Tin khó tin: Gài người nhà hay tìm người tài? Đừng tiếc với Chủ tịch Chung

LĐO Hà Phan tổng hợp
Ảnh: Tuổi Trẻ cười

Thành tích đáng nể nhất của người được quy hoạch làm Cục phó Cục thuế Bà Rịa - Vũng Tàu mà tôi được biết là bà ấy kiêm vợ Cục trưởng! Tài sản to nhất của cô ấy tôi vừa hay là mối quan hệ bị bác bỏ. Rào cản lớn nhất khiến họ không muốn buông bia và sữa là lợi lộc. Nhưng hôm qua tôi đã thấy tò he cười trên phố đi bộ vừa mở ở Hà Nội và giọt nước mắt muộn màng sau song sắt trong trại giam.

1. Gài người nhà hay tìm người tài?

Một người làm quan cả họ được nhờ hình như lạc hậu rồi các bạn ạ! Ở Bà Rịa - Vũng Tàu, bà con họ vợ của ngài Cục trưởng Thuế còn được thơm lây nữa cơ.

Cục trưởng Võ Thành Long đề nghị đưa bà Đỗ Thị Bích Ngọc vào ghế Cục phó Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu và Tổng Cục Thuế đã gật đầu. Thành tích đáng nể nhất của bà Ngọc mà tôi được biết chính là vợ Cục trưởng Long. Em ruột bà Ngọc - Đỗ Thị Thanh Thúy được quy hoạch làm phó phòng cho ngang chức với chồng - Nguyễn Đăng Bình đang ngồi chỗ Chi cục phó thuế Côn Đảo.

Ông Long vô tư bảo rằng “quy hoạch vợ làm phó cục trưởng chỉ là quy hoạch rồi để đó", "quy hoạch để phục vụ công tác điều động, luân phiên, chứ chả lẽ, tôi làm cục trưởng, vợ tôi lại làm cục phó”. Tôi hơi tin lời ông ấy chứ chưa tin lắm đồn đoán bác sắp về hưu nên quy hoạch rất rõ ràng, đúng địa chỉ.

Tôi chỉ thắc mắc nho nhỏ: Họ đang tìm người tài hay gài người nhà? Nhưng cũng có thể người nhà là người tài và ngược lại. Nếu thế thì thật là hồng phúc cho Cục thuế tỉnh nhà. Còn người nộp thuế? Thì cứ vuốt ngực mà nộp chứ kêu ca gì.

>>> Xem ở đây

2. Cáo mượn oai ùm

Cô ấy trề môi 15 tỷ mở nhà hàng nhằm nhò gì, tôi còn mua cả tòa nhà 7 tỉ. Cô ấy quắc mắt nói chẳng có tình cảm gì với cựu Chủ tịch tỉnh dù ba năm trước có đập xe ông ấy và giờ đang hùn hạp mở Cty. Cô ấy còn thêm bước nữa, bảo mình giàu do cựu Chủ tịch bị đập xe giúp đỡ, anh ấy về hưu thì Bí thư tỉnh giúp vì “từng là bạn chiến đấu của ba tui nên giúp tui là chuyện bình thường".

ảnh 1

Ngay lập tức, dù là ngày 2.9, Chánh Văn phòng, người phát ngôn tỉnh uỷ Trà Vinh bác bỏ hoàn toàn. Ông khẳng định "Cho đến giờ, Bí thư tỉnh ủy Trà Vinh Trần Trí Dũng không biết mặt cha bà Ly. Việc bà Ly nói ông Dũng đứng ra giới thiệu công ty Nhật Bản thuê căn nhà của bà Ly với giá 2.000 đô la cũng không đúng vì ông Dũng không quen công ty đó. Bà Ly nói ông Dũng giúp đỡ bà cũng không đúng. Ở địa phương, bà Ly là người bị xử lý kỷ luật và Bí thư không giúp bà Ly trong bất cứ việc gì". Tóm lại là chẳng có gì đúng cả, cô ấy mượn oai hùm thôi các bác ạ! Nhưng cô ấy là ai mà to nơi phát tiếng thế nhỉ?

ảnh 2
Trần Hồng Ly.

Nàng tên Trần Hồng Ly, một cái tên rất nổi ở Trà Vinh vào giữa 2013. Khi ấy nàng phi xe vào trụ sở UBND tỉnh Trà Vinh đập xe ông Trần Khiêu - Chủ tịch tỉnh này, tiện tay tặng luôn viên gạch cho bảo vệ trong trụ sở UBND tỉnh! Có kỉ luật, có nghỉ việc nhưng đến giờ thì ông Khiêu vẫn vui vẻ “Mày thấy báo chí đăng không? Mày đăng đi... Nhằm (nhò) mẹ gì. L nóng tánh. Tánh bây giờ vẫn nóng”. Nhưng tôi xin nhắc lại họ chẳng dính dáng gì nhau như lời cô ấy. Họ chỉ là người cùng tỉnh có vài cái chung, người từng oai thật và người đến giờ vẫn ra oai.

>>> Xem ở đây
>>> Và ở đây

3. Vì sao các Bộ muốn bán bia, sữa?

TS Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội các nhà quản trị doanh nghiệp hỏi lại thế này "Bây giờ anh đang nắm trong tay một số doanh nghiệp nhà nước với quyền sinh quyền sát trong sắp xếp, bổ nhiệm và ít nhiều cũng có lợi lộc từ đó, anh có muốn buông ra không?".

Thật lòng mà nói cực kì khó TS Tiến ạ! Chỉ cái Cục be bé ở Bà Rịa - Vũng Tàu thôi mà bà con Cục trưởng còn vui vẻ thế thì những bia, những sữa, những bảo hiểm, những khoáng sản… ti tỉ tiền cùng chức khó cầm lòng lắm. Anh Hải con bác Hoàng không về đâu chỉ về Sabeco là hiểu nhau lắm rồi.

ảnh 3

Cổ phần hóa thực sự hay Bộ chỉ kiến tạo chính sách thay vì bán bia, bán sữa đến kinh tế cơ bản còn rõ như ban ngày. Nhưng tại sao một người đạp ga ba bốn người đạp phanh thì bắc thang hỏi các Bộ vậy. Gà trong chuồng bao giờ chẳng dễ bắt hơn thả ra rồi đuổi. Của nhà trồng được khi nào cũng ngon hơn các bạn nhỉ?

>>> Xem ở đây

4. Nước mắt sau song sắt


“Anh nhớ không? Đã 29 năm em sống với anh. Chưa bao giờ vợ chồng xa nhau 3 ngày mà bây giờ xa nhau tới 8 năm. Lúc bị tạm giam, ngày nào em cũng khóc vì không biết đời mình sẽ đi về đâu…”. Có thể ai đó hoài nghi nhưng tôi vẫn muốn tin tâm sự ấy là thật, dù đấy là những dòng chữ của phạm nhân mang tội mua bán ma túy.

Cô ấy viết thêm "Giờ chồng tôi vừa là ba, vừa là mẹ, thay tôi quán xuyến mọi việc. Dựng vợ gả chồng cho con một tay anh ấy lo. Ngày con gái Minh Châu lấy chồng, tôi khóc suốt đêm”.

ảnh 4

Và đây, ân hận muộn màng của một người gửi vợ nạn nhân "có lúc tôi cũng đã nghĩ đến cái chết để đền tội với chồng chị và gia đình. Nhưng tôi không đủ can đảm làm điều đó. Lúc ấy tôi mới hiểu rằng sự sống quan trọng vậy mà tại sao mình lại cướp đi sự sống của người khác".

Có thể những lá thư ấy chỉ đến từ phong trào “Thư gửi lời xin lỗi” được Tổng cục 8 phát động cho phạm nhân nhưng ít nhiều một mầm thiện đã được gieo thêm. Một thoáng tha thứ dần được nhen nhóm. Họ thanh thản hơn, cải tạo tốt hơn và đường về ngắn hơn. Tôi hy vọng và luôn tin thế. Thánh nhân nào cũng có quá khứ tội nhân nào cũng có tương lai quý vị ạ!

>>> Xem ở đây

5. Tò he trên phố

Giữa vô vàn những tin tức khó thở tức ngực và cần trợ tim, tôi thích những dòng sau:

“Ngay sau buổi lễ khai trương không gian đi bộ tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Chủ tịch Hà Nội cùng một số quan chức đã đi dạo phố, ghi nhận không khí của ngày đầu tiên tổ chức không gian đi bộ. Rất thân thiện, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã đích thân ghé vào một cửa hàng tò he, sau đó mua và tặng cho một số người”.

ảnh 5
 Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ghé vào một cửa hàng tò he, sau đó mua và tặng cho một số người.

Chính phủ phục vụ, quan chức thân thiện và người dân vui vẻ. Tôi nghĩ đó không chỉ là mong ước của riêng tôi. Nếu vậy sao lại không like, share và vỗ tay từ những hành động này. Bạn có thể tròn mắt trước chính khách nước nào đó dạo phố bắt tay với cử tri thì sao lại tiếc một like cho những chuyện nho nhỏ này.

Sai chê trách, đúng cổ vũ và rõ ràng rành mạch. Tôi tin xã hội chỉ thêm văn minh, gần gũi và dễ thở hơn khi chúng ta ứng xử công bằng với bất cứ ai.

>>> Xem ở đây
>>> Và ở đây

>>>Nóng 24H: Đường “hành” dân, Khởi tố vụ phá rừng do báo Lao Động phản ánh


Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vansinh
Một ý tưởng mới «Chính phủ phục vụ», một vài cử chỉ « thân thiện» ... của một số quan chức với nhân dân trong thời gian gần đây chưa dể gì thay đổi được quan niệm, thói quen hành xử theo kiểu«cai trị, chăn dân» trong một bộ phận lớn quan chức của bộ máy công quyền. Cần phải có thời gian để kiểm chứng.
Trả lời - -
Như Quỳnh
Quan chức Việt Nam bây giờ ra đường sợ dân chưởi cho nên đâu có ai dám ra bắt tay với dân đâu.
Trả lời - -
ccb huỳnh dung
Ct Chung chưa có gì xuất sắc tại sao lại đề cao quà vậy có gì không bình thường
Trả lời - -
Phạm Ngọc Phương
CẦN PHÂN ĐỊNH RÕ ĐÚNG HOẶC SAI, TRẮNG HOẶC ĐEN...

Trong đời, luôn tồn tại hai mặt đối lập của một vấn đề, của một sự vật , hiện tượng. Vì thế, mỗi chúng ta cần suy ngẫm để có cái nhìn khách quan, thực tế. Từ đó đánh giá đúng hay sai, trắng hay đen. Rồi đưa ra kết.luận, phán xét.
Tôi nghĩ, một bộ phận không nhỏ chúng ta đang chạy theo trào lưu duy ý chí, ảo tưởng xa rời thực tế. Cho nên đã dẫn đến sự loạn lạc trong tư tưởng đánh giá, nhận xét. Không còn định người đúng, kẻ sai, cứ ùa, hà dua.
Không còn nhớ câu người xưa: Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Học ăn, học nói học gói, học mở.
Cần mở lòng ra, ngẫm nghiệm mình, sống chậm lại, gắng làm đi và yêu thương nhiều hơn.
Từ đó rồi kết luận đúng sai, đúng người, đúng tội.
Trả lời - -
Trần công dân
Ngồi trước mâm cỗ giữ đình gắp nhiều, gắp tốt, gắp chính xác những món ăn ngon, giá trị bổ dưỡng cao được đánh có năng lực gắp thì những người không biết gắp trắc chỉ là những người không bình thường. Cơ chế của ta đang là mâm cỗ như thế. Nên kêu gọi mọi người tự nguyện gắp ít để giành lại cho người ăn sau là điều không tưởng. Tìm ra một người trong mâm không ăn, không gắp cũng là điều không tưởng. Vậy nên tìm ra lãnh đạo không tham nhũng ngang mò kim đáy biển Muốn Lãnh đạo ta tốt phải thay đổi xoá bỏ cơ chế mâm cỗ giữa đình.
Trả lời - -
Đg Thuận
Tôi là người dân xứ Nghệ nhưng có càm nhận ông Chung là người thực sự có tâm với người dân. Chúc mừng cán bộ, nhân dân Hà Nội.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Lộ diện kẻ gửi 1.700 tin nhắn “con ông bà học ngu như bò”