Tin khó tin: Cứ lên tiếng, thưa các Bí thư! Đừng để hiểu Trịnh Xuân Thanh đi du lịch, thưa các nhà làm luật!

LĐO Hà Phan (tổng hợp)
ảnh đại diện

Ba ngày, bắt nguồn từ tin đồn và facebook, hết Bí thư Hà Giang nói cho rõ về 8 người thân cùng làm quan lại đến Bí thư Thanh Hóa bác bỏ tin có bồ nhí. Họ đã đối diện với những “con vịt”, một tín hiệu tốt quý vị ạ! Cũng ba ngày Sơn La kiên quyết không được thêm những tấm chiếu rong ruổi về nhà, một tin vui, thưa các bạn! Và trong vòng ba ngày đó, Bộ Công Thương nói chưa hề cấp phép cho Formosa nhập bùn hay bột boxit…

Chuyện của bí thư Chiến và bí thư Vinh

Ông Trinh Văn Chiến

Ba ngày hai bí thư lên tiếng các bạn ạ! Nhưng khác với rất nhiều lần trước và dường như chưa có tiền lệ, họ đăng đàn gần như ngay lập túc sau những thông tin lan tràn Facebook. Bí thư Vinh xác nhận 8 người thân làm quan là có nhưng tất cả đều đúng quy trình mặc cho ông phản đối. Bí thư Chiến hoàn toàn bác bỏ thông tin mà ông chắc chắn vu khống bịa đặt về cô bồ nhí nào đó.

Về mặt rộng đường dư luận tôi vỗ tay cả hai. Không né tránh và im lặng, cả hai bí thư đều chọn cách đối diện với “cơn lũ” ập đến bất ngờ. Sẽ vẫn còn bàn tán, lời ra tiếng vào và có thể cả bịa đặt hay vu khống nhưng ít ra thì cũng được nghe từ hai phía. Nếu như đề nghị của Thanh Hóa về việc làm rõ tin đồn ác ý được thực thi, tôi nghĩ không chỉ tốt cho bí thư Chiến mà còn tháo ngòi “quả bom công kích” cho nhiều quan chức khác.

Việc của bí thư Vinh gần như rõ ràng, chuyện của bí thư Chiến chúng ta chờ xem ai “sáng tác” và khói lửa bắt nguồn từ đâu. Không chỉ “bồ nhí bí thư”, dân chúng còn muốn biết thực hư tài sản khủng của nữ trưởng phòng. Tôi tin nếu quyết liệt, nếu thực tâm và bảo vệ lẽ phải, những kẻ “bố láo” phải hiện ra trước công luận. Xem tại đây tại đây

Không còn bó chiếu về nhà


Hôm qua tôi đọc được tin này, kết cục hay cho tin buồn nhất tuần qua. Chủ tịch Sơn La, nơi nổi tiếng bất đắc dĩ với hai tấm chiếu ám ảnh mọi người vừa chỉ đạo “yêu cầu ngành y tế không để tình trạng chở thi thể người bệnh tử vong bằng xe máy từ cơ sở y tế về nhà, đồng thời cơ quan quản lý cần tham mưu cho tỉnh bổ sung chế độ, chính sách hỗ trợ y tế cho hộ nghèo”.

Song song với chỉ đạo trên lãnh đạo Sơn La đã đề nghị ngành y tế tỉnh xem xét những trường hợp bệnh nhân nghèo, không có khả năng thuê xe dịch vụ thì tỉnh hỗ trợ chở miễn phí để giúp gia đình nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa giảm khó khăn.

Sự việc ra sao mọi người đã biết, nhắc đi nhắc lại hay chỉ trích ai đó cũng không thay tấm ảnh gây sốc đó được. Giờ là lúc chính quyền, ngành y tế và cả chúng ta cùng làm những việc cụ thể như trên để không còn những chị Phanh, những bệnh nhân nghèo phải tuyệt vọng ra về chờ chết. Tôi tin nếu góp tiếng nói và cả góp tay, chung sức chuyện ấy có thể vẫn còn nhưng sẽ được giảm thiểu tối đa. Thay vì ngồi đâu đấy, mổ xẻ và soi xét thì hành động thiết thực  dù nhỏ hay lớn, có lẽ bớt những câu chuyện u ám hơn các vị nhỉ? Xem tại đây 

“Với khái niệm vậy, tôi khẳng định Trịnh Xuân Thanh đi du lịch”

Ông Nguyễn Mai Bộ 

Đừng giật mình với tựa đề, đấy chỉ là một ví von sinh động của ông Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội khi cho ý kiến về dự án Luật Du lịch (sửa đổi) sáng qua thôi.
Ý ông Bộ cho rằng bản chất của du lịch là hoạt động rời khỏi nơi cư trú của mình nhưng phải hợp pháp, nhưng trong dự thảo luật không nêu được vấn đề của 2 bản chất đó, dẫn tới khái niệm này dưới góc độ là chuyên xét xử án hình sự thì sẽ giải thích sự vắng mặt ông Trịnh Xuân Thanh theo kiểu đi du lịch!

Đừng nghĩ đây là câu chuyện thư giãn. Tôi cũng như ông Bộ muốn Luật phải dễ hiểu và dễ diễn giải hơn chứ không phải như câu nói của cố Chánh án TAND Tối cao Trịnh Hồng Dương “Ở nước ta án dân sự xử thế nào cũng được”. Luật lại càng phải rạch ròi hơn với người trốn nã và du khách chứ các vị? Xem tại đây

Tin ai đây?

Tàu Yinh Rich chở 168 tấn bùn nhôm cacbon và bùn boxit cập cảng Sơn Dương - Vũng Áng.
Ảnh T.L

Cùng là cơ quan quản lý, đều là tuyên bố từ những nơi đáng phải tin nhưng nơi nói có nơi bảo không quý vị ạ!  Trong khi Hải quan Vũng Áng (Hà Tĩnh) bảo rằng Fomosa chỉ nhập 168 tấn bột boxit chứ không phải bùn thải nằm trong danh mục Bộ Công Thương cho phép thì Bộ bảo không hề!?

Đại diện Bộ này nói rõ trên Vietnamnet “Chúng tôi đã kiểm tra kỹ các thông tin. Trong danh mục hàng hóa nhập khẩu cần sự cấp phép của Bộ Công Thương thì không có mặt hàng bùn hay bột bô xít này. Bộ Công Thương không cấp phép nhập khẩu đối với trường hợp này. Mặt hàng Formosa nhập về không thuộc trách nhiệm cấp phép của Bộ Công Thương hay nằm trong danh mục quản lý của Bộ Công Thương như đại diện của Hải quan Vũng Áng đã thông tin cho báo chí trước đó”.

Thế này là thế nào? Theo các bạn chúng ta nên tin ai? Một con tàu to đùng cập cảng, hàng trăm tấn bị nghi ngờ đồ thải cùng cái tên gợi nhiều liên tưởng nhưng trống đánh xuôi chưa ngớt tiếng kèn đã thổi ngược. Tôi thì tin Bộ Công Thương không thể không biết danh mục hàng mình cấp phép. Tôi cũng không muốn hoài nghi Hải Quan Vũng Áng nhưng trong trường hợp này ai đáng tin tưởng?

Đừng nói rằng sẽ có hiểu lầm, lại bột chứ không phải bùn. “Anh đánh máy” nghỉ hưu rồi các ông ạ! Dân đang tin vào thứ khác kia. Xem tại đây

Minh Thuận, Hán Văn Tình và 17.000 cái chết


Văn Hiệp, Hán Văn Tình và hôm kia là Minh Thuận từ giã cõi đời cùng một căn bệnh ung thư phổi. Chia buồn với các anh và tôi giật mình vì 17.000 cái chết cùng bệnh khác. Trong số ấy, có những người trẻ hơn, hoàn cảnh ngặt nghèo hơn và tất cả có thể còn kéo dài được sự sống hơn. Nhưng họ vẫn phải ra đi
TS-BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt (Hà Nội) cho hay khoảng 20.000 người Việt Nam phát hiện mắc ung thư phổi mỗi năm, trong đó có 17.000 người chết. Hơn 90% bệnh nhân tử vong chỉ sau 1 năm phát hiện bệnh. 360 ngày sống sót thôi đấy nhé!

Xin lỗi những hương hồn, tôi muốn chất vấn những người sống. Các anh các chị còn hút thuốc và thản nhiên phả khói bất kì chỗ nào chứ? Rất nhiều bạn ăn uống bất kể bẩn và lười vận động đúng không? Đừng cãi, bạn đang rước nguy cơ ung thư phổi vào người và vô tình tống bệnh ấy cho người khác đấy. Thay đổi đi, vì bạn, vì người thân và cả cho những người như tôi. Còn vẫn khăng khăng mình đúng, xin xem thêm link kèm bài. Xem tại đây

Câu chuyện của hai cô trò

Cô giáo Trần Thị Trúc Hạ bên học trò Hồ Lê Trung. Ảnh: H.T.

Hôm qua tôi cay sống mũi khi đọc câu chuyện này. Một câu chuyện gần như cổ tích giữa thời buổi tiên học phí hậu học văn:

“…Nhắc đến lần thứ tư nhưng cậu học trò lớp 7 Hồ Lê Trung vẫn chưa đóng học phí, cô giáo quyết định tìm về nhà trò xem gia cảnh. Đến nơi, cô bật khóc trước cảnh trò không có lấy một chiếc bàn học, phải nằm úp trên giường gỗ viết bài... Quá xót xa, cô mua liền một cái bàn học nhưng không tài nào đặt vào được bởi căn phòng trọ ba mẹ con học trò sống quá chật chội... Từ đó, cô giáo ấy trở thành người mẹ thứ hai, đồng hành cùng những thăng trầm trong cuộc đời của trò. Và cậu học trò ấy bây giờ đã là tân sinh viên Trường Đại học Y dược TP.HCM”.

Tôi ngã mũ trước cô giáo Trần Thị Trúc Hạ (cựu giáo viên dạy văn Trường THCS Nguyễn Khuyến (TP Đà Nẵng). Tôi cũng khâm phục trước nghị lực của Hồ Lê Trung (cựu học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng). Hình ảnh của hai cô trò có lẽ sẽ chắp cánh cho những ước mơ, khơi gợi cho những câu chuyện cảm động về tình thày trò khác. Tin tôi đi, cuộc đời này vẫn còn những điều đáng tin, đáng trân trọng lắm các bạn ạ! Xem tại đây

>>>Cây xanh bị "bỏ rơi" ngả nghiêng trên đại lộ Thăng Long

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tư Văn
Khoa học thời nay có gì ngại.Ông bí thư Chiến yêu cầu thử ADN của cháu bé và của ông là ra thật giả, lật mặt kẻ vu cáo các ông ở Thanh Hóa là xong. Làm đi ông!
Trả lời - -
Lê Vĩnh Hảo - Đắk Lắk
Tôi buồn ông Bí thư Chiến ít, nhưng buồn cái Công văn của Ban Thường vụ tỉnh ủy Thanh Hóa nhiều hơn. Bởi đây là việc riêng tư của ông Chiến, ông ấy lên tiếng còn được, đằng này Ban Thường vụ lại có Công văn khẳng định Bí thư không có bồ nhí và đề nghị Ban Tuyên giáo, Công an vào cuộc điều tra, xử lý. Tôi xin hỏi làm thế nào mà Ban Thường vụ quản lý được mọi sinh hoạt riêng tư của ông Bí thư đẻ rồi xác định không có (Không ai có quyền biết mọi sinh hoạt đời tư của người khác cả)? Theo tôi, ông Chiến thuộc diện cán bộ TW quản lý, Ban Thường vụ tỉnh ủy Thanh Hóa nên có văn bản đề nghị Ban Bí thư TW Đảng, Ủy ban Kiểm tra TW chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ xem ông Chiến có bồ nhí hay không để thông tin cho công luận rõ. Trường hợp ông Chiến không có bồ nhí mới điều tra, xử lý những người đưa tin về tội vu khống.
Trả lời - -
Phạm Xuân Ngọc
Vào Google và gõ từ "ò chí của bí thư tỉnh Thanh" sẽ có ngay hình ảnh cô bồ này, họ có con chung và sắp có con chung thứ 2? CHẳng lẽ đây là bịa đặt, hoặc do photoshop?
Trả lời - -
Nhân v Quả
Xin chộp, ăn theo mục đầu và mục cuối TkT của Hà Phan. 1.Phải chăng Bí thư Chiến có vấn đề về lí luận hệ thống?. Để không phức tạp, việc làm hiệu quả nên chăng là: a. Mời người đưa tin, (không phải bắt), công khai chứng cứ,; b. Nếu hết phương thì kiểm tra ADN cháu bé. (Thuê y tế độc lập); c. Công bố tài sản và nguồn tiền của cô thạc sĩ, học viên Lí luận chính trị cao cấp Hồ Chí Minh... Toàn việc không quá khó, đánh tan xú uế, tạo danh thơm minh bạch. Tự nhiên Bí thư Chiến chụp mũ, đòi Công an, Ban Tuyên giáo,...xử lí người đưa tin là cách làm không tương xứng với xã hội công bằng, văn minh, dễ gây mất an ninh chính trị, bất ổn xã hội. Bạo lực sẽ tạo ra 'im', không đồng nghĩa với 'yên' và 'yêu' Bí thư. Đành rằng, phải trị việc tung tin nhảm, không thả gà để đuổi. Đây là nhân tai. Phải xử đúng 'nhân trình', 'trí trình'. Việc của BT Vinh thì phức tạp. 2. Chuyện về cô giáo Trần Thị Trúc Hạ và học trò Hồ Lê Trung, đọc xong, mình cay sống mũi, phải đi dạo quãng 15 phút mới đủ sức quay về viết. Ôi!, giá dân ta có quyền chắc sẽ tôn vinh danh hiệu "Người tử tế" cho cô Trúc Hạ.
Trả lời - -
Ccb
Theo thiển nghĩ của tôi. Ta nên thành lập ngành thống kê ( xin lỗi ngoài tổng cục TK ) . Để tập hợp các tin của dân gần và biết các quan có tài sản gì. Quan hệ xã hội ra sao. Nếu ng tập hợp trung thành có trách nhiệm với dân thì Đảng chính phủ và dân công nhận độ liêm khiết của các công bộc luôn mà. ..
Trả lời - -
hoa minh
Chuyện đâu còn có đó ,vấn đề là chúng ta có vào cuộc làm rõ cho dân tin ko? Ông Bí thư Thanh Hóa quá nóng dận phát ngôn kiểu đó ko ổn với cương vị cán bộ đầu tỉnh. Đành rằng cán bộ cũng là người như ai đó nói nhưng khác người ở chỗ là người gương mẫu có trình đọ và phẩm chất ,bản lĩnh hơn người...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

AC MIlan bạc nhược cầm hòa Fiorentina trên sân khách