Mạnh tay xử lý dứt điểm 5 ngân hàng yếu kém

LĐ - 4 Lan Hương
Chia sẻ

Ngoài 3 ngân hàng bị mua lại với giá 0 đồng (VNCB, OceanBank và GPBank), hai NHTM khác được NHNN nhận diện là yếu kém và cần xử lý dứt điểm trong năm 2017.

Sáng 4.1, tại họp báo của NHNN, ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho biết năm 2017 là năm bản lề xử lý dứt điểm các NHTM yếu kém, tiến tới xử lý dứt điểm vấn đề sở hữu chéo của các TCTD.

Cụ thể, NHNN đặt mục tiêu xử lý dứt điểm 5 ngân hàng yếu kém trong năm 2017 gồm 3 ngân hàng bị mua lại với giá 0 đồng là VNCB, OceanBank, GPBank và hai NHTM nữa. Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị để xử lý 5 trường hợp này.

“Đến nay, tình hình của các ngân hàng này đã được cải thiện, đặc biệt là thanh khoản, không gây ra ảnh hưởng nhưng vẫn có rủi ro. Sau khi trình Thủ tướng xem xét phê duyệt sẽ tiến hành xử lý vào đầu năm 2017”, ông Hưng nói.

Theo Phó Chánh thanh tra NHNN, trong năm 2016, hệ thống TCTD đã cơ bản đạt được mục tiêu đặt ra, các tổ chức yếu kém được thu hẹp dần thông qua hình thức sáp nhập tự nguyện. Năng lực tài chính của các NHTM NN đã được nâng lên 1 bước. Các TCTD yếu kém về cơ bản được nhận diện, quản trị, kiểm soát rủi ro, sở hữu, xử lý tín dụng. Tỉ lệ nợ xấu giảm, các TCTD đã tập trung nguồn lực trích lập dự phòng rủi ro, bán tài sản đảm bảo cho VACM và thu hồi nợ của khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết: Việc thực hiện các bước tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu là trọng tâm trong chỉ đạo điều hành của NHNN trong năm 2016. NHNN đã kết nối công việc của các giai đoạn trước để có cái nhìn cũng như đánh giá chuẩn nhất. Đối với các ngân hàng được NHNN mua lại với giá 0 đồng trước đó, NHNN tiếp tục tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ các ngân hàng để có chỉ đạo điều hành cụ thể.

Bà Hồng cũng cho biết, Thống đốc NHNN rất quyết liệt chỉ đạo để thực hiện triển khai xử lý những ngân hàng 0 đồng này. NHNN đã phối hợp với các bộ ngành để hoàn thiện đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trình Thủ tướng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ