Bảo vệ nghiêm ngặt Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm

Bảo vệ nghiêm ngặt Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm được chính thức công nhận vào năm 2009, di sản văn hoá thế giới Hội An được công nhận trước đó 10 năm. Trong khoảng 10 năm ấy, Cù Lao Chàm đã được phát hiện, bảo vệ nghiêm ngặt trước khi chính thức được UNESCO vinh danh... Đó là một kỳ tích của Quảng Nam.
Du khách Trung Quốc ồ ạt nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái: Nguy cơ hay cơ hội phát triển du lịch?

Du khách Trung Quốc ồ ạt nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái: Nguy cơ hay cơ hội phát triển du lịch? 11

Trước việc du khách Trung Quốc ồ ạt nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) những ngày qua, dư luận tỏ ra lo ngại vì có thể gây ra cảnh “vỡ trận” du lịch, đặc biệt là tại khu di sản thế giới Vịnh Hạ long. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp cho rằng: Không nên lo ngại mà hãy coi đây là cơ hội để phát triển du lịch. Vấn đề đặt ra là năng lực doanh nghiệp, quyết tâm của các cơ quan chức năng đến đâu?
Tác phẩm và dư luận: Sơn mài và “Giá thánh” hầu đồng

Tác phẩm và dư luận: Sơn mài và “Giá thánh” hầu đồng

Tuần qua, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ sơn mài Trần Tuấn Long đã giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên “Giá thánh”. 26 bức tranh sơn mài lấy cảm hứng từ đề tài Hầu đồng được anh sáng tác trong vòng 19 năm đã cấp thêm một chất liệu để người xem hiểu thêm về di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam vừa được UNESCO công nhận.
Phim quảng bá về Hà Nội chính thức được phát trên CNN

Phim quảng bá về Hà Nội chính thức được phát trên CNN

Theo Sở Du lịch Hà Nội, từ ngày 13.3, hai bộ phim quảng bá hình ảnh về thủ đô Hà Nội là giới thiệu “Hà Nội - Trái tim Việt Nam” và “Hà Nội - Cái nôi di sản” được phát trên kênh CNN. Đây là hai clip quảng cáo đầu tiên nằm trong dự án hợp tác giữa Hà Nội và CNN trong việc quảng bá về vẻ đẹp của Hà Nội đến bạn bè thế giới, kéo dài trong 2 năm (2017-2018), với tổng chi phí 2 triệu USD.
Những người bạn quốc tế đã có công cứu di sản Hội An

Những người bạn quốc tế đã có công cứu di sản Hội An

Trải qua thời gian, lịch sử chứng minh giá trị của di sản văn hoá thế giới Hội An đã được bảo tồn và phát huy có hiệu quả. Ở đó có công lao của các lãnh đạo tiền bối từ tỉnh đến địa phương, cả sự chung tay góp sức của người dân đô thị cổ. Tuy nhiên, phía sau những quả ngọt này, còn có sự chung tay, giúp sức của rất nhiều những người bạn quốc tế. Để hiểu hơn vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ánh - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hội An.
“Hiến kế” để ngăn chặn “biến tướng” hầu đồng

“Hiến kế” để ngăn chặn “biến tướng” hầu đồng 3

Theo ông Phạm Định Phong - Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL), Bộ sẽ có những quy định thống nhất về trang phục hầu đồng, đồ cung tiến, vàng mã, cũng như các quy chuẩn về việc sân khấu hóa, nơi được phép thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu… để nhằm hạn chế tình trạng biến tướng, trục lợi trên di sản “thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu”.
Đưa giáo dục di sản vịnh Hạ Long vào trường học

Đưa giáo dục di sản vịnh Hạ Long vào trường học

Dự kiến, từ năm học tới (2017-2018), TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) sẽ đưa các vấn đề liên quan đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long vào giảng dạy tại tất cả các trường cấp 1, 2 trên địa bàn thành phố, nhằm tiếp tục nâng cao hiểu biết cho học sinh về các giá trị cảnh quan, địa mạo, địa chất cũng như ý thức, kiến thức… để chung tay bảo vệ và phát huy giá trị vịnh Hạ Long.
NSND Hồng Lựu “cháy” hết mình trong đêm nhạc thiện nguyện

NSND Hồng Lựu “cháy” hết mình trong đêm nhạc thiện nguyện

Trong đêm nhạc kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2 tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), NSND Hồng Lựu, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ đã có một đêm thăng hoa với những làn điệu Ví giặm Nghệ Tĩnh mê đắm, kêu gọi quyên góp từ thiện giúp bệnh nhân nghèo.
Huyền thoại 100 năm của Dàn nhạc Giao hưởng London

Huyền thoại 100 năm của Dàn nhạc Giao hưởng London

Nhắc tới Dàn nhạc Giao hưởng London là người ta nói tới một trong 5 dàn nhạc vĩ đại nhất thế giới. Đây không chỉ là nơi quy tụ nhiều thế hệ nghệ sĩ cổ điển lỗi lạc mà LSO còn để lại một di sản lớn về tác phẩm trình diễn cũng như ghi âm.
Phổ cổ Hội An: Trả vỉa hè lại cho người dân và du khách

Phổ cổ Hội An: Trả vỉa hè lại cho người dân và du khách

Sau nhiều kỳ trên báo Lao Động số ra ngày 16, 17.2 phản ảnh về tình hình xô bồ có nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự, an toàn ở Di sản văn hoá Thế giới- Phố cổ Hội An, hai ngày qua, chính quyền TP Hội An đã quyết liệt xử lý hiện tượng tiêu cực như hàng quán lấn chiếm vỉa hè, người bán dạo chèo kéo khách, thuyền ghe trái phép cải hoán làm dịch vụ... Phố cổ Hội An đã thông thoáng, không gian bình yên được trả lại cho du khách và người dân.
Di sản Phật giáo Ngũ Hành Sơn: Giá trị quý báu cần lưu giữ

Di sản Phật giáo Ngũ Hành Sơn: Giá trị quý báu cần lưu giữ

Ngày 14.2, tại chùa Quán Thế Âm (TP.Đà Nẵng), chương trình tọa đàm khoa học với chủ đề “Di sản Phật giáo Ngũ Hành Sơn” đã diễn ra thu hút sự tham gia của đông đảo nhà nghiên cứu, nhà văn hóa về di sản Phật giáo Ngũ Hành Sơn.