Tín dụng chính sách tác động tích cực tới đời sống KTXH vùng Tây Bắc

LĐ - 222 P.V
Chia sẻ

Hôm nay (21.9.2016), UBND tỉnh Lào Cai, Ban chỉ đạo Tây Bắc và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm (giai đoạn 2011 - 2015) thực hiện tín dụng chính sách tại vùng Tây Bắc và kết quả 2 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22.11.2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Bên lề Hội nghị, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trương Xuân Cừ (ảnh) - Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc về hiệu quả của tín dụng chính sách trong việc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trong khu vực.

Xin đồng chí cho biết kết quả sự phối hợp thực hiện các chương trình tín dụng chính sách tại vùng Tây Bắc giữa BCĐ Tây Bắc với NHCSXH. Nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ đã góp phần ổn định tình hình chính trị - kinh tế - xã hội ra sao?

- Có thể nói, trong thời gian vừa qua, tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện đã có tác động hết sức tích cực tới đời sống kinh tế - xã hội ở vùng Tây Bắc, vốn là vùng khó khăn nhất cả nước. Về mặt kinh tế, Tây Bắc là một vùng có tỉ lệ nghèo rất cao, các hộ gặp nhiều khó khăn trong việc ổn định đời sống, sản xuất. 

Nhờ tín dụng chính sách, hơn 5 năm qua đã có 318 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm mới cho gần 114 nghìn lao động; giúp trên 121 nghìn học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 681 nghìn công trình cung cấp nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng gần 61 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại vùng Tây Bắc; trong đó, có gần 360 căn nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung (Thanh Hóa và Nghệ An)…Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho sản xuất, đời sống của đồng bào vùng Tây Bắc vượt khó khăn và ổn định được đời sống, giảm nghèo bền vững.

Chuyển biến rõ nhất trên vùng Tây Bắc từ vốn tín dụng chính sách thể hiện ở nội dung nào, thưa đồng chí?

- Tôi thấy rằng tất cả các thôn, bản, làng quê ở vùng Tây Bắc hiện nay đều có dấu ấn rất lớn của NHCSXH, đời sống văn hóa, tinh thần cũng được cải thiện hết sức đáng kể, bộ mặt của nông thôn cũng khang trang lên rất nhanh. Đặc biệt, NHCSXH đã có những chính sách ưu đãi hết sức thiết thực và mang lại hiệu quả cao, đã giúp ổn định đời sống, sản xuất cho đồng bào, nhất là đối với những hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Xin đồng chí cho biết kinh nghiệm rút ra trong quá trình phối hợp thực hiện tín dụng chính sách giữa BCĐ Tây Bắc và NHCSXH?

- Sự phối hợp là hết sức cần thiết, chúng ta lâu nay vẫn quan niệm NHCSXH tập trung việc ngân hàng, cấp ủy, chính quyền tập trung vào lĩnh vực hành chính. Nhưng thực tế cho thấy, cấp ủy, chính quyền (nhất là xã, thôn) phải thực sự vào cuộc, coi đồng tiền của người dân tại địa phương được vay từ NHCSXH là trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền.

Vấn đề thứ hai, nếu chỉ đơn thuần cho người dân vay vốn thì theo tôi còn nhiều khoảng trống, bởi quan trọng nhất là phải tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ sinh kế cho người dân. Vấn đề thứ ba, là phải phát huy tối đa sức mạnh các đoàn thể, các cơ quan đơn vị để làm sao sử dụng đồng tiền vay một cách hiệu quả. Muốn vậy, phải đưa tiến bộ khoa học, công nghệ, chuỗi sản xuất có giá trị cao vào sản xuất hoặc là nhân rộng những mô hình thành công.

Đồng chí có thể cho biết sự phối hợp trong thời gian tới giữa BCĐ Tây Bắc với NHCSXH sẽ tập trung vào những nội dung gì?

- Tôi nghĩ rằng vấn đề lớn nhất hiện nay là xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, phù hợp cho vùng Tây Bắc. Dù đã là ngân hàng chuyên thực hiện chính sách, nhưng theo tôi, vẫn phải có chính sách tín dụng dành riêng cho Tây Bắc với mức vay và lãi suất cho vay ưu đãi hơn. Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách riêng về xử lý rủi ro thiên tai, đột biến trong vùng, ví dụ qua một đợt rét đậm, rét hại, mưa tuyết, hàng nghìn con trâu, bò chết, nếu không có chính sách riêng, việc xử lý là rất khó.

Vấn đề thứ hai, chúng tôi sẽ tập trung đề nghị cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, bản cùng vào cuộc. Thứ ba là đi cùng vốn vay, đồng bào sẽ được hỗ trợ về KHKT, về định hướng sản xuất.

Xin cảm ơn đồng chí!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng