Đưa 2,17 tỉ cổ phiếu lên sàn, đại gia hàng không thành số 1 trên sàn Upcom

LĐO Khánh Hoà
Chia sẻ

Với 2,17 tỉ cổ phiếu được chấp thuận trên sàn Upcom, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn giao dịch này.

Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết ngày 1.11.2016 vừa qua, hơn 2,17 tỉ CP của ACV đã được chấp thuận đăng ký giao dịch trên Upcom với tổng giá trị đăng ký giao dịch lên tới hơn 21.771 tỉ đồng.

ACV được thành lập năm 2012 trên cơ sở hợp nhất các Tổng Công ty Cảng hàng không ở 3 miền Bắc – Trung – Nam và 3 năm sau TCT này được cổ phần hóa với vốn điều lệ 21.771 tỷ đồng, trong đó Bộ GTVT là cổ đông lớn nhất (nắm giữ 95,4% vốn cổ phần).

Hiện nay, ACV trực tiếp khai thác 22 cảng hàng không, trong đó có 9 cảng quốc tế (Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Bài, Cam Ranh, Chu Lai, Phú Quốc, Cần Thơ, Vinh) và 13 cảng quốc nội (Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, Phù Cát, Pleiku, Tuy Hòa, Đồng Hới, Cát Bi, Nà Sản, Điện Biên, Thọ Xuân).

ACV hoạt động chính trên 3 lĩnh vực dịch vụ hàng không, dịch vụ phi hàng không và bán hàng trong đó, hoạt động cung cấp dịch vụ hàng không chiếm tỷ trọng lớn nhất (trên 80%) doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của ACV trong hai năm 2014, 2015. Dịch vụ hàng không của ACV bao gồm các dịch vụ chủ yếu như phục vụ khách hàng, dịch vụ hạ cất cánh, phục vụ mặt đất và soi chiếu an ninh...

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh dịch vụ phi hàng không của Tổng công ty chủ yếu từ việc khai thác không gian thương mại và diện tích mặt bằng trong nhà ga do ACV quản lý như cho thuê mặt bằng, văn phòng, dịch vụ quảng cáo, bến bãi giữ xe...

Theo báo cáo tài chính được công bố, công ty mẹ ACV đạt 1.647 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2015, giảm 32,65% so với cùng kỳ năm trước. Việc lợi nhuận giảm mạnh trong năm qua do ACV bị ảnh hưởng tỷ giá khiến chi phí tài chính tăng lên. Năm 2016, ACV đặt kế hoạch doanh thu 12.095 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.056 tỉ đồng và tỷ lệ cổ tức chi trả 5%.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ