Hiệu quả chương trình tín dụng hộ SXKD vùng khó khăn với người dân vùng bãi ngang

Lương Xuân
Chia sẻ

Lâu nay tại Quảng Ngãi, nhiều hộ dân ở vùng nông thôn, đặc biệt là những hộ dân vùng bãi ngang ven biển điều kiện kinh tế còn rất nhiều khó khăn, người dân phải xoay sở đủ nghề để mưu sinh. Do đó, chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ SXKD vùng khó khăn đã tạo động lực giúp các hộ dân mạnh dạn vay vốn làm ăn, cải thiện đời sống gia đình, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Từ chính sách đến với hộ

Là tỉnh nghèo, Quảng Ngãi có 6 huyện miền núi, với 96/184 xã, phường, thị trấn của 14 huyện, thành phố thuộc vùng khó khăn, trong đó 21 xã mới được bổ sung theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 1049/QĐ-TTg ngày 26.6.2014), chủ yếu là các xã thuộc vùng bãi ngang ven biển. Đối với người dân vùng bãi ngang vốn đã khó khăn đủ bề vì vậy nhu cầu vay vốn chính sách của người dân để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo là rất lớn.

Là một trong những hộ được tiếp cận nguồn vốn và sử dụng hiệu quả đồng vốn tín dụng chính sách qua chương trình hộ SXKD vùng khó khăn, gia đình anh Tiêu Viết Hùng ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải (huyện Bình Sơn) chia sẻ: “Đối với những hộ đánh bắt gần bờ như chúng tôi thì vài chục triệu đồng là rất lớn. Do đó, việc NHCSXH tạo điều kiện cho tôi vay với mức 50 triệu đồng đã giúp tôi có tiền mua thêm lưới cụ, sửa sang tàu bè phục vụ việc đánh bắt. Sau những lần thu hoạch từ việc đi biển, gia đình có thêm vốn đầu tư vào nuôi lợn nái, gà vịt. Hiện tại kinh tế của gia đình đã bớt khó khăn, cuộc sống ổn định hơn”.

Cùng thôn với anh Hùng, gia đình ông Nguyễn Ngọc Phương cũng có điều kiện phát triển kinh tế, vượt qua khó khăn nhờ vốn vay ưu đãi. Ông Phương phấn khởi cho hay: “Gia đình chỉ biết sống nhờ biển nhưng nghề đi biển bây giờ cũng khó khăn nên phải làm nhiều nghề. Tuy nhiên mong muốn đi biển và làm kinh tế từ biển luôn là mong muốn của tôi cũng như những người dân vùng bãi ngang này. Để việc đánh bắt đạt hiệu quả phải sắm thêm lưới, nghẹt nỗi không có tiền. Nhờ nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ NHCSXH mà tôi mới đầu tư mua thêm lưới nổi để đánh bắt cá chuồn. Mấy đứa con trai của tôi cũng có thêm việc làm, phát triển kinh tế gia đình”.

Theo báo cáo NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi, riêng dư nợ của chương trình SXKD vùng khó khăn ở 21 xã bãi ngang ven biển đến 30.6.2016 của tỉnh là: 57.754 triệu đồng với 2.102 hộ dư nợ. Tính từ khi được thụ hưởng chính sách vùng khó khăn đối với các xã bãi ngang ven biển từ năm 2014 đến 30.6.2016, doanh số cho vay tại đây đạt 63.409 triệu đồng với 2.244 lượt khách hàng vay vốn; các hộ vay đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đầu tư có hiệu quả mang lại thu nhập kinh tế cho gia đình, góp phần ổn định đời sống.

Thêm cơ hội phát triển kinh tế

Để đạt được kết quả trên, với việc nâng cao hạn mức vay vốn đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, đồng thời Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài địa bàn các xã thuộc vùng khó khăn, theo đó các xã bãi ngang ven biển của tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục được thụ hưởng chính sách này (Quyết định số 12/2016/QĐ-TTg ngày 11.3.2016) có thêm nguồn vốn đầu tư SXKD, qua đó cho thấy đại đa số hộ gia đình sau khi thoát nghèo đã tiếp tục duy trì cách làm kinh tế từ vốn vay của ngân hàng một cách hiệu quả.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Trần Duy Cường cho biết: “Với việc nâng mức cho vay đối với hộ SXKD vùng khó khăn đã giúp cho bà con có thêm nhiều cơ hội để làm kinh tế. Việc tiếp tục được thụ hưởng chính sách thuộc vùng khó khăn và nâng mức cho vay chương trình hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn tạo tiền đề xây dựng, phát triển kinh tế ở những khu vực vùng khó khăn bãi ngang một cách bền vững góp phần kéo giảm chênh lệch tăng trưởng giữa các vùng trong cả nước.”

Vì nhu cầu vay vốn của chương trình là rất lớn, để thực sự giúp họ đứng vững hơn, rất cần sự quan tâm các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương bổ sung, ủy thác nguồn vốn kịp thời qua NHCSXH để thực hiện cho vay mở ra cơ hội mới để người dân làm kinh tế, góp phần thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, tăng trưởng kinh tế đồng đều giữa các vùng trong cả nước.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM