11 dự án được hỗ trợ đổi mới sáng tạo công nghệ tại Việt Nam

LĐ - 222 K.Linh
Chia sẻ

Ban Quản lý Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ - FIRST”, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa tổ chức Hội thảo “Giới thiệu Dự án FIRST và hướng dẫn viết hồ sơ đề xuất tài trợ”. Tính đến nay, dự án FIRST đã tài trợ được 11 dự án triển khai và có kết quả bước đầu khả quan.

Mức tài trợ tối đa là 7 triệu USD

Theo đó, dự án sẽ tiếp tục triển khai đợt kêu gọi lần thứ hai với 3 khoản tài trợ chính gồm: Tài trợ cho các chuyên gia giỏi nước ngoài, tài trợ cho các tổ chức khoa học công nghệ công lập và tài trợ cho nhóm hợp tác về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Mức kinh phí tài trợ tối đa cho các hợp phần khoảng 7 triệu USD.

Ông Trần Quốc Thắng - Giám đốc Ban Quản lý Dự án FIRST cho biết, Dự án ưu tiên tài trợ đối với các hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học và nông nghiệp, vật liệu mới, cơ khí và tự động hóa...

“Đối với các nhóm liên kết, Ban Quản lý kỳ vọng sau sự hỗ trợ của FIRST, các nhóm sẽ có những sản phẩm thực sự mang nhãn hiệu Việt Nam nhưng có giá trị gia tăng cao. Bản thân nhóm đó sẽ tiếp tục phát triển bền vững. Đối với các viện, trường, sau khi được hỗ trợ mời các chuyên gia giỏi ở nước ngoài hoặc chuyên gia Việt kiều về sẽ giúp các viện, trường nắm bắt được các bí quyết công nghệ. Trong tương lai 1-2 năm nữa, sau khi dự án kết thúc, các viện, trường sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng những bí quyết công nghệ đó để có các sản phẩm cụ thể chuyển giao cho doanh nghiệp”, ông Thắng cho biết.

Nhiều dự án đang triển khai

Được biết, các dự án đang triển khai và có những kết quả bước đầu khá khả quan như: “Làm chủ công nghệ chọn tạo và nâng cao năng lực sản xuất giống lúa có các đặc tính nổi trội và giá trị kinh tế cao, góp phần đảm bảo sự tự chủ của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long”; Nhóm hợp tác “Nghiên cứu công nghệ chế tạo một số vacxin và thuốc thú y phòng, trị bệnh cho vật nuôi” do Công ty Cổ phần Thuốc Thú y Đức Hạnh là thành viên đứng đầu; “Phát triển quy trình công nghệ chế tạo transistor có độ linh động điện tử cao, ứng dụng cho các thiết bị điện tử công suất và tần số cao (HEMT)” do trường Đại học Bách Khoa Hà Nội triển khai…

Trong đợt kêu gọi lần thứ 2 này, Dự án FIRST triển khai theo một quy trình tối ưu, bám sát các quy định trong nước và tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế. Các tiêu chí đánh giá được hướng dẫn rõ ràng với mong muốn tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức và doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận Dự án FIRST. Ngoài hình thức nộp trực tiếp đến trụ sở Ban Quản lý Dự án, các cá nhân, đơn vị tham gia có thể nộp trực tuyến hết sức nhanh chóng, tiện lợi sau khi đăng nhập vào địa chỉ www.first-most.vn và tạo một tài khoản để giao dịch.

Thời hạn nộp hồ sơ được quy định trước 15h ngày 11.10.2016 (đối với khoản tài trợ thuộc Hợp phần 1a); trước 15h ngày 17.10.2016 (đối với khoản tài trợ thuộc Hợp phần 2a); và trước 15h ngày 18.10.2016 (đối với khoản tài trợ thuộc Hợp phần 2b2).

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn