Có nên mang lãi suất cho vay của công ty tài chính và ngân hàng đặt trên cùng một bàn cân?

LĐ - 179 Thanh Hà
Chia sẻ

Thời gian gần đây, không ít ý kiến phàn nàn, lãi suất của các Cty tài chính (CTTC) quá cao so với mức lãi suất cho vay của ngân hàng. Tuy nhiên, với những đặc thù vốn có của lĩnh vực này, việc lãi suất cho vay tiêu dùng cao hơn hoạt động cho vay thông thường cũng là điều dễ hiểu. Và khách hàng cần xác định rằng, họ mới chính là chủ thể quyết định việc có nên lựa chọn vay tiêu dùng hay không.


Giải ngân nhanh đương nhiên đi kèm với lãi suất cao

Dịch vụ vay tiêu dùng giúp khách hàng sở hữu ngay sản phẩm hàng hoá, dịch vụ, thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng, trong khi khả năng tài chính vẫn chưa đủ chi trả đã và đang thu hút sự quan tâm của khách hàng có thu nhập trung bình và thấp.

Tuy nhiên, khách hàng phải tuân thủ các quy định trong hợp đồng cho vay, lãi suất thường khá cao so với lãi suất cho vay của các NHTM. Sở dĩ lãi suất cho vay tiêu dùng của các CTTC luôn được nhận định là cao hơn so với ngân hàng là bởi do các khoản vay chủ yếu dưới hình thức vay tín chấp. Hơn nữa, thủ tục cho vay tiêu dùng đơn giản, khách hàng không cần chứng minh thu nhập và giải ngân nhanh chóng trong vòng 15 phút.

Hiện lãi suất vay tiêu dùng trên thị trường dao động ở mức 1,6-7%/tháng. Sự chênh lệch lãi suất này tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng thoả mãn được nhiều hay ít các điều kiện cho vay. Theo đó, dựa vào lịch sử tín dụng, khả năng chi trả của khách hàng, đặc thù sản phẩm vay… CTTC sẽ đặt ra các mức lãi suất khác nhau cho các đối tượng khách hàng.

So sánh lãi suất như vậy có công bằng?

Theo ThS. Trần Ngọc, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính - NH, với đặc thù không được huy động vốn trực tiếp từ dân cư mà phải vay lại từ NH hoặc tổ chức tài chính khác, nên chi phí vốn đầu vào của các CTTC cao hơn nhiều so với NHTM. Bên cạnh đó, hoạt động cho vay tiêu dùng của CTTC cũng không giống như hoạt động cho vay mua nhà, mua ôtô của NHTM mà thường là những khoản vay nhỏ, gắn liền với hoạt động mua sản phẩm của khách hàng tại điểm bán.

Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cũng đưa ra so sánh với một số nước như Đức, Mỹ và thấy rằng, các khoản cho vay tiêu dùng của các CTTC ở những nước này cũng có mức cao từ 0,5-3 lần so với mức lãi suất cho vay của các NHTM. Cụ thể, mức lãi suất cho vay của NHTM ở Đức có thế chấp chỉ ở khoảng 2-6%/năm nhưng mức cho vay tín dụng tiêu dùng lại lên đến 9%/năm. “Việc lãi suất thấp hay cao không có sự khác biệt theo góc độ tổ chức tín dụng mà thực chất là theo mức độ rủi ro của việc thu hồi vốn và đây mới chính là bản chất kinh tế của thị trường vốn. NHTM có lãi suất tốt nhất trong các hoạt động cho vay nhưng họ đòi hỏi chặt chẽ khả năng trả nợ, tài sản thế chấp, chứng minh được phương án trả nợ, mức thu nhập an toàn. Trong khi đó, CTTC có mức độ yêu cầu cho vay thoáng hơn so với hệ thống NHTM song bù lại, họ buộc phải định ra mức lãi suất cao hơn để bù đắp rủi ro”, ông Hiển phân tích.

Một số chuyên gia khác cho rằng, sẽ không công bằng nếu so sánh lãi suất cho vay của CTTC với NHTM, bởi các CTTC không có chức năng huy động vốn trực tiếp từ người dân như các NHTM. Nguồn vốn của các CTTC chủ yếu được tạo lập thông qua hình thức phát hành trái phiếu, tín phiếu, kỳ phiếu… Tuy nhiên, hầu hết các kênh huy động vốn kể trên đều có giá khá đắt đỏ. Lãi suất trái phiếu của DN phát hành phải hấp dẫn hơn trái phiếu Chính phủ mới có thể huy động được vốn. Trái phiếu phát hành luôn có kỳ hạn dài 3-5 năm, trong khi cho vay tiêu dùng chủ yếu là kỳ hạn ngắn, chỉ từ 6-18 tháng, giá trị khoản vay lại rất nhỏ. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?