Tín dụng chính sách góp phần thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo tại Tây Bắc

LĐ - 225 P.V
Chia sẻ
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - Trưởng BCĐ Tây Bắc Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Hội nghị.

Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tây Bắc vừa phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm tín dụng chính sách vùng Tây Bắc giai đoạn 2011 - 2015.

2,2 triệu hộ Tây Bắc được vay vốn ưu đãi

Tây Bắc là địa bàn chiến lược về kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng và quan hệ giao lưu quốc tế, luôn được Đảng, Chính phủ ưu tiên đầu tư phát triển toàn diện...Là đơn vị trực tiếp thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết: Trong những năm qua, NHCSXH luôn bám sát chủ trương, định hướng phát triển vùng Tây Bắc của Đảng và Chính phủ để tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương gắn liền với mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị trên địa bàn.

Từ năm 2011 đến nay, đã có trên 2,2 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn từ NHCSXH, trong đó có trên 1,5 triệu hộ là đồng bào dân tộc thiểu số với doanh số cho vay đạt 44.917 tỉ đồng.

Đến 31.8.2016, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn Tây Bắc đạt 32.194 tỉ đồng với trên 1,2 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân giai đoạn 2011 - 2015 của vùng Tây Bắc là 12,6%, cao hơn bình quân chung toàn quốc.

Vốn tín dụng chính sách thực hiện tại vùng trong giai đoạn 2011 - 2015 đã góp phần giúp trên 318.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; xây dựng trên 681.000 công trình cung cấp nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; giúp trên 121.000 học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập;thu hút, tạo việc làm mới cho gần 114.000 lao động…; góp phần đáng kể đưa tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2011 - 2015 tại vùng Tây Bắc giảm từ 34,58% (cuối năm 2010) xuống còn 14,97% (năm 2015), trong đó, 45 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a giảm từ 57,52% (năm 2010) xuống còn 26% (năm 2015).

Hướng giảm nghèo tại vùng lõi nghèo

Mặc dù đạt được những thành tựu quan trọng, song Tây Bắc vẫn là lõi nghèo của cả nước. Tỉ lệ hộ nghèo cao, diện cận nghèo và tái nghèo còn lớn, nhất là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số (theo kết quả điều tra hộ nghèo theo hướng đa chiều, đầu năm 2016 tỉ lệ hộ nghèo toàn vùng là 29,14%, cận nghèo là 9,8%). Hoạt động tín dụng chính sách chưa đáp ứng được mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, nguồn vốn chưa đáp ứng được nhu cầu, việc phối hợp với hoạt động khuyến nông và tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế… Ngoài ra, những điều kiện khắc nghiệt của vùng (như mưa lũ, rét đậm, rét hại, băng tuyết, thiên tai, dịch bệnh...) đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và hiệu quả sử dụng vốn của hộ vay.

Để tiếp tục đồng hành cùng đồng bào các dân tộc Tây Bắc, Chủ tịch HĐQT NHCSXH Lê Minh Hưng yêu cầu NHCSXH tiếp tục thực hiện các chính sách của Nhà nước về tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, giải ngân cho vay vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng và hiệu quả; xác định mục tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng chính sách trong vùng bình quân khoảng 14% - 15%/năm, cao hơn mức tăng trưởng bình quân toàn quốc. Đảm bảo các đối tượng thụ hưởng tại vùng Tây Bắc có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp…

Kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - Trưởng BCĐ Tây Bắc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Phải phấn đấu duy trì kế hoạch tăng trưởng tín dụng hàng năm theo mục tiêu Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Đồng thời, yêu cầu các Bộ, ban, ngành liên quan bố trí nguồn vốn ngân sách Nhà nước cấp bổ sung vốn điều lệ, vốn các chương trình tín dụng chính sách cho NHCSXH; khi tham mưu Chính phủ ban hành chính sách mới có liên quan đến tín dụng phải tính toán, bố trí nguồn lực phù hợp.

Trưởng BCĐ Tây Bắc yêu cầu Bộ LĐTB và XH chủ trì, phối hợp với BCĐ Tây Bắc và các Bộ, ngành, địa phương có liên quan rà soát, thiết kế lại hệ thống chính sách cho mục tiêu giảm nghèo đối với khu vực Tây Bắc theo hướng phát huy tính chủ động của người nghèo và cộng đồng, giảm cấp phát cho không; chuyển một số chính sách cho không sang chính sách cho vay ưu đãi, hỗ trợ có điều kiện…; khuyến khích hộ nghèo, xã nghèo, huyện nghèo vươn lên thoát nghèo, thông qua hình thức tăng thêm nguồn lực đối với những địa bàn thực hiện tốt, tránh hỗ trợ đầu tư dàn trải; có cơ chế khuyến khích mạnh mẽ các DN đầu tư vào miền núi để thúc đẩy sản xuất hàng hóa gắn với thị trường…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?