Giúp công nhân hiểu luật

Giúp công nhân hiểu luật

Với nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật đa dạng, các cấp công đoàn (CĐ) ở TPHCM đã chủ động đưa kiến thức pháp luật xuống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), giúp họ hiểu luật để hạn chế hành xử sai.
Bỏ túi 8 bí kíp để trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Bỏ túi 8 bí kíp để trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Tại một hội thảo về định hướng chiến lược phát triển công nghiệp thời trang vừa diễn ra tại TPHCM, các chuyên gia nhận định: “Ngành thiết kế thời trang tại Việt Nam hình thành tự phát hơn 10 năm qua, các nhà thiết kế chuyên nghiệp còn quá ít; nhân lực thiết kế thì nhiều nhưng chỉ dựa trên năng khiếu bẩm sinh, hầu như không có căn bản, chưa được đào tạo chính quy”. Cho dù có được đào tạo, thực tế cho thấy, chỉ khoảng 20% sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu thị trường do sức sáng tạo và khả năng tiếp cận với thời trang thế giới còn hạn chế.
Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự nên được tuyển thẳng vào các trường khối quân sự, công an

Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự nên được tuyển thẳng vào các trường khối quân sự, công an 7

Thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) là nghĩa vụ thiêng liêng, vinh dự đối với thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS. Những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi đến những người đã hoàn thành NVQS. Tuy nhiên, việc ưu đãi còn hạn chế, chưa tương xứng với những đóng góp của những quân nhân khi trở về địa phương.
Lập nhóm công tác liên ngành quản lý thủy điện tại địa phương

Lập nhóm công tác liên ngành quản lý thủy điện tại địa phương

Sáng 17.3, phát biểu tại Hội nghị về quản lý, vận hành an toàn, hiệu quả các công trình thủy điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp cần thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại để có biện pháp xử lý, khắc phục, nhằm quản lý thủy điện tốt hơn, phát huy những thế mạnh, đồng thời hạn chế thấp nhất những thiệt hại trong tương lai là việc làm cần thiết và cấp bách.
Công nhân được sử dụng điện với giá thấp

Công nhân được sử dụng điện với giá thấp

Nhiều năm qua, công nhân (CN) làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương được sử dụng điện với giá thấp nhất, hạn chế việc các chủ nhà trọ bán điện lại cho CN với giá cao. Đây là kết quả của quy trình cấp điện nhanh, gọn do Cty Điện lực Bình Dương phối hợp với LĐLĐ, Sở LĐTBXH, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương thiết lập.
Áp dụng công nghệ để ngăn ngừa trục lợi BHYT

Áp dụng công nghệ để ngăn ngừa trục lợi BHYT

Theo Bảo hiểm xã hội VN (BHXH), nguyên nhân cấp trùng thẻ BHYT là do có nhiều cơ quan quản lý lập danh sách đối tượng chuyển sang để cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT. Do đó, việc thông tin không trùng khớp (họ tên, địa chỉ, ngày sinh...) dẫn đến một người có thể được cấp hơn một thẻ ở các nhóm đối tượng khác nhau. Để hạn chế việc cấp trùng thẻ, BHXH đã xây dựng, bổ sung chức năng rà soát thẻ trùng trong “Phần mềm quản lý thu, cấp sổ thẻ BHYT”.
Thư ngỏ gửi ông Đoàn Ngọc Hải: Giải pháp cho trật tự vỉa hè

Thư ngỏ gửi ông Đoàn Ngọc Hải: Giải pháp cho trật tự vỉa hè 18

Tôi ủng hộ việc đột phá lập lại trật tự vỉa hè trong thời gian vừa qua, đó là biện pháp hiệu quả có sức lan tỏa mạnh mẽ phù hợp với mong đợi của chính quyền và người dân. Để thay đổi được ý thức "trật tự vỉa hè", cần có lộ trình, quy trình, biện pháp.... trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Lợi ích của "kinh tế vỉa hè" đã mang lại là không nhỏ, từ lâu đã tạo thành hàng rào hạn chế kết quả của các chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, ảnh hưởng đến sự nghiêm minh của luật pháp. Thông qua Báo Lao Động, tôi xin có vài lời gửi đến ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND Quận 1.
“Hiến kế” để ngăn chặn “biến tướng” hầu đồng

“Hiến kế” để ngăn chặn “biến tướng” hầu đồng 3

Theo ông Phạm Định Phong - Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL), Bộ sẽ có những quy định thống nhất về trang phục hầu đồng, đồ cung tiến, vàng mã, cũng như các quy chuẩn về việc sân khấu hóa, nơi được phép thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu… để nhằm hạn chế tình trạng biến tướng, trục lợi trên di sản “thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu”.
Hạn chế kinh doanh GrabCar tại Đà Nẵng là đi ngược lại chủ trương Chính phủ kiến tạo

Hạn chế kinh doanh GrabCar tại Đà Nẵng là đi ngược lại chủ trương Chính phủ kiến tạo

Dù Sở GTVT TP.Đà Nẵng đã ra văn bản, khẳng định thành phố không ngăn cản, không cấm quyền tự do kinh doanh của các doanh nghiệp trong đó có kinh doanh vận tải hành khách áp dụng công nghệ như Grab, Uber. Song trên thực tế, các đội thanh tra giao thông, liên ngành trật tự ở Đà Nẵng vẫn tổ chức tuần tra, phục bắt, lập biên bản xử lý hành chính đối với các lái xe Grab hoặc gây khó dễ với các DN, cá nhân kinh doanh lĩnh vực vận tải mới này.
Đẩy mạnh tiến độ tổ chức hội nghị người lao động năm 2017

Đẩy mạnh tiến độ tổ chức hội nghị người lao động năm 2017

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, Đoàn công tác LĐLĐ tỉnh Đồng Nai vừa làm việc với các đơn vị trực thuộc (LĐLĐ huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, TP.Biên Hòa và thị xã Long Khánh) về đẩy mạnh tiến độ tổ chức hội nghị người lao động, ký kết thỏa ước lao động tập thể và bàn các giải pháp hạn chế đình công, lãn công trong các loại hình doanh nghiệp.
Thanh Hoá: Vô hiệu hóa trạm cân, xe quá tải tái xuất

Thanh Hoá: Vô hiệu hóa trạm cân, xe quá tải tái xuất

Hiện tại, nhiều cung đường trên địa bàn Thanh Hóa, xe quá tải quá khổ sau một hồi bị hạn chế đã tái xuất. Trong khi đó, trạm kiểm tra tải trọng lưu động (trạm cân) bị chết gí một chỗ, 16 con người ngày đêm trông giữ thiết bị hàng tỉ đồng, đi ra đi vào chỉ để… trông trạm.
93 tỉ đồng cho chương trình xúc tiến thương mại 2017

93 tỉ đồng cho chương trình xúc tiến thương mại 2017

Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia (XTTMQG) năm 2017 đã được Bộ Công Thương phê duyệt với tổng kinh phí 93 tỉ đồng để thực hiện 199 đề án XTTM với mục tiêu đẩy mạnh XK, hạn chế nhập siêu, phát triển thương mại nội địa.
Nhìn thẳng vào hạn chế để “chặn” hành vi phản cảm ở lễ hội

Nhìn thẳng vào hạn chế để “chặn” hành vi phản cảm ở lễ hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại hội nghị sơ kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân Đinh Dậu năm 2017, diễn ra ngày 24.2. Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương cần nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế của mùa lễ hội năm nay để rút kinh nghiệm cho những mùa lễ hội sau, trên cơ sở “năm sau phải tốt hơn năm trước”.
Điểm mặt hàng loạt dự án BOT giao thông sai phạm

Điểm mặt hàng loạt dự án BOT giao thông sai phạm

Báo cáo của KTNN trong buổi làm việc với đoàn giám sát của UB Thường vụ QH về việc thực hiện chính sách pháp luật trong đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) ngày 21.2 chỉ ra hàng loạt hạn chế tồn tại ở 27 dự án bị kiểm toán từ năm 2013 - 2016. Theo đó sai phạm chủ yếu là đội tổng mức đầu tư hàng nghìn tỉ đồng, tính thời gian thu phí dài hơn cả chục năm, thiết kế chưa phù hợp…
Đà Nẵng và đề án xe buýt nhanh: Nhìn từ bài học các đô thị lớn

Đà Nẵng và đề án xe buýt nhanh: Nhìn từ bài học các đô thị lớn

Không dừng lại ở xe buýt trợ giá, năm 2017, Đà Nẵng là một trong những thành phố sẽ đưa vào hoạt động tuyến buýt nhanh (BRT) với mục tiêu nhằm góp phần hạn chế ùn tắc giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ. Mặc dù mục tiêu trên rất rõ ràng và có đầy đủ cơ sở khoa học tuy nhiên thực tế đang đi một hướng khác mà Đà Nẵng cần nhìn nhận các bài học từ các đô thị lớn hiện nay để tránh tình trạng đầu tư lớn nhưng không có hiệu quả.
Giáo dục thể chất trong trường học chưa tương xứng

Giáo dục thể chất trong trường học chưa tương xứng

Tầm vóc và thể lực của học sinh, sinh viên Việt Nam còn hạn chế so với các nước trong khu vực, thiếu và yếu kỹ năng tập luyện thể thao, chăm sóc sức khỏe, phòng tránh tai nạn thương tích. Nhưng những năm qua, công tác giáo dục thể chất, thể dục, thể thao trong trường học chưa tương xứng với vị trí, vai trò, hiệu quả hoạt động chưa cao. Đó là báo cáo của Bộ Giáo dục và đào tạo (GDĐT) tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với lãnh đạo Bộ GDĐT, Bộ VHTTDL về công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học diễn ra chiều 21.2.
Cách hóa giải khi bố trí bồn rửa cạnh bếp nấu

Cách hóa giải khi bố trí bồn rửa cạnh bếp nấu

Nhiều gia đình đang tạo ra sự xung khắc gay gắt giữa lửa và nước trong phòng bếp của gia đình khi bố trí bồn rửa cạnh bếp. Hãy tham khảo cách hóa giải trong bài viết để hạn chế những bất lợi nếu gia đình bạn cũng bố trí bồn rửa và bếp phạm kiêng kỵ như trên.
Năm 2017, TPHCM tăng 3,7% cơ hội việc làm so với năm 2016

Năm 2017, TPHCM tăng 3,7% cơ hội việc làm so với năm 2016

Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường LĐ TPHCM (FALMI), dù còn tồn tại nhiều hạn chế nhưng năm 2017, thị trường LĐ nước ta sẽ có những khởi sắc nhất định.
Hạn chế ngộ độc rượu bằng cách nào?

Hạn chế ngộ độc rượu bằng cách nào?

Một vụ ngộ độc rượu đặc biệt nghiêm trọng ở Lai Châu đã làm 38 người phải nhập viện, trong đó 8 người đã tử vong. Kết quả kiểm nghiệm của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cho thấy, hàm lượng methanol của 3 mẫu rượu dẫn đến hậu quả ngộ độc nêu trên vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.