Ngân hàng Nhà nước đã lắng nghe tín hiệu thị trường

LĐ - 102 Lan Hương
Chia sẻ
NHNN bất ngờ công bố điều chỉnh tỉ giá bình quân liên NH lên 21.673VND/USD. Ảnh: T.L

Sáng 7.5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh nốt 1% tỉ giá khiến nhiều người bất ngờ, bởi chỉ mới 5 tháng đầu năm mà NHNN đã dùng hết “room” cam kết. NHNN nói gì về hành động này? Phải chăng đã đến lúc cần đưa đồng Việt Nam (VND) về đúng giá trị thực chứ không khăng khăng giữ cam kết cứng về tỉ giá, mà theo đánh giá của một số chuyên gia là “duy ý chí”.

Thị trường và người cầm quyền - ai phải nghe ai?

Đầu năm 2015, trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí về chính sách điều hành tỉ giá của năm 2014, Thống đốc Nguyễn Văn Bình tự tin cho rằng: “Thị trường đừng có nghĩ nói maximum (tối đa) 2% là cứ phải 2% để rồi chưa điều chỉnh là cứ chờ điều chỉnh. Cần phải để thị trường thấy rằng, người cầm quyền có tính độc lập riêng và thị trường phải khuất phục. Nếu để thị trường đoán được và đồn thổi thì sẽ tạo ra dư luận, từ đó gây sức ép cho nhà điều hành”.

Nhìn lại thị trường năm 2014, NHNN nói điều chỉnh tối đa 2%, nhưng cuối cùng chỉ điều chỉnh 1%. Nếu đúng theo kinh tế thị trường, thực ra hoàn toàn có thể điều chỉnh thêm 1% nữa, nhưng người đứng đầu NHNN có lý lẽ riêng để bắt thị trường “khuất phục” theo mình chứ không có chuyện NHNN nghe theo thị trường. Vẫn với quan điểm đó, đầu năm 2015, Thống đốc Bình ra tuyên bố sẽ điều chỉnh tỉ giá trong biên độ 2%. Ngày 7.1, NHNN đã điều chỉnh tăng 1% tỉ giá BQLNH từ mức 21.246VND/USD lên 21.458VND/USD. Một số chuyên gia dự báo NHNN có thể sẽ dùng nốt 1% còn lại vào thời điểm quý IV/2015 khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh lãi suất.

Tuy nhiên, sáng 7.5, NHNN bất ngờ công bố điều chỉnh tỉ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD từ mức 21.458VND/USD lên 21.673VND/USD (mức điều chỉnh 1%). Với biên độ tỉ giá +/-1% so với tỉ giá bình quân liên ngân hàng, tỉ giá trần là 21.890 VND/USD, tỉ giá sàn là 21.456 VND/USD. Động thái lần này của NHNN khiến nhiều người bất ngờ, bởi chỉ mới 5 tháng đầu năm mà NHNN đã dùng hết “room” cam kết. Nếu như trước đây, khi thị trường gặp căng thẳng về tỉ giá, NHNN cần một thời gian khá lâu để nghiên cứu kỹ các diễn biến thị trường rồi tổ chức họp báo để công bố thông tin. Lần này, sau 3 ngày tỉ giá tăng vọt chạm trần 21.673VND/USD thì NHNN đột ngột đưa thông cáo báo chí điều chỉnh tỉ giá.

NHNN phát đi thông điệp gì?

Lý giải cho quyết định điều chỉnh tỉ giá, NHNN đưa ra 3 thông điệp chính trong thông cáo báo chí. Thứ nhất, tỉ giá có xu hướng tăng, qua phân tích NHNN thấy nguyên nhân chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Câu hỏi mà dư luận đặt ra là vì sao chỉ vì yếu tố tâm lý và kỳ vọng thị trường mà NHNN lại phải điều chỉnh tỉ giá, trong khi lâu nay Thống đốc Bình vẫn khẳng định rằng “Cần phải để thị trường thấy rằng người cầm quyền có tính độc lập riêng và thị trường phải khuất phục”. Có lẽ cần trích dẫn lời của ThS Nguyễn Thị Tuyết Anh (Viện Kinh tế tài chính) thẳng thắn chỉ ra rằng, VN đang gặp bất lợi về xuất khẩu do cách điều hành chính sách tỉ giá duy ý chí và đứng ngoài thị trường của NHNN và điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế. Đây có thể lại là một lời ngụy biện duy ý chí từ NHNN.

Thứ hai, NHNN cho rằng động thái điều chỉnh tỉ giá là để đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế. Một chuyên gia tài chính cho rằng, đây mới là một nửa nguyên nhân thực, một nguyên nhân nữa cần nói tới là phải phản ánh đúng sức mua của VND.

Thứ ba, trong thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỉ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp. Có thể hiểu tín hiệu mà NHNN phát đi là trong thời gian tới NHNN để ngỏ phương án sẽ ổn định tỉ giá trên mặt bằng giá mới chứ không khẳng định sẽ theo mục tiêu đã cam kết là 2%.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đỗ Quang Đán
Ông Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình bảo thị trường phải khuất phục sự điều hành của các vị ư? Nên nhớ đồng USD đâu phải bây giờ mới có sức mạnh khuynh đảo thị trường tiền tệ thế giới. Nhiều đồng tiền mạnh như Ruro,Yên, NDT... còn lép vế thì chúng ta phải nhìn thẳng và chấp nhận nó.Cơ chế thị trường sao có thể cản được.Hội nhập kinh tế càng sâu, từ XK đến NK và vay vốn ODA cũng chả tránh được sức mạnh của đồng tiền xanh này. So vơi toàn cục thì chúng ta có thấm tháp chi mà cứ nói như lấy được! Tăng tỷ giá ,NHNN cam kết như dóng đinh chỉ tăng 2% trong năm 2015,giờ hết trần rồi. Vậy nếu đồng USD còn biến động tiếp thì cái đinh ấy có phải nhổ đi không, hay bắt thị trường phải cứng nhắc theo điều hành của các vị? Thế nên điều hành tỷ giá rất cần sự tỉnh táo thông minh,sự nắm bắt nhanh nhạy, chứ đâu phải như ta định truớc được! Càng thấy cái rát bỏng của thị trường tiền tệ đến thế nào?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga