“Ông lớn” ngân hàng đón tin vui đầu năm

LĐ - 3 Lan Hương
Chia sẻ

Ngay trong những ngày đầu năm 2017, một loạt ngân hàng công bố tỉ lệ trả cổ tức cao, cổ phiếu (CP) ngân hàng đón chào nhiều “tân binh” mới lên sàn. Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng kịch trần trong ngày đầu lên sàn UPCoM khiến hai nhà đầu tư lớn là Vietcombank và Techcombank vui mừng.

HVN tăng kịch trần, “ông lớn” Vietcombank và Techcombank cười sung sướng

Ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới, thông tin cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) chính thức lên sàn UPCoM tăng giá kịch trần là tin vui đối với hai nhà đầu tư lớn là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Cổ phiếu Vietnam Airlines lên sàn với giá 28.000 đồng/cổ phiếu. Ngay sau đó, giá cổ phiếu Vietnam Airlines tăng hết biên độ lên 39.200 đồng.

Trước đó, trong đợt IPO của Vietnam Airlines năm 2014, hai ngân hàng Vietcombank và Techcombank đã mua vào tới 99% tổng khối lượng chào bán. Cụ thể, Vietcombank mua vào 22,4 triệu cổ phiếu và Techcombank mua vào 25,58 triệu cổ phiếu. Tính theo mức giá hiện tại (39.200 đồng/CP) thì khoản đầu tư của Vietcombank và Techcombank hiện đã có giá trị hơn 1.880 tỉ đồng, tương ứng mức lợi nhuận 75% so với vốn bỏ ra ban đầu.

Sau Tết, một loạt ngân hàng trả cổ tức hậu hĩnh

Năm 2017 khởi đầu với một loạt tin vui đối với các cổ đông ngân hàng. Mới đây nhất là việc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã CTG) thông báo tỉ lệ chi trả cổ tức cho các cổ đông là 7% bằng tiền mặt. Điều đó tương đương với việc VietinBank có thể chi hơn 2.600 tỉ đồng trả cổ tức. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 17.1.2017. Ngày dự kiến chi trả cổ tức là 16.2.2017 tức khoảng 20 ngày sau Tết Âm lịch.

Trước đó, VietinBank thông báo đã phân phối hết 100% số trái phiếu chào bán. Tổng số tiền thu từ việc bán trái phiếu là 2.000 tỉ đồng. Trái phiếu của VietinBank là trái phiếu không chuyển đổi và không được đảm bảo bằng tài sản. Tổng cộng, VietinBank chào bán 2.000 trái phiếu với mệnh giá 1 tỉ đồng/trái phiếu. Kỳ hạn trái phiếu là 5 năm. Trái phiếu được hưởng lãi suất cố định áp dụng cho cả 5 năm là 5,8%/năm. Đại lý phát hành là CTCK Ngân hàng Công Thương Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng thông báo về kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Cụ thể, ACB phát hành hơn 89,6 triệu cổ phiếu cho 24.017 cổ đông hiện hữu. Dự kiến giao dịch được thực hiện trong tháng 1.2017. Sau khi thực hiện giao dịch, vốn điều lệ của ACB sẽ tăng từ 9.377 tỉ đồng lên hơn 10.273 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng thông báo sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỉ lệ 7,5%. Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu năm 2015 là 29.12.2016. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc SHB tăng vốn điều lệ từ 9.486 tỉ đồng lên 10.197 tỉ đồng theo phương án đã được ĐHĐCĐ SHB thông qua ngày 21.4.2016.

“Nối gót” VIB và Techcombank, tới lượt VPBank xin lên sàn

Mặc dù NHNN liên tục hối thúc các NH sớm niêm yết CP trên sàn CK nhằm công khai minh bạch các giao dịch, tránh sở hữu chéo. Tuy nhiên, trong 34 NHTM, số CP NH đã lên sàn mới chỉ 1/3. Hai cái tên mới nhất là Techcombank và VIB vừa được Trung tâm Lưu ký CK Việt Nam (VSD) cấp Giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK. VPBank cũng vừa gửi tới các cổ đông có quyền biểu quyết Phiếu lấy ý kiến về việc niêm yết cổ phiếu của ngân hàng.

Những năm gần đây, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) là một trong những NHTM nhận được sự quan tâm của cổ đông và nhà đầu tư khi tỉ lệ chia cổ tức thuộc nhóm cao: Năm 2014, tỉ lệ chia 9% tiền mặt và 14% cổ phiếu thưởng; Năm 2015, tỉ lệ chia 8,5% tiền mặt và 16,5% cổ phiếu thưởng. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa chấp thuận cho VIB được đăng ký giao dịch hơn 564 triệu cổ phiếu trên UPCoM với mã chứng khoán VIB. Ngày giao dịch đầu tiên là 9.1.2017. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 17.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, vốn hóa của VIB đạt trên 9,595 tỉ đồng. Theo kế hoạch được đại hội cổ đông 2016 thông qua hồi tháng 4/2016, VIB dự kiến niêm yết năm 2018. Song hiện tại, VIB đã sẵn sàng niêm yết trên sàn UPCoM vào đầu năm 2017.

Techcombank cũng vừa được cấp mã chứng khoán TCB. Số lượng chứng khoán đăng ký là 887,8 triệu cổ phiếu, giá trị chứng khoán đăng ký hơn 8.878 tỉ đồng, tương đương hơn 8.878 tỉ đồng vốn điều lệ, hình thức đăng ký là ghi sổ. Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2016 Techcombank cũng đã đề cập tới phương án đăng ký giao dịch chứng khoán trên sàn HNX hoặc sàn HOSE để tăng khả năng thanh khoản của cổ phiếu TCB, đồng thời minh bạch thông tin về ngân hàng và gia tăng uy tín ngân hàng.

Tiếp theo làn sóng cổ phiếu ngân hàng, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa gửi tới các cổ đông có quyền biểu quyết Phiếu lấy ý kiến về việc niêm yết cổ phiếu của ngân hàng. Theo VPBank, việc niêm yết CP VPBank trên TTCK sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với đăng ký giao dịch UpCOM, mặc dù việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn. Do đó, ngân hàng muốn trình ĐHĐCĐ cả việc đăng ký giao dịch UpCOM để có thể đăng ký giao dịch trước khi hoàn tất các thủ tục để niêm yết. Trong mùa ĐHCĐ 2016, ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết, theo quy định hết năm 2016 các NH phải lên sàn hoặc niêm yết Upcom, VPBank đang tiến hành các thủ tục để lên sàn theo đúng tiến độ theo quy định của NHNN.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ