Sau Tết, dòng tiền đang quay trở lại ngân hàng

LĐ - 32 H.M
Chia sẻ

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng các phiên gần đây đang có xu hướng giảm mạnh, chỉ còn gần một nửa so với giai đoạn cao điểm cận Tết Nguyên đán. 

Cụ thể, mức giảm từ 0,45 - 0,67 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn, theo đó kỳ hạn qua đêm giảm xuống chỉ còn 2,7%/năm, một tuần còn 3,0%/năm, hai tuần còn 3,25%/năm. Trước đó, trong mùa cao điểm chi trả cận Tết vừa qua, lãi suất trên liên ngân hàng tăng cao, kỳ hạn qua đêm có lúc lên tới 5,3%/năm. Diễn biến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng hiện đang có những tương đồng như dịp Tết Nguyên đán 2016.

Các chuyên gia của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết “Chúng tôi không bất ngờ với diễn biến trên do sau Tết dòng tiền có xu hướng quay trở lại hệ thống khi người dân đã đáp ứng hết các nhu cầu chi tiêu dịp Tết. Nhờ đó, thanh khoản hệ thống ở trạng thái khá dồi dào”.

Tuy vậy, một số ngân hàng có quy mô nhỏ vẫn tăng nhẹ lãi suất, đặc biệt tại các kỳ hạn dài nhằm tăng tính cạnh tranh, thu hút nguồn tiền, đồng thời nhằm đáp ứng quy định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 60% xuống mức 50%.

BVSC đánh giá thanh khoản hệ thống nói chung sẽ ở trạng thái ổn định trong thời gian còn lại của quý I, lãi suất liên ngân hàng theo đó sẽ duy trì ở mặt bằng thấp từ 2-3%/năm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình