Gần 7.500 doanh nghiệp giải thể trong 8 tháng đầu năm

LĐ - 204 PV
Chia sẻ

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm của Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn.

 

 

Tổng cộng 7.480 doanh nghiệp giải thể. Trong đó ngành khai khoáng có tỷ lệ doanh nghiệp giải thể nhiều nhất, tăng 3,14 lần so với cùng kỳ. Các ngành khác như thông tin và truyền thông lại giảm 20,7%; nông, lâm, thuỷ sản giảm 29,8%. 

Xét theo quy mô vốn, số lượng doanh nghiệp giải thể phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký nhỏ dưới 10 tỉ đồng. Cũng trong 8 tháng đầu năm, có gần 25.500 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giảm 8,3% so với cùng kỳ. Đây đều là những doanh nghiệp đang hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế để chờ giải thể hoặc không còn hoạt động, nhưng không thông báo cho cơ quan quản lý. 

Trong khi đó, 8 tháng đầu năm cũng có một lượng lớn doanh nghiệp được thành lập mới, với trên 73.400 doanh nghiệp, số vốn đăng ký gần 568.000 tỷ đồng, tăng 50,9%. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 7,7 tỉ. Cùng với đó, trên 18.700 doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động. H.M

 

2 công ty quản lý quỹ bị UBCKNN phạt

 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Quản lý quỹ đầu tư An Phát (ANPHATCAPITAL) và CTCP Quản lý quỹ Hợp lực Việt Nam (SYNCAP). 

Theo đó, cảnh cáo đối với CTCP Quản lý quỹ đầu tư An Phát do không thông báo về việc thay đổi người được ủy quyền công bố thông tin theo quy định pháp luật. Phạt tiền tổng cộng 110 triệu đồng đối với CTCP Quản lý quỹ Hợp lực Việt Nam. 

Trong đó phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật (Công ty công bố thông tin về kết quả họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 trên website UBCKNN chậm 76 ngày); và phạt tiền 50 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật (báo cáo tháng 9.2014, báo cáo Quý III/2014). N.L

 

Thúc đẩy minh bạch hóa thông tin trên sàn chứng khoán

 

Để giảm tối đa hiện tượng cổ phiếu rởm lên sàn như MTM mới đây, nhà quản lý dự kiến sẽ có những biện pháp mới để tăng cường việc giám sát và đốc thúc các DN minh bạch hóa thông tin khi lên sàn. Cụ thể, để tăng cường giám sát các DN trên sàn, UBCK cho biết sẽ phối hợp với cơ quan thuế và cơ quan quản lý thông tin tín dụng, để có thêm thông tin xác thực về DN, tăng khả năng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. 

Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, riêng trong tháng 6.2016, HNX đã thực hiện rà soát 8 Cty đăng ký giao dịch về tình hình thực hiện báo cáo, công bố thông tin, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và báo cáo tóm tắt cho từng Cty cũng như các biện pháp xử lý mà HNX đã áp dụng. Thời gian tới, HNX sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động quản lý, giám sát trên UPCoM bằng các biện pháp như nâng cao chất lượng xét duyệt, quản lý đăng ký giao dịch, tiếp tục thực hiện phân bảng, phân ngành DN. 

Đặc biệt, HNX sẽ định kỳ phối hợp với Thanh tra UBCK để kiểm tra tình hình hoạt động của các Cty không tuân thủ tốt quy định công bố thông tin trên TTCK. H.M

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia