê, người uống có thể cảm nhận được vị đậm nồng mà không gắt, mùi thơm lan tỏa, có chút đắng dịu êm, không để lại cảm giác khô nơi cổ họng. Đó mới đúng là hương vị nguyên bản của cà phê Buôn Mê Thuột!  

Nguyên chất từ 100% hạt cà phê Buôn Mê. Vị Đậm Hương Nồng
Chắt lọc dưỡng chất từ miền đất đỏ bazan màu mỡ hơn 9 tháng nắng mưa, những hạt cà phê Buôn Mê Thuột được phơi khô tự nhiên trong nắng mà không sấy công nghiệp.  Chính điều đó tạo nên hương vị trứ danh của một trong những ly cà phê ngon nhất Việt Nam.
Vinacafé Original Buôn Mê Thuột 3 in 1 Mới - Tuyển chọn từ 100% hạt cà phê Buôn Mê Thuột, kết hợp bí quyết rang truyền đời của các nghệ nhân Vinacafé, mang đến ly cà phê ngon đúng chất: thơm nồng từng ngụm nhỏ - đắng đậm ngay đầu lưỡi – ngọt thanh nơi cổ họng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á