NHCSXH tiếp tục tăng tốc, hoàn thành tốt mục tiêu xóa đói giảm nghèo

LĐ - 19 H.M
Chia sẻ
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH cho biết “NHCSXH đã  hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, xây dựng nông thôn mới… Năm 2016, tổng nguồn vốn của ngân hàng đạt trên 162 nghìn tỉ đồng, tăng 10,9% so với năm 2015. Dư nợ tín dụng thực hiện theo chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đạt gần 141 nghìn tỉ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch”.

 

Năm 2016 chất lượng tín dụng của NHCSXH nâng cao

“Hoạt động tín dụng trong năm 2016 nói chung, tín dụng chính sách xã hội nói riêng có thể coi là một năm đặc biệt khó khăn bởi diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu. Rét đậm, rét hại tại các tỉnh phía Bắc, tình trạng hạn hán tại Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và xâm nhập mặn nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long, bão lũ và sự cố miền biển tại các tỉnh miền Trung đã ảnh hướng nặng nề tới sản xuất và đời sống nhân dân. Tuy nhiên NHCSXH đã nỗ lực tổ chức, triển khai hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội”, ông Dương Quyết Thắng -Tổng Giám đốc NHCSXH cho biết.

Năm 2016, NHCSXH được Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung kế hoạch tăng trưởng tín dụng thêm 2%, tăng từ 8% lên 10%. Để đảm bảo nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vốn giải ngân theo kế hoạch và thanh toán các khoản nợ đến hạn, bên cạnh các nguồn vốn do ngân sách Nhà nước cấp, NHCSXH đã tập trung huy động các nguồn vốn trên thị trường và tăng cường công tác thu hồi nợ đến hạn.

Đến hết ngày 31.12.2016, tổng nguồn vốn đạt trên 162 nghìn tỉ đồng, tăng 10,9% so với năm 2015. Dư nợ tín dụng thực hiện theo chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đạt gần 141 nghìn tỉ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch.

Cùng với việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, trong năm 2016 NHCSXH đã tập trung chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách toàn hệ thống. Tỉ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh đến ngày 31.12.2016 chiếm 0,75% tổng dư nợ, giảm 0,03% so với năm 2015; trong đó, nợ quá hạn chiếm 0,34% tổng dư nợ, nợ khoanh 0,41%.

Năm 2017 đặt mục tiêu tiếp tục tăng tốc

Trao đổi với PV về định hướng hoạt động năm 2017, Tổng giám đốc NHCSXH cho biết NH sẽ tiếp tục bám sát Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và Kế hoạch tăng trưởng tín dụng chính sách năm 2017. Ngân hàng sẽ huy động các nguồn vốn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng chính sách, đảm bảo khả năng thanh toán trong toàn hệ thống và chỉ tiêu tăng trưởng 8% so với năm 2016 (tương ứng khoảng 11.300 tỉ đồng); trong đó vốn tín dụng chính sách tiếp tục ưu tiên cho các tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020, các tỉnh có dư nợ hộ nghèo, hộ cận nghèo thấp hơn so với bình quân chung toàn quốc, các tỉnh có điều kiện kinh tế khó khăn, huyện nghèo, xã nghèo, vùng biên giới và hải đảo, cho vay khắc phục thiên tai, cho vay các chương trình tín dụng mới… đồng thời, toàn hệ thống tiếp tục thực hiện các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng một cách bền vững.

Năm 2017, cũng là năm NHCSXH hướng tới Kỷ niệm 15 năm thành lập, Tổng Giám đốc NHCSXH kỳ vọng hệ thống sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa thông qua những nhiệm vụ quan trọng, cấp bổ sung vốn điều lệ, vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách và nguồn vốn ủy thác tại địa phương cho NHCSXH; tích cực huy động các nguồn vốn, chú trọng công tác huy động vốn tại Điểm giao dịch xã để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn giải ngân của các chương trình tín dụng chính sách và đảm bảo khả năng thanh toán trong toàn hệ thống.

Đặc biệt, thực hiện tốt công tác củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, chú trọng tới công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ. Thực hiện chương trình kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề và phúc tra chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố theo kế hoạch. Tăng cường công tác giám sát từ xa hoạt động tại NHCSXH cơ sở nhằm kịp thời phát hiện sai sót, tồn tại để có biện pháp xử lý.

Doanh số cho vay năm 2016 đạt trên 55 nghìn tỉ đồng, giúp trên 2.297 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển SXKD; góp phần giúp hơn 493 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; hỗ trợ tạo việc làm cho trên 171 nghìn lao động, trong đó hơn 2,7 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 74 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập trong năm; xây dựng gần 1,3 triệu công trình cung cấp nước sạch, vệ sinh nông thôn; xây dựng gần 21 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo, trong đó có gần 5,5 nghìn căn nhà phòng, tránh bão, lụt cho hộ nghèo các tỉnh miền Trung…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ