Doanh nghiệp lại khổ vì tin đồn

Gia Miêu
Chia sẻ

CTCP Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HNG) mới đây đã có văn bản giải trình việc không hủy niêm yết cổ phiếu HNG. Cụ thể, theo lãnh đạo công ty cho biết, những ngày qua ban lãnh đạo công ty đã nhận được nhiều thắc mắc của cổ đông và nhà đầu tư về việc có thông tin cổ phiếu HNG hiện đang niêm yết tại HOSE sẽ hủy niêm yết.

Vì vậy, HNG xác nhận tin đồn hủy niêm yết cổ phiếu HNG là thông tin hoàn toàn không chính xác và không có căn cứ. Theo đó, HNG cho biết Công ty không vi phạm các quy định bị hủy niêm yết cổ phiếu tại Điều 60 Nghị định 58/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật chứng khoán và luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật chứng khoán, và quy định tại Điều 1 Khoản 20 Nghị định 60/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP. Ngoài ra, công ty cũng cho biết không có chủ trương hủy niêm yết cổ phiếu.

Hiện HNG vẫn chưa công bố BCTC quý II/2016 và cũng chưa có bất kỳ tiết lộ nào về tình hình kinh doanh trong quý II của mình. Căn cứ theo BCTC trước đó vào quý I/2016, HNG lãi ròng chỉ gần 94 tỉ đồng, giảm 12% cùng kỳ năm trước. Theo báo cáo thường niên 2015, có thể thấy HNG đã có bước tăng trưởng vượt bậc kể từ năm 2013, giai đoạn trước đó mỗi năm công ty chỉ có doanh thu vài chục đến vài trăm tỉ đồng, lãi có khi chỉ vài tỷ đồng nhưng các năm 2013, 2014, 2015 HNG đều có doanh thu lên tới nghìn tỉ, lãi mỗi năm hàng trăm tỉ đồng. Năm 2015 công ty có mức lợi nhuận cao nhất nhưng lại không hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch. Bước sang năm 2016, công ty không công bố các con số mục tiêu cụ thể nhưng đã có những định hướng rõ ràng đối với từng ngành nghề kinh doanh của công ty, HNG dự kiến sẽ vận hành thử nhà máy chế biến dầu cọ tại Campuchia từ quý III/2016 và hoàn thành nhà máy chế biến dầu cọ tại Lào nửa đầu năm 2017, công ty nhận định nhu cầu đối với dầu cọ được kỳ vọng tăng trưởng 6,7%/năm.

Một trường hợp khác cũng đã phải lao đao vì tin đồn đó là trường hợp của hai mã cổ phiếu KSA (CTCP công nghiệp khoáng sản Bình Thuận) và KHB (CTCP khoáng sản Hòa Bình) sau sự việc đình đám trên thị trường Upcom liên quan đến mã cổ phiếu “ma” MTM (CTCP mỏ và xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung) bị tạm dừng giao dịch chỉ sau khoảng 2 tháng chào sàn vào tháng 6 vừa qua. Như một hệ lụy, cổ phiểu KHB đã giảm sàn liên tiếp 11 phiên trước khi quay đầu dư mua trần với số lượng khớp “khủng” lên tới 9,5 triệu vào phiên 8.7.2016. Trong khi đó, cổ phiếu KSA cũng giảm sàn liên tiếp 11 phiên, chỉ còn 2.600 VND/cổ phiếu, mức giá thấp nhất lịch sử của cổ phiếu này kể từ khi niêm yết. Thêm vào đó, khi giá giảm, các công ty chứng khoán đã buộc phải giải chấp cổ phiếu KSA khiến cho áp lực giảm giá càng mạnh hơn nữa. Đối với KHB, sau chuỗi 11 phiên giảm sàn đã tăng trần trở lại với dư mua trần rất lớn, tuy nhiên rất nhiều cổ đông đã phải chấp nhận thua lỗ khi họ bán giá đáy rất thấp.

Và theo nhận định của lãnh đạo của hai công ty này thì nghi ngờ rằng đây là điều nằm trong dự tính của một số nhóm lợi ích để gom cổ phiếu giá rẻ nhằm trục lợi và thôn tính các công ty

Tin đồn trên TTCK không còn là vấn đề mới tại Việt Nam và thậm chí phải nhìn nhận tin đồn là một phần không thể thiếu trên TTCK. Có khi tin đồn sẽ thành sự thật, có khi tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Ứng xử với tin đồn trên thị trường nhanh chóng, kịp thời cùng là cách để doanh nghiệp tạo dựng uy tín, bảo vệ cổ đông của mình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc