Bán vốn Nhà nước tại Vinamilk ngay trong năm 2016

LĐ - 216 T.CHÍ
Chia sẻ
Đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp khẳng định sẽ thoái vốn nhà nước tại Vinamilk trong năm nay.

Lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) khẳng định, cơ quan chức năng sẽ thực hiện thoái vốn tại Cty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) ngay trong năm nay và 9 doanh nghiệp lớn khác vào đầu năm 2017.

Trả lời báo chí chiều ngày 14.9, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết chưa thể tiết lộ phương án bán vốn cụ thể tại Vinamilk tuy nhiên ông Tiến cho hay, phía Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đang xây dựng phương án cụ thể để báo cáo Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ. “Đây là quá trình phải làm cẩn thận để tránh ảnh hưởng tới thị trường bởi có thể nhà đầu tư sẽ tập trung hết vào Vinamilk”, ông Tiến nói. Đại diện Bộ Tài chính cũng cho rằng, quy mô của Vinamilk rất lớn với giá trị niêm yết của riêng phần vốn Nhà nước tại đây vào khoảng gần 100.000 tỉ đồng. Bởi vậy, việc bán ra thị trường có thể không chỉ thực hiện một lần mà phải nhiều lần. Theo Phó Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp, Vinamilk là thương hiệu có giá trị bởi khả năng quản trị tốt cũng như luôn đổi mới, sáng tạo. Hiện tại, thương hiệu này không chỉ ở Việt Nam mà là tầm khu vực. Bởi vậy, ngoài nhà đầu tư trong nước, cơ quan chức năng phải kêu gọi của nhà đầu tư nước nước ngoài.

Cuối năm 2015, Chính phủ vừa yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) xây dựng lộ trình bán hết vốn tại 10 doanh nghiệp lớn, nơi Nhà nước đang nắm giữ phần vốn tương đương khoảng hơn 3 tỈ USD. Đây cũng là những doanh nghiệp có cổ phiếu được nhà đầu tư, trong đó có khối ngoại, chờ đón trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, đến nay, lộ trình thoái vốn này vẫn “nằm trong kế hoạch” bất chấp sự mong ngóng của nhà đầu tư trong và ngoài nước.10 “con gà đẻ trứng vàng” của SCIC gồm Vinamilk, FPT, FPT Telecom, Bảo Minh, Tổng công ty Tái bảo hiểm quốc gia (Vinare), Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang, Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, Công ty Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam, Nhựa Bình Minh, Xuất nhập khẩu Sa Giang.

Ngoài câu chuyện thoái vốn tại Vinamilk, câu chuyện cổ phần hoá Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) cũng được đề cập. Đại diện Cục Tài chính Doanh nghiệp cho biết, hiện Sabeco và Habeco vẫn đang thuộc quản lý của Bộ Công Thương, chưa bàn giao về SCIC. Vì vậy, vai trò của Bộ Tài chính trong tiến trình cổ phần hoá của hai công ty bia này chủ yếu là giám sát và đưa ra ý kiến nếu Bộ Công Thương cần. Hiện tại hai doanh nghiệp này nhận được rất nhiều sự quan tâm các nhà đầu tư nước ngoài, bởi vậy, ông Tiến thừa nhận, khi đấu giá công khai thì không thể có sự phân biệt giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

CHÍNH TRỰC
CẦN PHẢI THOÁI HÓA VỐN ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC LÀM ĂN KÉM HIỆU QUẢ LIÊN TỤC BỊ THUA LỖ : Để người nước ngoài biết đến và tìm hiểu về đất nước và con người Việt nam, như công ty sữa Vinamilk là một đơn vị doanh nghiệp nhà nước nhiều năm qua làm ăn có hiệu quả mang lại lợi nhuận cao, là một điển hình. Hiện nay, việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước là chủ trương lớn, tuy nhiên phải có bước đi thận trọng, chặc chẽ, ổn định, hiệu quả tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Trước tiên các doanh nghiệp nhà nước làm ăn kém hiệu quả thua lỗ cần phải tiến hành ngay như Công ty TNHH MYV Đạm Ninh Bình và nhiều dự án kém hiệu quả khác như Nhà máy sợi Đình Vũ, dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên.. , còn các doanh nghiệp nhà nước hiện nay đang kinh doanh làm ăn tốt có hiệu quả mang lại nguồn thu lớn ổn định cho ngân sách nhà nước như Sabeco, Vinamilk, Habeco thì cần phải tiến hành sau, không vội vàng, thời điểm nào thích hợp quyết định cổ phần hóa để đảm bảo ổn định việc cân đối ngân sách nhà nước tầm vĩ mô. CHÍNH TRỰC
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang