Bón phân thích hợp cho mía để có chữ đường cao

Bón phân thích hợp cho mía để có chữ đường cao

Cây mía có nguồn gốc nhiệt đới, do đó với khí hậu của Việt Nam, cây mía có khả năng cho năng suất rất cao. Ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã có câu lạc bộ 200 tấn mía cây/ha, còn năng suất mía cây 100 tấn có rất nhiều. Điển hình như ở cù lao Dung, Sóc Trăng có diện tích đạt đến 269 tấn/ha.
Phun thuốc, diệt sâu bệnh phải đúng quy trình kỹ thuật

Phun thuốc, diệt sâu bệnh phải đúng quy trình kỹ thuật

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có khí hậu mát mẻ, lượng mưa nhiều, độ ẩm cao, quanh năm có cây cối, các vụ lúa cũng gối đầu nhau, nên lúc nào trên đồng ruộng cũng có đủ thức ăn và nơi trú ngụ cho sâu bệnh.
Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục tài trợ kinh phí xây cầu  tại các tỉnh ĐBSCL

Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục tài trợ kinh phí xây cầu tại các tỉnh ĐBSCL

Năm 2017, năm thứ hai liên tiếp, Tập đoàn Tân Hiệp Phát phối hợp cùng kênh truyền hình Let’s Việt tiếp tục mang những “Nhịp cầu ước mơ” đến với bà con các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần xóa bỏ những chiếc cầu tre, cầu khỉ không an toàn, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân vùng sông nước. Tổng kinh phí Tập đoàn tài trợ xây cầu từ năm 2016 đến nay ước tính khoảng gần 30 tỷ đồng.
7 và 34 triệu du khách

7 và 34 triệu du khách

13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã đón hơn 7,6 triệu lượt khách lưu trú trong năm 2016, trong đó có khoảng 900 ngàn du khách quốc tế.
Miền Tây - những mảnh giáp bảo vệ cuối cùng đang vỡ: Giải pháp thì nhiều, kết quả chẳng thấy đâu...

Miền Tây - những mảnh giáp bảo vệ cuối cùng đang vỡ: Giải pháp thì nhiều, kết quả chẳng thấy đâu...

“Tôi không muốn nói là u ám, nhưng đúng là rất… u ám” - câu cảm thán của TS Trần Hữu Hiệp - Ủy viên chuyên trách kinh tế Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - với chúng tôi cách đây 3 năm, khi nói về những bước chân liêu xiêu đói nghèo của người dân cuối Việt. Sau 3 năm gặp lại, hỏi chuyện cũ, ông Hiệp vẫn nhắc lại câu nói cũ kèm thêm những cái lắc đầu: “Không những không thay đổi được gì mà tình hình ngày càng xấu hơn…”.
Miền Tây - Những mảnh giáp bảo vệ cuối cùng đang vỡ - Kỳ 2: Ngày càng ít tình người

Miền Tây - Những mảnh giáp bảo vệ cuối cùng đang vỡ - Kỳ 2: Ngày càng ít tình người 6

“Bây giờ người dân miền Tây họ sống với nhau ngày càng ít tình người, nếu không muốn nói là ngày càng ác”, Anh hùng Lao động, GS. TS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Đại học Nam Cần Thơ bức xúc khi hay tin một nông dân ở Kiên Giang bị “kẻ xấu” đổ thuốc sâu xuống hồ khiến đàn cá lóc sắp thu hoạch chết phơi trắng bụng.
Miền Tây - những mảnh giáp bảo vệ cuối cùng đang vỡ

Miền Tây - những mảnh giáp bảo vệ cuối cùng đang vỡ

Miền Tây Nam Bộ đang nóng hầm hập với chuyện sạt lở, mất đất từ sông đến biển. Nhưng đâu mỗi chuyện mất đất, những mảnh giáp bảo vệ cuối cùng của miền Tây đang vỡ ra từng mảnh, và vùng đất này đang đối diện với những mất mát khác còn lớn hơn về sinh kế, về tình người, về những tan rã từ ngay chính bữa cơm gia đình…
Đồng bằng sông Cửu Long: Nguy cơ phát sinh hàng ngàn vụ khiếu kiện đất đai

Đồng bằng sông Cửu Long: Nguy cơ phát sinh hàng ngàn vụ khiếu kiện đất đai

Cách đây hơn 10 năm, nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đồng loạt triển khai thực hiện Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ (gọi tắt là chương trình) theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình đã phát huy hiệu quả, giúp hàng trăm ngàn dân vùng lũ an cư. Thế nhưng...
AkzoNobel chung tay bảo vệ môi trường biển

AkzoNobel chung tay bảo vệ môi trường biển

Cty sản xuất sơn và chất phủ hàng đầu thế giới, đồng thời là chủ thương hiệu sơn Dulux vừa chung tay cùng The Ocean Cleanup thực hiện chiến dịch làm sạch vùng biển lớn nhất từ trước đến nay.
ĐBSCL toan tính giảm đất lúa, tăng hoa màu

ĐBSCL toan tính giảm đất lúa, tăng hoa màu

Trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã toan tính đến việc chuyển đổi diện tích trồng lúa vụ 3 sang hoa màu. Đây được xem là giải pháp nông nghiệp tiết kiệm nước. Thực tế tại một số địa phương đã chủ động chuyển đổi sang trồng hoa màu và bắt đầu có hiệu quả.
Những phận người bơ vơ ở vùng biên

Những phận người bơ vơ ở vùng biên

Sau nhiều đời lênh đênh kiếm cơm trên Biển Hồ (Campuchia), cũng là kiếp sống chui nhủi, tạm bợ, nhiều người Việt bị “đánh dạt” về lại Việt Nam. Họ quay về sống rải khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, quay về với quê hương bản xứ nhưng tình cảnh cũng chẳng có gì khấm khá hơn ở xứ người khi trong tay họ chẳng có gì từ tài sản, nghề nghiệp cho đến giấy tờ tùy thân…
Biến đổi khí hậu đã tác động đến Việt Nam như thế nào?

Biến đổi khí hậu đã tác động đến Việt Nam như thế nào?

Thời tiết ở Việt Nam những năm gần đây ngày càng bất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp của nước ta. Đặc biệt, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH) do có bờ biển dài. Nếu nước biển dâng 1 mét, 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long, 10% diện tích Đồng bằng sông Hồng sẽ bị ngập, ảnh hưởng trực tiếp đến 20-30 triệu người dân.
Đồng bằng sông Cửu Long có thể ngập nặng hơn dự đoán

Đồng bằng sông Cửu Long có thể ngập nặng hơn dự đoán

“Thiên tai, biến đổi khí hậu (BĐKH) tới rất nhanh. Chúng ta còn nhiều bất cập, chưa tập trung giải quyết, nếu thẳng thắn nhìn nhận thì còn nhiều hạn chế, yếu kém, cả trong xây dựng chính sách và triển khai thực hiện và đặc biệt là sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, giải quyết các vấn đề liên vùng, liên ngành”.
Hiểm họa từ khai thác cát tại Đồng bằng Sông Cửu Long

Hiểm họa từ khai thác cát tại Đồng bằng Sông Cửu Long

Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát quá mức, mất kiểm soát ở vùng ĐBSCL vẫn đang diễn ra đầy bức xúc, làm gia tăng vấn nạn sạt lở vốn đang rất nghiêm trọng. Theo Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới, hiện nay, tình trạng khai thác cát đã lấy đi 55 triệu tấn cát/năm trên dòng sông Mêkông. Riêng tại ĐBSCL, khối lượng cát khai thác lên đến hơn 28 triệu mét khối/năm.
Ngồi bó gối khi đi xe khách giường nằm dịp lễ 30.4

Ngồi bó gối khi đi xe khách giường nằm dịp lễ 30.4

Đến sáng nay (29.4), tình hình xe đi lại từ TPHCM về các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vẫn tiếp tục chật vật. Hầu hết một số hãng xe thương hiệu đã cháy vé. Để có xe về quê dịp lễ 30.4, một số hành khách đành chọn đi xe tư nhân bên ngoài và chấp nhận ngồi bó gối dù là xe khách giường nằm. Dưới đây là những thông tin và hình ảnh do bạn đọc đi xe cung cấp:
Sạt lở nghiêm trọng ở ĐBSCLB: Cần chặn đứng  nguy cơ 1 triệu dân  miền Tây mất đất

Sạt lở nghiêm trọng ở ĐBSCLB: Cần chặn đứng nguy cơ 1 triệu dân miền Tây mất đất

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là nơi sinh sống của hơn 17 triệu người và là vùng canh tác nông nghiệp với sản lượng lúa chiếm trên 52% tổng sản lượng cả nước. Tuy nhiên, hiện tượng sạt lở ở vùng ĐBSCL mấy năm trở lại đây luôn trong tình trạng báo động. Các vụ sạt lở liên tiếp đã nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà của các cư dân miền Tây. Trong đó, 107 ngôi nhà tại An Giang vừa bị “biến mất” sẽ chưa phải là những ngôi nhà cuối cùng bị nhấn chìm, nếu con người không có những biện pháp căn cơ.
Đồng bằng sông Cửu Long: Tái mặt với nạn sạt lở trái mùa

Đồng bằng sông Cửu Long: Tái mặt với nạn sạt lở trái mùa

Chỉ chưa đầy 1 tuần lễ, lần lượt Đồng Tháp rồi An Giang cùng ban bố nóng về sạt lở bờ sông, sau khi liên tiếp hứng chịu nạn sạt lở nghiêm trọng bờ sông Tiền và sông Hậu. Điều được xem là rất đáng lo, bởi đây là thời điểm “trái mùa” của sạt lở.