Vietcombank tổ chức thành công Hội nghị thường niên Hiệp hội Ngân hàng châu Á – ABA lần thứ 33

Đặng Thành
Chia sẻ

Trong 2 ngày, từ ngày 10 đến 11.11.2016, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, sự kiện Hội nghị thường niên Hiệp hội Ngân hàng châu Á – ABA lần thứ 33 do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đăng cai tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Tăng cường hợp tác giữa các ngân hàng trong khu vực

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc của hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nói: Hội nghị thường niên Hiệp Hội Ngân hàng châu Á – ABA lần thứ 33 chọn chủ đề “Hội nhập tài chính toàn cầu: Động lực tăng trưởng trong tương lai cho khu vực Châu Á” có ý nghĩa sâu sắc và mang tính thời sự to lớn. Nó thể hiện nỗ lực tập thể của ABA nhằm tăng cường hợp tác giữa các ngân hàng trong khu vực; kết nối kinh tế; thúc đẩy thịnh vượng chung của các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới. Bốn chủ đề được trao đổi tại Hội nghị được kỳ vọng sẽ giúp các vị đại biểu có thêm thông tin về các thách thức kinh tế vĩ mô, pháp lý, thay đổi nhân khẩu học tác động đến tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á, từ đó đề ra các chiến lược đối phó của ngân hàng mình. Các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách cũng có thêm cơ sở quan trọng để đề ra những chính sách phù hợp trong kỷ nguyên đầy biến động này.

Vietcombank tổ chức thành công Hội nghị thường niên Hiệp hội Ngân hàng châu Á – ABA lần thứ 33 ảnh 1
Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu tại Hội nghị

"Tương lai phía trước sẽ còn nhiều những khó khăn thách thức, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đầy biến động khó lường, chúng ta tin rằng với sự hợp tác chặt chẽ và chủ động, ABA sẽ tiếp tục là một nhân tố tích cực đóng góp vào tăng trưởng và thịnh vượng chung của khu vực Châu Á. Về phần mình, hệ thống ngân hàng Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ cải thiện chất lượng dịch vụ ngân hàng, cập nhật xu hướng công nghệ mới... nhằm nâng cao năng lực hoạt động, năng lực tài chính và năng lực quản trị, đủ sức thích nghi và kiến tạo giá trị, đóng góp vào thịnh vượng chung của khu vực Châu Á. Nhân dịp này, tôi cũng khuyến khích các ngân hàng Việt Nam, hiện chưa là thành viên của ABA, nghiên cứu và chủ động tham gia ABA để đóng góp phần mình cũng như thụ hưởng lợi ích về thông tin, về cơ hội hợp tác kinh doanh từ các thành viên ABA" - Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Vietcombank tổ chức thành công Hội nghị thường niên Hiệp hội Ngân hàng châu Á – ABA lần thứ 33 ảnh 2
Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại phiên Khai mạc, ông Daniel Wu – Chủ tịch ABA cho biết, kinh tế khu vực châu Á đã tăng vọt trong các thập kỷ gần đây. Tổng lượng GDP toàn khu vực chiếm 40% GDP toàn thế giới, tăng 25% so với năm 1990 và chiếm 2/3 sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt châu Á đang được kỳ vọng tiếp tục phát triển với tốc độ trung bình 5% mỗi năm, dẫn đầu sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Sự tăng vọt của nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương thập kỷ qua đã thúc đẩy sự mở cửa và hội nhập, nâng tầm của khu vực trở thành trung tâm của các hoạt động kinh tế tài chính toàn cầu. Nhắc đến Việt Nam như một ví dụ thành công trong sự phát triển kinh tế, Chủ tịch ABA Daniel Wu nhấn mạnh, Việt Nam đã tăng tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu khi tham gia các hiệp định thương mại tự do với các nước khác. “Một lần nữa tôi xin gửi lời cám ơn sâu sắc nhất đến toàn thể các đại biểu tham gia diễn thuyết, tham luận và chủ trì các buổi hội thảo vì đã giúp chúng tôi mở mang kiến thức và tầm hiểu biết của mình về những cơ hội cũng như thách thức trong ngành ngân hàng hiện nay, nhất là trong bối cảnh vươn tới các thị trường mới lạ. Tôi chắc chắn rằng kiến thức và quan điểm đó đã giúp các thành viên của chúng tôi tìm ra câu trả lời cho nhưng băn khoăn hiện nay, với thực trạng phát triển của thị trường tài chính toàn cầu. Hội nghị thường niên ABA năm nay tại Việt Nam sẽ giúp cho các thành viên ABA hiểu biết sâu hơn về đất nước Việt Nam, để từ đó tăng cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các nước”, ông Daniel Wu bày tỏ.

Mở ra cơ hội kết nối

Là đơn vị chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành chia sẻ: Với việc Hội nghị năm nay được tổ chức tại Việt Nam, một trong những nền kinh tế mới nổi trong khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng và là điểm đến mong muốn của nhiều du khách cũng như doanh nhân và các nhà đầu tư quốc tế, Chủ tịch của ngân hàng chủ nhà mong rằng sự kiện này sẽ không chỉ là dịp để tất cả các vị khách quý có thể cùng nhau cập nhật những thay đổi mới nhất của nền kinh tế toàn cầu mà còn mở ra cho họ những cơ hội kết nối, trao đổi, và hợp tác với các nhà quản lý kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng như cộng đồng doanh nghiệp tại đây. 

Vietcombank tổ chức thành công Hội nghị thường niên Hiệp hội Ngân hàng châu Á – ABA lần thứ 33 ảnh 3

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành phát biểu tại Hội nghị

“Bên cạnh đó, tôi cũng tin rằng các phiên họp chuyên đề trong ngày hôm nay cũng sẽ mang đến cho quý vị những thông tin hữu ích và có ý nghĩa thời sự đối với ngành ngân hàng trong cũng như ngoài biên giới châu Á hiện nay như: các nhân tố định hình nền kinh tế toàn cầu trong tương lai, tác động từ sự thay đổi của môi trường pháp lý, cuộc cách mạng của kỷ nguyên ngân hàng số, và động lực mới để tăng trưởng từ sự hội nhập tài chính toàn cầu” - Chủ tịch HĐQT Vietcombank nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội đồng và Hội nghị tại Vịnh Hạ Long, ABA còn tổ chức các cuộc họp Ban Giám đốc ABA lần thứ 52 và 53 nhằm thảo luận về các vấn đề chính sách nội bộ cũng như triển khai hành động liên quan đến một số vấn đề quan trọng, bao gồm cả những nội dung : (i) ABA đã bầu ra Hội đồng quản trị mới cho nhiệm kỳ 2 năm tới (2017 – 2018), bao gồm 25 thành viên từ 19 quốc gia.  HĐQT mới đã bầu ông Daniel Wu tái đắc cử Chủ tịch và bầu ông Ali Asghar Safari – Tổng giám đốc Ngân hàng ENBank (Iran) là Phó chủ tịch cho nhiệm kỳ mới; (ii) ABA đã thông qua Chương trình Công tác giai đoạn 2017-2018 trong đó mô tả khái quát về các hoạt động trong vòng 2 năm tới thuộc các lĩnh vực tư vấn chính sách, trao đổi thông tin, đào tạo và phát triển nghề nghiệp, củng cố quan hệ với các tổ chức khu vực và quốc tế khác cũng như mở rộng, phát triển thành viên; (iii) ABA cũng đã kết nạp ngân hàng Ayandeh Bank, Iran là thành viên đầy đủ mới nhất của mình.

Ngoài ra, ABA còn nhóm họp Ủy ban Tư vấn Chính sách ABA để thảo luận về các vấn đề chính sách liên quan đến ngành ngân hàng và xây dựng kế hoạch hoạt động trong vòng 2 năm tới. ABA đã nhất trí tổ chức Đại hội đồng và Hội nghị ABA lần thứ 34 tại Mumbai, Ấn Độ và đơn vị chủ nhà là Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ. Một phiên họp của Ủy ban Kế hoạch ABA sẽ được tổ chức tại Mumbai để thảo luận về công tác chuẩn bị, tổ chức Hội nghị năm 2017. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng