Điểm sáng trong triển khai chính sách bảo vệ người gửi tiền

LĐ - 179 Việt Trung
Chia sẻ

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, bảo đảm an toàn hoạt động tài chính, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền là những điểm sáng trong hoạt động của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) những tháng đầu năm 2016.

Xuất phát từ mục tiêu hoạt động của tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là bảo vệ quyền lợi người gửi tiền và góp phần bảo đảm an toàn, lành mạnh hoạt động NH, hoạt động giám sát, kiểm tra của BHTGVN đã được triển khai, thực hiện hiệu quả trong suốt 6 tháng đầu năm. Theo BHTGVN, công tác giám sát, kiểm tra được thực hiện định kỳ tháng, quý, năm đối với 100% các tổ chức tín dụng tham gia BHTG, đồng thời đánh giá, phân tích tình hình hoạt động của các tổ chức này nhằm phát hiện kịp thời những yếu kém, vi phạm cũng như nguy cơ mất an toàn trong hoạt động NH để báo cáo NHNN.

Theo số liệu mới nhất, 6 tháng đầu năm, số phí BHTG thực thu từ các tổ chức tham gia BHTG đạt hơn 2.300 tỉ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy vậy, vẫn tồn tại một số vi phạm trong việc tính và nộp phí do các tổ chức tham gia BHTG không xác định đúng loại tiền, đối tượng người gửi tiền được bảo hiểm.

“Mặc dù thời gian qua không phát sinh nghiệp vụ về chi trả tiền gửi được bảo hiểm song chúng tôi vẫn luôn bám sát diễn biến hoạt động của các tổ chức tham gia BHTG, phối hợp với các cơ quan có liên quan để nắm tình hình và có biện pháp xử lý linh hoạt, kịp thời” - BHTGVN cho biết. Điều này thể hiện được tâm thế sẵn sàng, chủ động của BHTGVN trong triển khai nghiệp vụ.

Hoạt động cấp và thu hồi Chứng nhận BHTG cũng được BHTGVN thực hiện kịp thời, đáp ứng nhu cầu của 100% tổ chức tham gia BHTG. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 1.252 tổ chức tín dụng được cấp Chứng nhận BHTG bao gồm: 92 NHTM, NH Hợp tác xã, 1.156 quỹ tín dụng nhân dân và 3 tổ chức tài chính vi mô. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2016, đã có 388 chứng nhận và bản sao giấy chứng nhận được cấp; có 59 chứng nhận và bản sao giấy chứng nhận được thu hồi và thay đổi thông tin 120 chứng nhận của các tổ chức tín dụng.

Công tác quản lý và đầu tư vốn được thực hiện đúng quy định, an toàn, hiệu quả, góp phần phát triển nguồn vốn, đem lại nguồn thu bổ sung cho quỹ dự phòng nghiệp vụ và nâng cao năng lực tài chính của BHTGVN. Tính đến ngày 20.6.2016, tổng nguồn vốn hoạt động của BHTGVN là 30.666 tỉ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn lượng vốn tạm thời nhàn rỗi được đầu tư vào trái phiếu Chính phủ.

Nhằm phát huy tính lan tỏa của chính sách BHTG đến công chúng, thời gian qua BHTGVN đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, xác định rõ thông điệp cần truyền tải như những vấn đề người gửi tiền quan tâm, thông tin về tổ chức BHTG, tiền gửi được bảo hiểm… Việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan trong triển khai tuyên truyền chính sách BHTG cũng là vấn đề được BHTGVN quan tâm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?