Cơn lũ đi qua, tình người ở lại

HM
Chia sẻ

Những ngày qua, áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh đã gây mưa rất to, ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng, thiệt hại nặng về người và tài sản tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế, đặc biệt tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Trước tình hình trên, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã thành lập các Đoàn công tác kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn và trao tận tay hơn 1.200 suất quà tới đồng bào vùng lũ của tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh.


Sau cơn lũ dữ

Ngay sau cơn lũ tràn qua tỉnh Quảng Bình, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý cùng Đoàn công tác NHCSXH đã thay mặt CBVCLĐ trong toàn hệ thống NHCSXH có mặt tại huyện Tuyên Hoá và thị xã Ba Đồn kịp thời thăm hỏi, động viên cũng như trao tận tay 600 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng tới các hộ gia đình bị thiệt hại, đang gặp khó khăn trên địa bàn. Bên cạnh đó, đối với các gia đình có thân nhân bị chết do lũ cuốn, Công đoàn NHCSXH hỗ trợ 3 triệu đồng/người.

Tương tự như một số xã của thị xã Ba Đồn, huyện Tuyên Hóa là địa phương của tỉnh Quảng Bình cũng chịu thiệt hại năng nề trong mưa lũ. Trước những băn khoăn, lo lắng của người dân, đặc biệt là hộ dân vay vốn từ NHCSXH, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý cho biết: “Để chủ động khắc phục hậu quả do thiên tai, Tổng Giám đốc NHCSXH đã có Công điện yêu cầu chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể tại địa phương và đối tượng vay vốn nắm bắt kịp thời những thiệt hại do thiên tai gây ra, căn cứ vào mức độ thiệt hại của từng khoản vay, NHCSXH và các đơn vị có liên quan hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định. Ngoài ra, NHCSXH sẽ tiếp tục xem xét nhu cầu của bà con để cho vay bổ sung, cho vay mới, giúp bà con có nguồn vốn kịp thời duy trì SXKD, ổn định đời sống”.

Ấm tình người sau cơn lũ

Là một trong nhiều hộ của xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để phát triển sản xuất, chăn nuôi, ông Đình Khanh ở thôn 7, xã Cẩm Quan không giấu nổi nỗi buồn, tâm sự với chúng tôi: “Trôi hết rồi chú ơi. Gà lợn, lúa gạo, đồ đạc trôi sạch rồi. Mấy năm trước đều xả lũ nhưng có ngập sâu và ngâm lâu thế này đâu. Cứ nghĩ chỉ lũ nhỏ như các đợt trước nên chúng tôi trở tay không kịp”.

Năm 2014, được NHCSXH huyện cho vay 30 triệu đồng vốn chương trình hộ nghèo, gia đình ông Khanh đã sử dụng toàn bộ tiền vay để đầu tư mua bò và phân bón để trồng lúa. “Nếu theo kế hoạch thì thu hoạch vụ lúa này cùng với số tiền bán bê, gia đình tôi có thể hoàn trả nợ gốc trước hạn cho ngân hàng, nhưng lũ tới thế này thì cuộc sống tới đây sẽ thêm nhiều khó khăn hơn”, ông Khanh thở dài.

Thăm hỏi, động viên và trao 100 suất quà hỗ trợ, mỗi suất 500 nghìn đồng cho bà con vùng lũ xã Cẩm Quân và Cẩm Duệ, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Võ Minh Hiệp chia sẻ, món quà không lớn nhưng thể hiện nghĩa tình, tấm lòng của CBVCNLĐ NHCSXH với đồng bào trong khó khăn, hoạn nạn; đồng thời mong muốn các hộ gia đình nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, tiếp tục chủ động ứng phó với cơn bão số 7 sắp đổ bộ vào đất liền.

Cùng với Cẩm Xuyên, các gia đình đang gặp khó khăn do mưa lũ vừa qua gây ra tại huyện Lộc Hà, Hương Khê, Vũ Quang và Đức Thọ cũng được NHCSXH hỗ trợ hơn 500 suất quà. Đối với các hộ gia đình có thân nhân bị đuối nước, Công đoàn NHCSXH hỗ trợ 3 triệu đồng/người.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh, Lưu Văn Minh thông tin: Chi nhánh đang khẩn trương thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo Công điện của Tổng Giám đốc về ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và cơn bão số 7 sắp đổ bộ vào đất liền nước ta, đảm bảo an toàn nguồn vốn, tài sản và con người. NHCSXH tỉnh cũng tham gia cùng chính quyền địa phương trong Ban chỉ đạo của tỉnh khắc phục mưa lũ. “Những ngày qua, Đoàn công tác của chi nhánh liên tục trực tiếp xuống cơ sở, trước mắt, đơn vị chia sẻ cùng bà con khắc phục ban đầu. Sau đó, sẽ tiến hành rà soát các tổn thất, thiệt hại, kịp thời báo cáo NHCSXH Trung ương để khắc phục hậu quả”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Về khắc phục thiệt hại vốn vay ưu đãi do thiên tai gây ra, Phó Tổng Giám đốc Võ Minh Hiệp khẳng định: NHCSXH sẽ áp dụng các biện pháp gia hạn nợ (kéo dài thời hạn trả nợ) đối với các khoản vay bị thiệt hại đến dưới 40%; Khoanh nợ tối đa đến 3 năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 40% đến dưới 80% và khoanh nợ tối đa đến 5 năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 80% đến 100% (trong thời gian khoanh nợ, khách hàng chưa phải trả nợ và không phải trả lãi).H.M

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bác sĩ” Hiền nói gì trước nghi vấn gây bệnh sùi mào gà cho hàng chục trẻ ở Hưng Yên