Quyền lợi người gửi tiền được đảm bảo tại các tổ chức tài chính vi mô

LĐ - 270 Trung Nguyễn
Chia sẻ

Tại các khu vực nông thôn - nơi người dân ít được tiếp cận với các dịch vụ tài chính, việc phát triển mô hình tài chính vi mô (TCVM) với các dịch vụ tài chính về tiền gửi, tiết kiệm, kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp nhỏ… là giải pháp đang được khuyến khích nhân rộng.

Trong bối cảnh này, chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đóng vai trò quan trọng nhằm củng cố niềm tin của người gửi tiền đối với mô hình TCVM, giúp các tổ chức này hoạt động an toàn, hiệu quả hơn.

Tại Việt Nam, chương trình TCVM được triển khai từ năm 1987, nhằm mục tiêu hỗ trợ vốn cho người nghèo, người có thu nhập thấp, các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ để phục vụ phát triển kinh tế, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, góp phần thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội.

Trên thực tế, người nghèo và người có thu nhập thấp thường là đối tượng chậm được hưởng lợi từ các dịch vụ tài chính hay sự phát triển của kinh tế nhưng lại dễ bị tổn thương khi tình hình kinh tế bất ổn. Thiếu vốn, khó khăn về tài chính buộc nhiều người nghèo phải đi vay tín dụng “đen” với lãi suất cao và bản thân các ngân hàng cũng không mặn mà với các khoản cho vay nhỏ lẻ, thời gian ngắn, chi phí cao nhưng tạo ra ít lợi nhuận.

Tại các khu vực nông thôn, tổ chức TCVM giữ vai trò quan trọng trong tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội. Về khía cạnh kinh tế, thông qua việc cung cấp các dịch vụ tài chính, các tổ chức TCVM thực hiện chức năng huy động tiết kiệm, tái phân bổ tiết kiệm cho đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại và hàng hóa dịch vụ, trở thành công cụ đắc lực để giảm nghèo đói và tăng thu nhập. Về khía cạnh xã hội, các tổ chức TCVM tạo ra cơ hội cho người dân ở nông thôn - nhất là người nghèo/người thu nhập thấp - tiếp cận được với dịch vụ tài chính, tăng cường năng lực xã hội và là động lực khuyến khích họ tham gia vào cuộc sống cộng đồng.

Sau khi Luật Các TCTD chính thức công nhận tổ chức TCVM là một trong các loại hình TCTD, Luật BHTG và Nghị định số 68/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật BHTG cũng quy định rõ “Tổ chức TCVM phải tham gia BHTG đối với tiền gửi của cá nhân bao gồm cả tiền gửi tự nguyện của khách hàng TCVM, trừ tiền gửi tiết kiệm bắt buộc theo quy định của tổ chức TCVM”. Đến nay, có 3 tổ chức TCVM chính thức đã được Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (DIV) cấp Chứng nhận BHTG. Như vậy, giống như các TCTD khác, quyền lợi của người gửi tiền tại các tổ chức TCVM này đều được bảo vệ như nhau. Với mục tiêu cốt lõi trong chính sách BHTG: bảo vệ người gửi tiền nhỏ lẻ - những đối tượng bị hạn chế trong tiếp cận thông tin nhằm góp phần đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng, niềm tin của người gửi tiền đối với tổ chức TCVM sẽ được nâng lên, giúp tổ chức này có thêm lợi thế cạnh tranh trong việc cung cấp sản phẩm tiết kiệm thuận lợi để huy động và mở rộng quy mô nguồn vốn.

Bên cạnh đó, việc tham gia BHTG cũng sẽ hỗ trợ cho tổ chức TCVM trong công tác tuyên truyền, vận động để tổ chức, cá nhân hiểu biết thêm về hoạt động hỗ trợ người nghèo. Cùng với sự hỗ trợ từ phía Chính phủ, NHNN và các Bộ, ngành có liên quan, việc thúc đẩy triển khai chính sách BHTG đối với hoạt động của các tổ chức TCVM là nhân tố quan trọng góp phần vào Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hạn chế tình trạng tín dụng “đen” ở nông thôn, vùng sâu vùng xa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"