Đầu tư vườn café hơn 100 triệu, làm thế nào vay lãi suất thấp?

LĐO Lan Hương
Chia sẻ

Chiều 9.3, tại buổi tọa đàm trực tuyến “Tín dụng chính sách tại vùng khó khăn”, đại diện Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã trả lời nhiều câu hỏi về việc làm thế nào để vay lãi suất thấp cho dự án đầu tư trồng cafe?

Tại buổi tọa đàm, một độc giả đã gửi câu hỏi: “Tôi muốn vay ở NHCSXH vì lãi suất thấp, nhưng lại chỉ được vay mấy chục triệu đồng. Trong khi, để đầu tư vườn cà phê phải 100 triệu đồng trở lên. Nếu gia đình tôi muốn vay vốn phải làm cách nào?”.

Trả lời câu hỏi trên, bà Hoàng Thị Chương - Phó Giám đốc Ban Tín dụng Học sinh sinh viên và các đối tượng chính sách khác NHCSXH cho biết: “Nếu người vay vốn thuộc một trong các đối tượng và đủ điều kiện vay chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo… thì có thể vay vốn từ một trong các chương trình đó với mức vay tối đa không quá 50 triệu đồng/hộ.

Nếu người vay vốn không thuộc các đối tượng là hộ nghèo, cư trú hợp pháp tại nơi thực hiện dự án hoặc phương án sản xuất, kinh doanh thì có thể vay vốn chương trình hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn với mức tối đa là 100 triệu đồng, lãi suất cho vay hiện nay là 0,75%/tháng và hộ vay phải thực hiện bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm.

Nếu người vay vốn là hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, có dự án vay vốn tạo việc làm cho người lao động thì có thể được vay vốn từ Chương trình cho vay hỗ trợ, duy trì, tạo việc làm theo Nghị định 61/2015/NĐ-CP  với mức vốn cho vay là 50 triệu đồng/lao động được tạo việc làm với lãi suất bằng lãi suất cho vay hộ nghèo, hiện nay là 0,55%/tháng. (Nếu dự án tạo việc làm cho 2 lao động thì hộ kinh doanh được vay 100 triệu đồng và phải thực hiện bản đảm tiền vay bằng tài sản theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm và của hướng dẫn của NHCSXH).

Nếu người vay là thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn thì có thể vay chương trình Thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn, thì có thể vay vốn Chương trình cho vay thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn với mức vay tối đa là 100 triệu đồng, tuy nhiên gia đình vay vốn để đầu tư trồng cà phê thì không phải là hoạt động thương mại nên ông (bà) sẽ không đủ điều kiện vay vốn chương trình này.

Ông (bà) có thể xem mình thuộc đối tượng nào trong những trường hợp nêu trên, căn cứ vào lãi suất của từng chương trình, mức cho vay và điều kiện vay vốn để liên hệ với NHCSXH nơi mình cư trú để được hướng dẫn thủ tục, hồ sơ vay vốn”.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia