Vàng tăng giá trở lại nhờ FED

LĐ - 62 H.M
Chia sẻ

Nhìn vào biểu đồ giá vàng tại Việt Nam trong cả tuần qua, có thể thấy giá vàng liên tục có xu hướng đi xuống trong 3 ngày đầu tuần. Ngày 16.3, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố tăng lãi suất, giá vàng thế giới bật tăng với mức tăng cao nhất trong 1 tuần qua. 

Giá vàng trong nước cũng theo đó tăng mạnh và đang tiến sát mốc 37 triệu đồng/lượng. Diễn biến trên đi ngược lại các dự báo của các chuyên gia phân tích rằng lãi suất tăng, đồng đôla tăng thì giá vàng giảm.

FED vừa quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% và đây là lần tăng thứ ba kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và là lần tăng lãi suất đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump. Cùng với những thông điệp phát đi từ các quan chức FED trong thời gian qua đang mở ra kịch bản về lộ trình nâng lãi suất mạnh mẽ hơn trong năm 2017 và 2018. Thực tế, do việc nâng lãi suất của FED đã được dự đoán từ trước nên khi thông tin chính thức được công bố đã không tạo nên nhiều ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Theo chuyên gia của Công ty vàng bạc đá quý DOJI, thị trường vàng thế giới đã phản ứng tăng giá trái với quy luật: khi lãi suất tăng, đồng đôla tăng thì giá vàng giảm. Một số chuyên gia cho rằng việc vàng tăng giá có thể đến từ nguyên nhân là những bất ổn xoay quanh cuộc bầu cử Hà Lan, Pháp cùng các cuộc đàm phán giúp Anh rời EU tiếp tục là những nhân tố hậu thuẫn cho giá vàng tăng giá. Ngoài ra, chính sách điều hành “khó hiểu” của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng nhu cầu mua vàng gia tăng tại các quỹ lớn trên thế giới góp phần không nhỏ tạo bước đà đẩy giá vàng lên cao.

“Với diễn biến trên, thị trường vàng trong nước cũng tăng theo nhưng chưa thực sự tương xứng với thị trường thế giới. Do lượng cung dư thiếu cầu trên thị trường, điều này đã khiến biên độ giữa hai thị trường trong nước và quốc tế co hẹp lại. Trong phiên giao dịch cuối tuần, nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường theo chiều bán vàng ra, trong khi cũng ít nhà đầu tư có tâm lý do dự chờ đợi thêm xu hướng rõ ràng hơn ở những phiên kế tiếp”, đại diện của DOJI cho biết.

Chuyên gia của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng “Cơ hội đầu tư ngắn hạn có thể xuất hiện nếu chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới tiếp tục được rút ngắn trong các phiên sắp tới, đặc biệt trong bối cảnh giá vàng thế giới được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng”.

Một diễn biến bất ngờ khác, đồng USD lại quay đầu sụt giảm thay vì tăng giá như dự đoán của một số chuyên gia. Trên thế giới, USD cũng giảm giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác. Theo chuyên gia của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc FED công bố sẽ chỉ có thêm 2 lần nâng lãi suất trong năm nay được cho là động thái khá ôn hòa khi mà trước đó nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có tổng cộng 4 lần nâng lãi suất trong năm 2017, trước diễn biến tích cực của các số liệu kinh tế Mỹ. Đây là nguyên nhân chính khiến đồng USD giảm trong khi giá vàng tăng sau quyết định của FED.

Nhận định về tác động của FED tăng lãi suất đến Việt Nam, chuyên gia của công ty chứng khoán VCBS cho biết: “Sự lưu chuyển dòng vốn giữa các thị trường theo chiều hướng ưu tiên thị trường Mỹ và rút khỏi các thị trường khác nhiều khả năng sẽ tiếp tục hiện hữu. Bên cạnh đó, xu hướng mạnh lên của đồng USD đi cùng với lộ trình thắt chặt chính sách của FED sẽ là yếu tố chính gây sức ép đáng kể lên tỉ giá và lãi suất VND trong thời gian tới. Những rủi ro từ biến động của thị trường ngoại hối và lãi suất trong nước có thể tác động xấu lên thị trường cổ phiếu, đặc biệt là về dòng tiền”.

Trên thị trường chứng khoán, theo phân tích của VCBS, thị trường phản ứng khá tích cực ngay sau khi thông tin FED tăng lãi suất được công bố. Sắc đỏ tại hai chỉ số trong một vài thời điểm của phiên sáng đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi lực cầu vẫn được duy trì khá ổn định. Hoạt động giao dịch trở nên sôi động hơn trong phiên chiều, các chỉ số nới rộng đà tăng và đóng cửa ở mức cao trong phiên. Thanh khoản toàn thị trường tăng vọt so với một vài phiên gần đây khi tâm lý e ngại đã được giải tỏa phần nào sau khi rủi ro đã được hiện thực hóa.

Trước đó, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã đưa ra nhận định “Mục tiêu ổn định tỉ giá trong năm 2017 sẽ khó khăn hơn do một số đồng tiền chủ chốt trong giỏ tính tỉ giá giảm giá mạnh so với USD, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ, Euro và lạm phát có khả năng tăng trong năm 2017 khi giá hàng hóa thế giới phục hồi”. Theo các chuyên gia của UBGSTCQG, tỉ giá trong năm 2017 còn chịu áp lực từ việc cán cân thanh toán quốc tế sẽ không thuận lợi như năm 2016 khi: Về phía cán cân thương mại: năm 2017 nhập khẩu được dự báo sẽ tăng cao hơn khi tăng trưởng phục hồi. Trong khi đó, xuất khẩu có thể gặp khó khăn khi cầu thế giới chậm phục hồi, năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam bị ảnh hưởng khi đồng tiền của các nước đối thủ mất giá mạnh so với USD; Thêm vào đó, giá hàng hóa cơ bản thế giới năm 2017 dự báo tăng.
Phân tích của UBGSTCQG cho thấy giá hàng hóa cơ bản thế giới có tác động ngược chiều đến cán cân thương mại của Việt Nam. Về cán cân vốn: chính sách của Tổng thống mới đắc cử Mỹ làm chủ nghĩa bảo hộ có nguy cơ quay trở lại trong đó có việc rút khỏi TTP có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến dòng vốn FDI vào Việt Nam. Thêm vào đó, chính sách tiền tệ của các nước phát triển nhìn chung tiếp tục nới lỏng. Ngoại trừ Mỹ, chính sách tiền tệ dần thắt chặt trong năm 2017 sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư gián tiếp vào các nền kinh tế mới nổi.H.M

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cái kết đắng cho ảo thuật gia rởm lừa sờ ngực phụ nữ Trung Quốc nóng nhất hôm nay