Cuộc chiến nhân sự cao cấp ở Eximbank: Sau cơn mưa vẫn chưa thấy sáng

LĐ - 179 B. Chương
Chia sẻ

Ngày 29.7, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank-EIB) đã có thông báo về việc hoãn ĐHCĐ bất thường năm 2016 đã triệu tập cho ngày 2.8 đến một thời điểm khác thuận lợi hơn. EIB cho biết, lý do hoãn ĐHCĐ bất thường là do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có chỉ đạo Eximbank kiểm tra, rà soát một số thông tin liên quan đền quyền đề cử, ứng cử của các nhóm cổ đông để báo cáo trước khi NHNN phê duyệt nhân sự đề cử, ứng cử bầu bổ sung thành viên HĐQT. Đây là lần thứ 3 ĐHCĐ của ngân hàng này bị hoãn vì chưa thể “ổn định” nhân sự cấp cao.

Bức tranh kinh doanh vẫn chưa khởi sắc

EIB vừa công bố BCTC hợp nhất quý II/2016. Tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh quý II là 372 tỉ đồng, tăng mạnh 90% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên dự phòng rủi ro cũng tăng gần gấp đôi lên 324 tỉ đồng. Sau khi trừ đi chi phí và dự phòng, Eximbank còn lợi nhuận trước thuế 49 tỉ đồng trong quý II, tăng 69% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lũy kế 6 tháng lợi nhuận trước thuế lại giảm 88% so với cùng kỳ xuống 79 tỉ đồng.

Nợ xấu vẫn là điểm nhấn trong BCTC của Eximbank quý II năm nay. Cụ thể, ngân hàng có tới 4.285 tỉ đồng nợ xấu, chiếm 5,3% trên tổng dư nợ. Con số này tăng đột biến so với tỉ lệ nợ xấu chưa đến 2% tại thời điểm cuối năm 2015. Trong 3 nhóm nợ xấu thì nợ dưới chuẩn là 2.415 tỉ đồng, chiếm hơn một nửa tổng nợ xấu và tăng gấp 13 lần thời điểm đầu năm. Nợ nghi ngờ tăng 34,8% lên 797 tỉ đồng và nợ có khả năng mất vốn cũng tăng tương đương, lên 1.073 tỉ đồng.

Dẫu vậy, có thể nói hoạt động kinh doanh của EIB dường như đã bắt đầu đi vào quỹ đạo ổn định dù rằng vẫn còn nhiều vấn đề để bàn. Tuy nhiên, điều mà các cổ đông mong muốn nhất chính là “tiếng nói chung” giữa các nhóm cổ đông lớn thì dường như vẫn chưa thể gỉai quyết được trong một sớm một chiều.

Việc lần thứ 3 ĐHCĐ của ngân hàng này bị hoãn vì chưa thể “ổn định” nhân sự cấp cao đã khiến bất kỳ cổ đông nào của EIB cũng đang đặt ra câu hỏi liệu rằng đâu mới là giải pháp để có thể dung hoà quyền lợi của các nhóm cổ đông lớn để rồi có thể cùng nhau đưa EIB sẵn sàng trở lại quỹ đạo phát triển bền vững - điều mà hầu hết các cổ đông cũng như khách hàng của Eximbank đều mong muốn? Tuy nhiên, dường như sau cơn mưa, trời vẫn tối.

Rối rắm câu chuyện nhân sự cấp cao

Mới đây nhất, ông Đặng Phước Dừa lại vừa gửi đơn cho NHNN và các cơ quan liên quan yêu cầu ĐHCĐ tới đây phải đưa vào chương trình nội dung bãi miễn tất cả HĐQT, đồng thời cho phép những người có số cổ phần đạt 10% được giới thiệu người vào HĐQT và đưa ra đại hội cổ đông gần nhất để bầu.

Chia sẻ về những vấn đề trên, ông Đặng Anh Mai, thành viên HĐQT Eximbank bày tỏ quan điểm căn cứ vào quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank, các kiến nghị cần dựa trên cơ sở pháp lý nhất định. Sau khi vấn đề trên được phản ánh và Ban kiểm soát của Eximbank đã có một quá trình rà soát, nhưng kết quả cho thấy, hoàn toàn không có điều này. Nhưng Eximbank vẫn đang chờ vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hiện tại, chưa có một căn cứ pháp lý nào nói rằng HĐQT sai phạm nên ban lãnh đạo chưa thể đưa ra các ý kiến miễn nhiệm.

Ông Mai cho rằng, để có thể tổ chức ĐHCĐ thành công thì điều cần làm nhất và khó nhất hiện nay chính là sự đồng thuận của các nhóm cổ đông. Các thành viên HĐQT của ngân hàng luôn mong muốn đặt lợi ích tốt nhất cho các cổ đông của Eximbank, chứ không phải mang tính chất cá nhân của một nhóm nào.

Nói về thời điểm tổ chức ĐHCĐ, ông Đặng Anh Mai cho biết, quy trình thực hiện kiểm tra, rà soát lại một số thông tin liên quan đến quyền đề cử, ứng cử của các nhóm cổ đông, không chỉ thuộc thẩm quyền của Eximbank, mà cần sự phối hợp của nhiều đơn vị liên quan và cơ quan chức năng, nên chưa thể xác định quy trình này sẽ hoàn thành vào thời gian nào. Vì vậy, thời gian tổ chức ĐHCĐ bất thường trong thời gian tới, chưa thể xác định được. “Tuy nhiên, công tác rà soát lại thông tin sẽ trả lại sự rõ ràng, minh bạch cho tất cả các nhóm cổ đông và các ứng viên để tạo ra sự đồng nhất giữa các cổ đông. Khi có đủ thông tin cũng như có ý kiến rõ ràng từ cơ quan chức năng thì việc tổ chức ĐHCĐ sẽ thuận lợi hơn”, ông Đặng Anh Mai chia sẻ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập