Tin khó tin: Kẻ phiêu lưu vĩ đại, để yên cho chúng tôi kiếm cơm và di sản của người tử tế

LĐO Hà Phan (tổng hợp)

Hôm qua tôi không biết mình đã gặp nhà đầu tư tài ba hay kẻ phiêu lưu vĩ đại như cách người ta hỏi ông Lê Phước Vũ. Tôi cũng thấy một tiến sĩ Viện trưởng có sáng kiến cấm xe máy cực kì mới mẻ và một trường ĐH với bằng cấp chẳng giống ai. Nhưng tôi còn biết một di sản của người tử tế…

1. Nhà đầu tư hay kẻ phiêu lưu?

ảnh 1
 

Tôi  không nói về nước, môi trường hay quy hoạch của Thép Cà Ná nữa các bạn ạ! Tôi chỉ muốn biết thủ tục “đầu tiên” để Chủ tịch Hoa Sen Group Lê Phước Vũ đặt cược vào dự án vĩ đại này.

Hôm qua, tôi vừa đọc bài “Tôn Hoa Sen: Nhà đầu tư tài ba hay “kẻ phiêu lưu” vĩ đại? Xin trích vài dòng: “Nghi ngờ cũng phải. Hoa Sen hiện có tổng nguồn vốn hơn 9.500 tỷ đồng.Trong khi đó, Hoa Sen - Cà Ná có tổng vốn đầu tư hơn 230.000 tỷ đồng”

Ông Vũ từng trấn an vốn liếng lo đâu vào đấy cả rồi. Nhưng chỉ với giai đoạn 1 mà “ngoài 2.500 tỷ đồng vốn tự có, Hoa Sen sẽ phải vay trung hạn 8.920 tỷ đồng” thì có lẽ ngân hàng nào dũng cảm và tin vào ông ấy lắm mới dám các bác nhỉ?

Tôi hy vọng nước mình có nhà đầu tư tài ba nhưng cũng rất ngán ngại với những kẻ phiêu lưu vĩ đại. Tôi sợ điều này “siêu dự án Hoa Sen - Cà Ná lại quá giống Formosa, giống từ quy mô vốn đầu tư, đến giống địa điểm đầu tư - cũng ở ven biển…”.  Lại càng lo ngại hơn “Vốn tự có không quá lớn, phần lớn nguồn tiền đầu tư phải đi vay. Rủi ro không phải nhỏ, nhất là khi doanh nghiệp không chủ động và kiểm soát được dòng tiền”. Ai cho tôi những lý do không phải run rẩy, tôi giơ hai tay ủng hộ Thép Cà Ná. Còn không, hãy tỉnh giùm tôi các ông nhé!

Xem tại đây

2. Chúng tôi có lỗi gì đâu chứ?

ảnh 2
 

Ai ú ớ chứ tôi thì hoàn toàn không với sáng kiến cấm xe máy theo giờ của bà Tiến sĩ kiêm Viện trưởng Viện quy hoạch giao thông. Tôi chỉ tự hỏi hàng triệu kẻ phi xe máy như tôi có lỗi lầm gì trầm trọng lắm không mà cứ thon thót mãi thế nhỉ?

Thưa Tiến sĩ! Lâu lâu tôi lại nghe sắp phải lội bộ, leo xe buýt, trèo Metro vào ngày chẵn hay lẻ, cấm xe biển số tỉnh, mỗi công dân chỉ đăng ký một xe… và giờ lại nghe bà bảo phải cấm theo giờ. Tôi xin trích đúng lời Tiến sĩ: “"Việc cấm hoàn toàn xe máy ở Hà Nội trong 10 năm tới là khó, nhưng hạn chế theo hành lang, giờ, khu vực là khả thi và bắt buộc phải thực hiện".

Vâng, tôi không dám cãi. Chỉ xin bà và các vị ngồi trong mát soi xét mấy điều. Chẳng ai dại gì dầm mưa, dãi nắng có khi bơi cả trên phố . Chỉ tiếc là chúng tôi chưa biết bay và các phương tiện hiện đại Thủ đô mình còn mờ mịt lắm.

Nếu có cái gì thay thế ngoài hai chân và xe đạp, tôi xin làm người đầu tiên hiến chiếc Hon da rách vào bảo tàng. Tôi thề thưa các Tiến sĩ! Còn chưa để yên cho dân hai bánh kiếm cơm các vị ạ!

Xem tại đây

Và tại đây

3. Hơn cả cái ốc vít

ảnh 3
 

Giờ đây, doanh nghiệp VN đã sản xuất còn hơn cả cái ốc vít rồi quý vị ạ! Samsung VN vừa cho biết 12 Cty VN là đối tác cung cấp linh phụ kiện cho các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại Việt Nam.

Họ còn tiết lộ thêm: “Đáng tiếc là các công ty Việt Nam mới chỉ dừng lại ở việc sản xuất được các bao bì, kệ gỗ đựng hàng hóa… trong nhà máy cho Samsung. Còn các linh kiện điện tử đòi hỏi công nghệ cao thì đa phần do công ty Hàn Quốc cung cấp”.

Tôi vui với tin này vì dù sao chúng ta đã đóng góp được cái gì đó để Note 7 chu du thế giới. Đừng đòi hỏi hơn, cái gì cũng phải từ từ. Tôi tin chắc rồi đến Note thứ n, có những cái gì đó rất quan trọng đã được nội địa hóa 100%. Có lẽ khi ấy chúng ta đã cải cách giáo dục xong, đường hết tắc, phố hết ngập và vắng sạch hộ nghèo. Tin tôi đi…

Xem tại đây

4. Đại học tầm cỡ quốc tế

ảnh 4
Bằng ĐH không giống ai của ĐH Tân.  Ảnh: Tuổi trẻ.

Ít ra thì giáo dục ĐH VN cũng có cái xấp xỉ với tầm vóc quốc tế. Đó là học phí ngành y ở Trường ĐH Tân Tạo ( Long An), chỉ hơn 6.000 đô/năm thôi các phụ huynh ạ! Ai không đóng xin về nhà và đền mỗi năm lỡ học 16.000 đô la Mỹ!

Nhưng đó mới là thu từ SV, chứ trường này cho hay đang tài trợ phần còn lại, đúng ra phải 21.000 đô/ năm cho ngành y đa khoa cơ đấy. Có lẽ họ sợ mức học phí 4.000 đô năm trước không tương xứng với chất lượng giảng dạy nên nâng thêm 2.000 đô cho cả nhà SV nhốn nháo chạy tiền. Và cũng để khuyến khích SV học giỏi không thi lại, cứ mỗi môn học lại và thi lại, SV chỉ cần nộp hơn 3.000 đô.

ảnh 5
 

Đáp lại thịnh tình của ĐH Tân Tạo, phụ huynh nghẹn ngào: “Nếu trường cho biết lộ trình tăng học phí từ đầu, gia đình chúng tôi sẽ cân nhắc khả năng của mình chứ đâu lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan như bây giờ. Học tiếp thì không đủ tiền đóng, mà nghỉ học phải bồi thường số tiền cao gấp mấy lần học phí”.

Bù đắp cho học phí lẫn công sức đèn sách của SV, Tuổi trẻ trích lời tân cử nhân ĐH Tân Tạo: “Sau khi nhận bằng tốt nghiệp, tôi đi xin việc rất khó khăn do tấm bằng không giống với bất kỳ tấm bằng của trường ĐH nào tại Việt Nam. Tôi mất rất nhiều thời gian để đi xin việc và vô cùng thất vọng. Nhiều nơi họ nhìn qua đã loại tôi từ vòng hồ sơ”. Còn không giống chỗ nào, xin xem link dẫn kèm vì ít nhất các bạn cũng rút ra được bài học với ĐH đẳng cấp này.

Xem tại đây

 5. Di sản của người tử tế

ảnh 6
Sinh viên vào ở KTX Cỏ May được phát chiếu, chăn, gối, màn, ghế học.  Ảnh: Hà Bình 

Rơ Châm Nhanh (dân tộc Ja Rai, huyện Chư Păh, Gia Lai, sinh viên năm 3 ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia TP.HCM) tâm sự: “Đến khi nghe tôi báo tin được ký túc xá (KTX) nuôi ăn ở miễn phí, mẹ mừng đến phát khóc”.

Ở đâu lại có KTX “lạ lùng” như vậy? Hai ngày nay, KTX Cỏ May (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TPHCM) đã đón những sinh viên đầu tiên vào ăn ở miễn phí. 

KTX này được hình thành từ ý tưởng của ông Phạm Văn Bên. Doanh nhân ở Đồng Tháp tài trợ hoàn toàn 40 tỉ đồng tổng kinh phí xây dựng KTX. Ở KTX, sinh viên được miễn phí, nuôi ăn và đào tạo những kỹ năng cần thiết.

Ông Bên bảo: “Tui xây KTX cho sinh viên nghèo để vừa lo cho các em học thành tài, vừa quan tâm dạy dỗ các em về đạo làm người, về tình thương giữa người và người, và trên hết là tình yêu cùng trách nhiệm đối với đất nước, với dân tộc. Đó cũng là cách tui trả ơn cuộc đời này”.

Ông Bên đã mất hồi tháng 4. 2016 vì ung thư nhưng những gì ông để lại rất đáng cảm kích. Tôi tin ở thế giới bên kia, ông đang mỉm cười với di sản tử tế của mình…

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160912/ngay-dau-o-ktx-co-may/1169901.html

6. Tin rất khó tin

 

ảnh 7
 Trạm thu phí được mua lại và xóa bỏ.  Ảnh: Dân trí

Đây mới là Tin khó tin nhất của ngày hôm qua các bạn ạ! UBND tỉnh Bình Dương vừa mua lại một trạm phu phí giao thông của các chủ đầu tư BOT rồi xóa bỏ trạm này. Ngoài ra, tỉnh này cũng đang chuyển đổi hình thức đầu tư các dự án hạ tầng giao thông từ thu phí hoàn vốn sang không thu phí.

Quá lạ trong thời buổi ra đường gặp phí và chủ đầu tư luôn làm cách nào thu vừa nhiều vừa lâu. Nếu Bình Dương công khai thêm trạm này đã thu bao lâu, hoàn vốn ra sao, mua từ nguổn nào và bỏ trạm này có trạm khác thêm không thì có lẽ thêm nhiều tiếng vỗ tay.

Tôi tin dân mình sẽ gật đầu với những điều hợp lý và xua tay vì gánh nặng thuế phí. Nếu chuyện ở Bình Dương cứ lan rộng dần chắc chắn ca thán sẽ giảm và lòng tin sẽ tăng. Thử đi các bác!

Xem tại đây

>>>NÓNG 24H: Bệnh viện bị tố tắc trách khiến song thai, sản phụ tử vong

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

H.Hai
Tối qua, Trằn trọc mãi không hiểu tái sao “Người bình dị -vĩ đại ấy” lại đặt tên cho đứa con thai nghén cả đời của ông trước lúc đi xa là “ Ký túc xá Cỏ may”?? Nhưng cỏ may trông thế thôi mà cũng lại có hoa đấy bạn ạ .( Tôi đã cẩn thận tra Google rồi) . Chắc đã có lần trong cuộc sống gấp gáp hối hả nơi thị trường,, phố thị, bạn đã dừng xe nơi triền đê, bãi sông mà nhìn xuống ?.. nơi mọc bạt ngàn cỏ may .. như làm nền cho những cây hoa bướm đủ màu, những cây cúc dại hay nhứng dãy cúc vàng ven sông đẹp đến mê mải?.. nhưng có vẻ không phải thế, tôi đã thử rồi, bạn cứ cởi bỏ đồ khoác ngoài ra đi, cả cái cà vạt thắt đến “ tức cổ nữa” ..rồi nằm sấp xuống, mũi bạn xẽ chạm vào ngọn cỏ để thưởng thức cái vị ngai ngái của cỏ non mà ngước nhìn lên cái bãi cỏ may lúp xúp ngày nào.. bạn cũng sẽ thích thú, ngạc nhiên thấy như cả một cánh rừng bạt ngàn hoa cỏ may rực sáng, đẹp lạ kỳ như những chùm pháo bông dưới ánh bình minh .. và lung linh, trầm mặc, kỳ ả nơi ráng chiều.. quả thực khi đó bạn sẽ thấy đám hoa bướm, cúc dại thậm chí cả cái dải hoa cải đẹp mê mải nữa cũng không đáng làm nền cho vườn hoa Cỏ may nữa..Hoa Cỏ may theo gió bay bay, chúng bám dính vào cả những bước chân vô tình vội vã.. “ Người xưa “ ơi,! có phải ông khi xây lên cái KTX mang tên “ Cỏ may ấy” Ông muốn các sinh viên được tá túc trước khi học hành những điều cao siêu về khoa học thì phải học trước hết những những điều về tình người bình dị mà cao cả rồi các em sẽ trưởng thành, ra trường chẳng những viết tieepf những trang ước mơ mà ông hàng mong mỏi mà còn mong muốn các em như những làn gió mang theo những bông cỏ may tình người ấy gieo hạt, ươm mầm khắp thế gian thành những cánh rừng bạt ngàn cỏ may như ước vọng của “Người” chăng? .. Rồi xẽ có những công trình cao ngút ngàn mọc lên với kiến trúc tân kỳ.. nơi KTX “ cỏ may” với chiều cao và kiến trúc khiêm nhường tọa lạc..Tôi nhất định một ngày gần đây sẽ đưa con cháu mình tới thăm KTX “ Cỏ may” của “ Người xưa” và kể cho chúng nó được ra đời như thế nào để chúng phải “ ngước nhìn” .. rồi nói với chúng cái cách làm sao để có thể nhìn thấy được vẻ đẹp tuyệt vời kỳ ảo của “ rừng Cỏ may” ấy….
Trả lời - -
tèo
Sao phải tra Google ?Bài hát Bông Cỏ May có từ rất lâu rồi mà
H.Hai
Tôi cũng thấy cay mắt khi đọc " di sản của một người tử tế" mới thấy được hết tình yêu đồng loại bao la nơi Ông Bên...Một tình yêu, một cống hiến mà ko đòi hỏi bất cứ điều kiện.. chúng cao cả hơn nữa, vĩ đại hơn nữa có lẽ chính vì cái tên " Cỏ may" vô cùng bình dị của nó...Chúng cũng tử tế, bình dị đến vô thường như ông vậy.... lại chạnh lòng nhớ lại biết bao công trình nghìn tỷ.. đắp chiếu phơi xương phá hoại .. làm nghèo đất nước nhưng lại núp dưới cai tên vô .vô tích sự trải dài trên đất nước ta...
Trả lời - -
Lê Nguyễn
Tôi cũng nhớ đến tên Trịnh Xuân Thanh có tiền cho con đi du học Anh về 1 bước nhảy vào làm phó phòng. Nhớ đến câu "Người hiền, kẻ ác và tên vô lại". Ông Bên ơi ông hãy yên nghỉ dưới suối vàng; còn tên vô lại ơi giờ ngươi đang lang thang ở nơi nao ?
dung
chuyện thật mà như bịa ( trừ nội dung gia sản của người tử tế) không biết đến lúc nào các cơ quan quản lý mới hết những TIẾN SỸ GIẤY? các nhà doanh nhân nọi phét hơn TRÀNG QUỲNH? NẾU KHÔNG NHANH XÓA BỎ CẢNH NÀY, KHÔNG BIẾT CON CHÁU SAU NÀY SẼ ĐƯỢC NHẬN GÌ ĐÂY?!
Trả lời - -
vinhdk
Đúng là Đại học TÂN TẠO, luôn tạo ra những cái mới cực nhanh, đặc biệt là tăng phí, sinh viên theo kịp cũng "đứt hơi"! TKT đã lo, "tin rất khó tin" càng lo hơn. Nhưng đọc xong nhẹ cả người. Mong có nhiều TRKT kiểu này!
Trả lời - -
Nguyễn thanh Giang
Formosa công ty Đài loan nhưng vốn bay giờ TQ là chính ,ra thép hay không cứ chiếm giữ bờ biển đã.Thép Cà ná Ông Vũ đầu tư nhưng sẽ vay tiền tới trên 90 %. Lúc đó Ông chủ tiền lại nắm giũ bờ biển. Chúng ta có.còn là đất nước có bờ biển dài và đẹp ? Cái gì không lấy được bằng Vũ lực sẽ lấy được bằng tiền.
Trả lời - -
Trần Kim Linh
Ông Vũ biết thừa rằng sau Formosa chẳng còn ai tin vào các dự án thép nữa. Ông nhận bừa, nói bừa và khai bừa và giả vờ mua bừa để lấy danh tiếng thôi mà. Có vẻ nói phét không bị đánh thuế đang là xu thế của mấy ông bà người Việt giàu có.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thử nghiệm dịch vụ nhà mạng: Khách hàng "ngã ngửa"