LienVietPostBank tiếp tục dành 3000 tỉ đồng phát triển cây mắc ca

LĐ - 56 H.M
Chia sẻ

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cam kết dành chương trình tín dụng ưu đãi 3000 tỉ đồng để phát triển cây mắc ca tại tỉnh Đắk Nông. 

Cùng với chương trình tín dụng ưu đãi 10.000 tỉ đồng để phát triển cây mắc ca tại Lâm Đồng được công bố trước đó, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tiếp tục là doanh nghiệp đầu tầu thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp mắc ca Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: ''Tây nguyên vẫn như một cô gái đẹp cần đánh thức và chưa kịp chuyển mình với sự đổi thay của kinh tế - xã hội của đất nước.".

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Tây Nguyên có đến gần 2 triệu ha đất bazan màu mỡ, tương đương 60% đất bazan cả nước, rất phù hợp với cây công nghiệp quan trọng như cà phê, cacao, hồ tiêu, trà, mắc ca… Hiện diện tích cà phê tại Tây Nguyên chiếm tới 80% diện tích cà phê cả nước. Thế nhưng có một thực tế đáng buồn là xuất khẩu các mặt hàng này vẫn chủ yếu là xuất thô, giá trị gia tăng thấp và chưa có khả năng dẫn dắt giá thế giới.

Thủ tướng dẫn chứng, Việt Nam xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới nhưng kim ngạch chưa đạt 1,5 tỉ USD. Một trong những nguyên nhân là hiện Việt Nam vẫn chủ yếu sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu đen. Trong khi hạt tiêu trắng và đặc biệt là hạt tiêu đỏ có hiệu quả gấp 4 lần hạt tiêu đen, nhưng chưa sản xuất được bao nhiêu. Hay như Việt Nam cũng là quốc giá sản xuất cà phê lớn thức hai thế giới, nhưng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chỉ đạt khoảng 3,5 tỉ USD, do chủ yếu là xuất khẩu các sản phẩm thô, hoặc sơ chế…

“Vùng đất này có nhiều mặt hàng sản lượng đứng hàng đầu thế giới mà chưa dẫn dắt được giá để phụ thuộc giá thế giới. Chúng ta phải suy nghĩ về điều này”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng Tây Nguyên đang để mất rừng, mất nguồn nước, đặc biệt nguồn nước ngầm; môi trường sống xuất hiện nhiều vấn đề bất cập, mất nhiều cơ hội đầu tư phát triển, tiềm năng chưa được khai thác đúng mức để nâng cao mức sống người dân. 

"Bây giờ khoan một giếng nước sâu 140m mới có nước, trước đây chỉ cần 30-40m là có. Cây mắc ca có thể tái phục hồi lượng nước cần thiết, là 1 vấn đề rất lớn đặt ra ở Tây Nguyên, khi chúng ta đã khai thác nước ngầm trong một thời gian ở mức độ cao." Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mặc dù thị trường phát triển cây mắc ca có tiềm năng rất lớn nhưng Việt Nam vẫn chưa thực sự đặt vấn đề phát triển cây này.

Về nông nghiệp Tây Nguyên theo mô hình sản xuất hàng hóa như phải hình thành những vùng chuyên canh lớn và phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, tập trung quy mô lớn, giá trị hàng hóa lớn, đặc biệt phải đi vào chế biến sâu, mở rộng chuỗi giá trị sản phẩm.

Về công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, bài toán công nghiệp cho Tây Nguyên chính là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nâng cao hàm lượng chế biến, mở rộng chuỗi giá trị sản phẩm cây công nghiệp.

Về hạ tầng, Thủ tướng cho rằng, cần tránh tư tưởng làm manh mún. Cần tập trung nguồn lực, “góp gạo thổi cơm chung” để có công trình hạ tầng then chốt ở Tây Nguyên. Phải xã hội hóa mạnh mẽ việc phát triển hạ tầng, kể cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội...

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia