Ai phải chịu trách nhiệm trong vụ cháy dãy nhà trên phố Trần Thái Tông?

Ai phải chịu trách nhiệm trong vụ cháy dãy nhà trên phố Trần Thái Tông?

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư Hà Nội), nếu Cơ quan điều tra có căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn là do thợ hàn xì biển quảng cáo quán Karaoke gây cháy thì người thợ trực tiếp hàn xì đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.
Vụ sập giàn giáo khiến 2 người tử vong: Trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ sập giàn giáo khiến 2 người tử vong: Trách nhiệm thuộc về ai?

Liên quan đến vụ sập giàn giáo khiến 2 người tử vong, nhiều người khác bị thương xảy ra vào sáng (13.10) tại số 1 phố Giáp Nhị, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) trách nhiệm chủ yếu dẫn tới vụ tai nạn là do người giám sát thi công trực tiếp giám sát, chỉ đạo thi công đã không tuân thủ các quy định về an toàn lao động.
Vụ xe chở tôn gây chết cháu bé ở Hoàng Mai: Những căn cứ được miễn trách nhiệm hình sự cho lái xe

Vụ xe chở tôn gây chết cháu bé ở Hoàng Mai: Những căn cứ được miễn trách nhiệm hình sự cho lái xe

Liên quan đến việc ông Đinh Ngọc Thạch (52 tuổi, quê Hà Nam) bị cơ quan CSĐT khởi tố do điều khiển xe xích lô chở tôn dừng ở ven đường khiến một cháu bé tử vong vào ngày 23.9, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã đưa ra những căn cứ được miễn trách nhiệm hình sự cho ông Thạch theo quy định của pháp luật.
Có bắt giữ và thu hồi tài sản của ông Trịnh Xuân Thanh ở nước ngoài?

Có bắt giữ và thu hồi tài sản của ông Trịnh Xuân Thanh ở nước ngoài? 3

Sau khi Bộ Công an ra quyết định số 19/C46-P12 truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang), đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa có thông tin gì mới liên quan tới đối tượng truy nã này. Có thông tin cho rằng, Trịnh Xuân Thanh đang lẩn trốn ở nước ngoài, chính vì vậy việc bắt giữ, dẫn độ và thậm chí thu hồi tài sản nếu có sẽ như thế nào, có khó khăn hay không... PV Báo Lao Động đã trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VP Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) xung quanh nội dung này.
Khách hàng VPBank bị rút ruột 26 tỉ đồng: Cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ

Khách hàng VPBank bị rút ruột 26 tỉ đồng: Cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ

Thời gian gần đây, các khách hàng liên tục phản ánh tới ngân hàng về tình trạng tiền trong thẻ bất ngờ bị rút ruột. Mới đây nhất là vụ khách hàng VPBank bị rút 26 tỉ đồng. Theo luật sư Nguyễn Quang Ngọc – Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, vụ khách bị rút ruột 26 tỉ đồng có nhiều tình tiết và nghi vấn với hậu quả rất nghiêm trọng do đó theo quy định phải khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.
Đại án NH Xây Dựng: Sự thật về lời khai của Trần Ngọc Bích

Đại án NH Xây Dựng: Sự thật về lời khai của Trần Ngọc Bích

Trong thời gian diễn biến phiên tòa xét xử đại án từ đầu tuần đến nay, có thông tin về nhóm Trần Ngọc Bích gửi tiền vào Ngân hàng Xây Dựng (VNCB) có nhận lãi ngoài, cho Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) vay tiền, lời khai của bà Trần Ngọc Bích mâu thuẫn với bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang)… Vậy đâu là sự thật về lời khai của bà Trần Ngọc Bích, hôm nay (28.7) PV Ống kính Sài Gòn đã phỏng vấn luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên (Đoàn Luật sư TPHCM, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho bà Trần Ngọc Bích tại phiên tòa)
Luật sư tư vấn khiếu nại sau công bố nguyên nhân tử vong của thợ lặn Formosa

Luật sư tư vấn khiếu nại sau công bố nguyên nhân tử vong của thợ lặn Formosa

Theo kết quả giám định pháp y về tử thi của Trung tâm giám định Y khoa - Pháp y tỉnh Quảng Bình, nguyên nhân tử vong của anh Lê Văn Ngày – thợ lặn Formosa, là suy tim cấp, nên không có dấu hiệu của tội phạm. Kết luận này khiến gia đình anh Lê Văn Ngày không đồng tình và bày tỏ mong muốn khiếu nại lại vụ việc. Vậy gia đình anh Ngày nên làm gì và có những cơ sở pháp lý gì để có thể khiếu nại vụ việc. PV báo Lao Động đã có buổi làm việc với luật sư Đào Trung Kiên – Công ty luật TNHH Everest – Đoàn Luật sư TP Hà Nội để làm rõ các vấn đề liên quan.
Hoan hô: Lời nhận lỗi trước giờ G

Hoan hô: Lời nhận lỗi trước giờ G

Tháng 4.2016, luật sư Vũ Xuân Hoằng (Đoàn Luật sư TP.HCM) đã gửi đến báo chí một email cảnh báo về 3 lỗi nghiêm trọng trong Bộ luật Hình sự 2015.
Bộ Luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 1.7: Hết thời trốn đóng bảo hiểm

Bộ Luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 1.7: Hết thời trốn đóng bảo hiểm 6

Nói về quy định người sử dụng lao động trốn đóng bảo hiểm cho người lao động sẽ bị phạt tù trong Bộ luật hình sự 2015 sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7 tới đây, Luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) cho rằng Luật đã có, hy vọng quyền được đóng bảo hiểm của người lao động sẽ được thực thi nghiêm túc.
Hồi âm về vụ “Lại thêm vụ án có dấu hiệu bất thường”: Trần Văn Dũng được tại ngoại

Hồi âm về vụ “Lại thêm vụ án có dấu hiệu bất thường”: Trần Văn Dũng được tại ngoại 39

Hôm nay (16.6), luật sư Võ Miền (Đoàn Luật sư TPHCM, bào chữa cho Trần Văn Dũng, trong vụ án có dấu hiệu bất thường) cho biết, ông vừa nhận được quyết định do ông Võ Gia Bình – Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh đã ký ngày 14.6, Quyết định này có nội dung thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Trần Văn Dũng. Dũng chính là nhân vật mà Báo Lao Động đã đề cập trong bài báo “Lại thêm vụ án có dấu hiệu bất thường”.
Xung quanh vụ cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam: Tiếp tục kiến nghị lên Thủ tướng

Xung quanh vụ cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam: Tiếp tục kiến nghị lên Thủ tướng

Chiều 1.6, NSƯT Đức Lưu - 1 trong 9 nghệ sĩ tên tuổi của Hãng phim truyện VN làm bản kiến nghị về giải pháp chấn hưng Hãng phim truyện VN cho biết: Bà và các nghệ sĩ thống nhất mời một luật sư của Đoàn Luật sư TP.Hà Nội tư vấn pháp luật, tiếp tục làm kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ để xem xét giải quyết vụ việc. Trong cuộc gặp riêng của nhóm kiến nghị với Bộ trưởng Bộ VHTTDL cuối tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng hứa sẽ xem xét bản kiến nghị và bận đi công tác nên hẹn sẽ gặp các nghệ sĩ vào một buổi khác.
Cơ quan tố tụng đang “treo án” vụ chìm tàu Cần Giờ

Cơ quan tố tụng đang “treo án” vụ chìm tàu Cần Giờ 18

Từ đầu năm 2015, Báo Lao Động đã khởi đăng loạt bài điều tra “Dấu hiệu oan sai trong việc khởi tố giám đốc Cty Việt - Séc sau vụ chìm tàu biển Cần Giờ”, đến nay vụ án đã kéo dài 33 tháng mà Cơ quan CSĐT CA TPHCM không thể kết thúc điều tra. Loạt bài của Báo Lao Động đã nhận được sự quan tâm chia sẻ của đông đảo bạn đọc. Dưới đây là bài viết Luật sư Đinh Văn Quế - Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư VN, nguyên Chánh Tòa hình sự Tòa án NDTC.
Liên đoàn Luật sư Việt Nam có Chủ tịch mới

Liên đoàn Luật sư Việt Nam có Chủ tịch mới

Ngày 27.4, tại phiên họp thứ IV của Hội đồng Luật sư toàn quốc, với 77/79 phiếu bầu, đạt tỷ lệ 97,4%, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ II.
Con trai ông Trần Minh Lợi nhờ 4 luật sư bào chữa cho cha

Con trai ông Trần Minh Lợi nhờ 4 luật sư bào chữa cho cha

Liên quan đến vụ ông Trần Minh Lợi bị Công an tỉnh Đak Nông bắt về tội "Đưa hối lộ", ngày 26.4, anh Trần Minh Tuyên (SN 1993), con trai của bị can này đã ký đơn đề nghị thêm luật sư Phạm Hoài Nam (đoàn luật sư TPHCM) bào chữa cho cha mình.
CĐ các KCN - CX Hà Nội: Tổ chức tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

CĐ các KCN - CX Hà Nội: Tổ chức tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

Ngày 11.4, tại Cty TNHH Young Fast Optoelectronics Việt Nam (KCN Thạch Thất - Quốc Oai, TP. Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ TP. Hà Nội, CĐ các KCN - CX Hà Nội tổ chức buổi tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 với phần trình bày của Luật sư Nguyễn Văn Hà - Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Lan và cộng sự (thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội). Tham dự buổi tuyên truyền có gần 200 CN của Cty.
Khi nào công an được khám xét nơi ở của người dân?

Khi nào công an được khám xét nơi ở của người dân?

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện clip đồng chí công an đòi khám xét nhà dân lúc nửa đêm, kèm theo nhiều hành vi khiếm nhã đang gây xôn xao dư luận. Khám xét nhà lúc nửa đêm, không xuất trình được lệnh khám xét, nhổ nước bọt vào mặt người dân... những hành động này của đồng chí công an có đúng luật và chuẩn mực? Phóng viên Báo Lao Động đã có buổi trao đổi với luật sư Trương Anh Tú - Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP Hà Nội để làm rõ hơn về vấn đề này.
Luật sư Trần Đình Triển: “Còn nhiều mảng tối trong quá trình luật sư tham gia tố tụng“

Luật sư Trần Đình Triển: “Còn nhiều mảng tối trong quá trình luật sư tham gia tố tụng“ 3

Tại hội thảo tổng kết, trao đổi kinh nghiệm hành nghề luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức sáng 14-3 ở Hà Nội, giới luật sư đã đưa ra không ít khó khăn như không được tiếp cận hồ sơ, không được tiếp cận chứng cứ, bị thẩm phán làm khó dễ... khiến việc bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật bị cản trở. PV Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với luật sư (LS) Trần Đình Triển, Phó Chủ nhiệm kiêm Trưởng ban Bảo vệ quyền lợi luật sư để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Viết tiếp “Vụ án Cty mía đường Tây Ninh”: Doanh nghiệp nước ngoài vô tình tránh được trả nợ !?

Viết tiếp “Vụ án Cty mía đường Tây Ninh”: Doanh nghiệp nước ngoài vô tình tránh được trả nợ !?

Hệ lụy vụ án này đang là vấn đề “nóng”, bởi theo phân tích của luật sư Nguyễn Duy Hưng – Đoàn luật sư TPHCM, Cty TNHH luật Diên Hồng, thì vô tình chúng ta phủ nhận lợi ích hợp pháp của Cty mía đường Tây Ninh (Cty MĐTN), còn 2 Cty Trung Quốc thì vô tình tránh được trách nhiệm trả nợ, được hưởng lợi không có căn cứ… !?
Cảnh sát giao thông có quyền truy đuổi người vi phạm hay không?

Cảnh sát giao thông có quyền truy đuổi người vi phạm hay không?

Liên quan đến nghi vấn cảnh sát giao thông Hưng Yên truy đuổi người vi phạm khiến 2 người thương vong, trao đổi với phóng viên Lao Động, luật sư Nguyễn Hà Luân - trưởng văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, Đoàn luật sư TP. Hà Nội phân tích: "Cho tới thời điểm này, lực lượng chức năng Hưng Yên vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ những liên quan trong vụ tai nạn, tuy nhiên theo tôi, trong trường hợp này nếu như hai thanh niên điều khiển xe máy chỉ dừng lại ở mức xe không có biển số và đã bỏ chạy thì các chiến sĩ công an cũng không nên truy đuổi".