FITCH: Ngân hàng Việt Nam đang hấp dẫn dòng vốn ngoại

LĐ - 207 L.H
Chia sẻ

Fitch Ratings - Cơ quan xếp hạng tín dụng lớn và uy tín hàng đầu thế giới vừa đưa ra nhận định: Những tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đã trở thành yếu tố hấp dẫn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào hệ thống NH. Dòng vốn ngoại trở nên quý giá trong bối cảnh các NH chuẩn bị thí điểm áp dụng tiêu chuẩn Basel II vào cuối năm 2018 song song với nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ.


Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore GIC vừa ký kết biên bản ghi nhớ để mua 7,7% cổ phần của NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Trước đó, IFC đã mua 5% cổ phần tại một NH có quy mô nhỏ hơn nhiều là TienPhong Bank.

Các chuyên gia của Fitch cho rằng việc dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam trong thời điểm hiện tại là một xu hướng tích cực, giữa lúc kinh tế phát triển mạnh, giúp bình ổn chất lượng tại sản.

Fitch dự đoán tăng trưởng GDP thực tế trong năm 2016 và 2017 sẽ đạt 6,2%. Nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn, cộng với đà hồi phục trên thị trường bất động sản, sẽ giúp giảm tốc quá trình hình thành nợ xấu, ít nhất trong ngắn hạn. Thanh khoản và khả năng huy động vốn nên tiếp tục được hỗ trợ bởi sự ổn định nội tệ và lạm phát thấp. Đánh giá về triển vọng về ngành NH đã được Fitch đã được sửa đổi từ mức tiêu cực trong tháng 12.2015 lên mức ổn định trong báo cáo phân tích mới nhất.

Tuy nhiên, Fitch lưu ý xếp hạng tín nhiệm của các NH Việt Nam vẫn ở mức thấp nhất Châu Á, phản ánh nhiều vấn đề về cấu trúc, nhức nhối nhất là tình trạng thiếu vốn. Điều này biểu hiện ở chỉ số CAR thấp và nợ xấu cao.

10 NH đã được NHNN chỉ định để thực hiện áp dụng đầy đủ phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II vào cuối năm 2018. Fitch dự đoán các NH có CAR gần mức sàn 9% sẽ cần thêm vốn. Ví dụ, Vietcombank có CAR chỉ đạt 9,7% theo tiêu chuẩn Basel I vào cuối tháng 6.2016. Có thể Basel II chính là một trong những động lực chính để NH này ký kết với GIC.

Tăng trưởng tín dụng nhanh cũng đòi hỏi tăng vốn. Tín dụng ở phân khúc tư nhân tăng trưởng trung bình 16,4% trong giai đoạn 2010 - 2014, và tăng 17,3% trong năm 2015, đang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 18 - 20% trong năm 2016. Fitch cảnh báo tăng trưởng tín dụng nhanh làm nảy sinh rủi ro với tính ổn định tài chính trong trung hạn của Việt Nam. Tỉ lệ tín dụng/GDP đạt 110,5% vào năm 2015, đây là một con số rất cao so với tiêu chuẩn của các thị trường cận biên.

Sự ra tăng bền vững vốn ngoại là điều tốt đối với ngành NH của Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng huy động vốn từ nước ngoài vẫn bị hạn chế vì trần sở hữu khối ngoại chỉ là 30% và nhà đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 20%. Do đó, tạm thời NH Việt Nam sẽ vẫn phải huy động phần lớn vốn từ nội địa, cho đến khi giới hạn sở hữu khối ngoại được giãn, các chuyên gia của Fitch nhận định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?