Tiêu dùng thông minh với thẻ tín dụng

LĐO Ngọc Anh
Chia sẻ

 

Thẻ tín dụng là một sản phẩm được khách hàng ngày càng ưa chuộng và sử dụng nhờ những tiện ích tuyệt vời mà chúng mang lại như tiêu tiền trước trả tiền sau, miễn lãi suất lên tới 45 ngày, hưởng những ưu đãi đặc biệt lên tới 50% khi sử dụng dịch vụ nhà hàng, thời trang, spa... Mặc dù vậy, có nhiều chủ thẻ vẫn chưa hiểu hết về các quy định khi sử dụng thẻ, dẫn đến những “tai nạn” không đáng có. Vậy, để trở thành người chi tiêu thông minh bằng thẻ tín dụng, cần lưu ý những gì?

 

Lãi suất và dịch vụ của thẻ tín dụng.

Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay rất nhiều người sử dụng thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng mang lại rất nhiều tiện ích dành cho khách hàng như dễ dàng thanh toán khi mua sắm online, được hưởng những ưu đãi, giảm giá đặc biệt, nhận chiết khấu cao hơn khi mua hàng bằng thẻ, tiêu tiền trước, trả tiền sau… và đặc biệt là không cần lo quá nhiều tới tiền mặt khi đi nước ngoài.

Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều ngân hàng cung cấp các sản phẩm thẻ tín dụng, từ ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng TMCP cho tới các ngân hàng nước ngoài. Vậy, nên chọn sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng nào thì tốt?

Sử dụng thẻ tín dụng, đồng nghĩa với việc ngoài việc phải trả số tiền bạn tiêu hàng tháng, bạn sẽ phải chịu thêm một khoản chi phí theo tùy từng loại thẻ. Thông thường, các chi phí phổ biến khi sử dụng thẻ tín dụng bao gồm: phí phát hành thẻ, phí thường niên, lãi suất, phí rút tiền mặt, phí giao dịch ngoại tệ và phí phạt trả chậm trong trường hợp chưa thanh toán đúng hẹn.

Khảo sát về các mức phí tại một số ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam, có thể thấy, phí thường niên của thẻ tín dụng tại các ngân hàng dao động từ 100.000 cho tới 800.000 VND. Lãi suất cho các khoản vay tiêu dùng từ thẻ tín dụng cũng thường nằm trong khoảng từ 16% - 32%/ năm tùy từng ngân hàng. Trong đó, các ngân hàng thương mại nhà nước thường chiếm lợi thế hơn cả nhờ có mức phí và lãi suất cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, không chỉ lựa chọn các ngân hàng có mức phí và lãi suất thấp, các khách hàng hiện nay cũng quan tâm rất nhiều tới yếu tố chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng. Bởi mức sống càng cao, con người càng muốn được tôn trọng nhiều hơn. Và nhiều người cho rằng, họ chấp nhận trả chi phí cao hơn một chút để được chăm sóc, tư vấn chu đáo, nhiệt tình và chuyên nghiệp.

Là một trong những Ngân hàng có tốc độ phát triển thẻ tín dụng Quốc tế hết sức ấn tượng với doanh số giao dịch thẻ tín dụng thuộc top đầu trong các Ngân hàng Việt Nam TPBank hiện là ngân hàng có mức phí và lãi suất thuộc nhóm thấp nhất thị trường hiện nay (chỉ từ 16%/năm với hạng thẻ VISA Platium và 22%/năm với hạng thẻ VISA Vàng, loại thẻ mới của TPBank MasterCard World chỉ từ 18%/năm). Chất lượng dịch vụ cũng như chăm sóc khách hàng của TPBank cũng được rất nhiều khách hàng đánh giá cao. Đại diện TPBank cho biết, để khách hàng chủ động được thanh toán, tránh được các khoản phí và lãi phát sinh ngân hàng sẽ liên tục có các thông tin nhắc khách hàng thanh toán đúng hạn thông qua bản sao kê gửi định kỳ tới khách hàng và tin nhắn thông báo tới khách hàng trước 2 ngày đến hạn thanh toán.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh

Tiêu tiền trước, trả tiền sau, miễn lãi trong thời gian nhất định là những điểm hấp dẫn chính của thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng thẻ tín dụng đúng cách để tránh bị mất tiền oan hoặc tự chuốc lấy những bực mình cho bản thân mình.

Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng thông minh đầu tiên bạn cần là hiểu biết đầy đủ về các điều kiện sử dụng thẻ. Hãy đọc và nhỡ kỹ những điều khoản sử dụng thẻ tín dụng, điều này bao gồm những hiểu biết về tính phí giao dịch, lãi suất và các thời điểm gia tăng lãi suất cho nợ thẻ… Đó là những điều kiện tiên quyết giúp bạn tránh xa nợ nần.

Nguyên tắc thứ 2 bạn cần nhớ là ghi nhớ thời hạn thanh toán và thanh toán đúng hạn. Thông thường thời gian miễn lãi cho thẻ tín dụng ở các ngân hàng từ 30-45 ngày, nhưng để được hưởng đủ 45 ngày miễn lãi, chủ thẻ cần chú ý tới ngày chốt sao kê của ngân hàng mình đang sử dụng thẻ. Bởi nếu bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng càng gần ngày chốt sao kê, thời gian được miễn lãi của bạn càng ngắn.

Thẻ tín dụng được cấp dựa trên tín nhiệm của ngân hàng với khách hàng. Và tất nhiên, ngân hàng sẽ rất khắt khe nếu chủ thẻ không thanh toán đúng hạn. Các khoản chậm thanh toán sẽ được tính theo mức lãi suất đã quy định của từng ngân hàng.

Một tính năng vượt trội ứng dụng công nghệ số hiện nay được rất nhiều ngân hàng sử dụng đó là dịch vụ internet banking. Với eBank, chủ thẻ có thể chủ động chuyển khoản đến tài khoản thanh toán hoặc sử dụng hình thức thanh toán tự động, mặc định đến ngày thanh toán sẽ tự động trả các khoản dư nợ phát sinh mà không cần tới quầy giao dịch. Tính năng này thực sự rất tiện lợi đối với khách hàng vì ngay sau khi thanh toán dư nợ, hạn mức thẻ của khách hàng được bổ sung lại ngay và chủ thẻ lại có thể chi tiêu bình thường.

Anh Cao Huy Tuấn (Hà Nội), khách hàng sử dụng thẻ TPBank VISA cho biết: Trước đây, tôi dùng thẻ VISA của 1 ngân hàng nước ngoài phát hành, đến hạn thanh toán, tôi thường phải tới trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng này để làm thủ tục. Việc này khá phiền phức, nhất là những dịp tôi đi công tác ngoại tỉnh, không có chi nhánh của ngân hàng này. Để kịp trả vào ngày quy định nhiều khi tôi phải nhờ người nhà đi thanh toán giúp, khá bất tiện.Tuy nhiên, từ khi sử dụng dịch vụ ebank của TPBank, tôi thấy việc thanh toán dễ dàng và đơn giản hơn hẳn. “eBank giúp tôi chủ động hơn trong việc trả dư nợ thẻ,cũng như có thể đặt chế độ tự động trích trả nợ từ tài khoản chính”, anh Tuấn chia sẻ.

Và cuối cùng, các chuyên gia khuyên chủ thẻ không nên để thẻ tín dụng rời khỏi tầm nhìn của mình khi thực hiện thanh toán. Bởi khác với thẻ nội địa ATM, khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, hệ thống chỉ yêu cầu nhập họ tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hiệu lực, ngày hết hạn và mã xác thực thẻ. Tất cả những thông tin này đều được in ở mặt trước và mặt sau của thẻ, do đó, nếu không cẩn thận, chủ thẻ rất dễ bị mất tiền oan.

Người dùng nên tự bảo vệ mình bằng cánh: chọn hạn mức thẻ tín dụng nhỏ nhất theo nhu cầu sử dụng, cà thẻ nơi uy tín, theo dõi trong suốt quá trình thanh toán, không thực hiện khai báo thông tin thẻ qua các trang web lạ. Khi có giao dịch lạ xảy ra qua báo cáo tin nhắn thì bạn phải thông báo ngay cho ngân hàng phát hành khóa thẻ và khai báo giao dịch bất hợp pháp để thu hồi tiền bị mất.


 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất