Đóng "tổn" nuôi con chữ vùng biên

Đóng "tổn" nuôi con chữ vùng biên

Con đường đến Thượng Trạch (Quảng Bình) ẩm ướt, trơn trượt, quanh co theo triền núi vốn đã khó đi, nay phải chở thêm nhiều đồ dùng, thức ăn trong chiếc "tổn" nặng, nên thầy Nguyễn Ngọc Phương - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Thượng Trạch phải chạy xe với tốc độ "rùa bò". Thầy Phương bảo: "chở nặng và đường đi khó, nên chậm chậm cho chắc". Chậm và chắc, khiến chúng tôi mất đến mấy giờ đồng hồ mới lên đến nơi công tác của thầy Phương. Đến nơi, tôi mới tự trả lời được vì sao "tổn" của thầy Phương lại nhiều và nặng đến thế - khi nhìn những lớp học run bần bật trong gió cùng những đứa trẻ đồng bào người dân tộc Ma Coong đến trường với nỗi lo thiếu trước hụt sau...
Cô hiệu trưởng tận tâm với nghề

Cô hiệu trưởng tận tâm với nghề

Khi nói về Trường tiểu học Hưng Định, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, không thể không nhắc đến cô Hiệu trưởng Phan Thị Thuỳ Trang, một con người “tâm huyết, trách nhiệm, mẫu mực”. Cô gắn bó với Trường tiểu học Hưng Định trong suốt 25 năm qua, quãng thời gian đó, dù ở cương vị nào cô luôn thể hiện được phẩm chất mẫu mực của một nhà giáo, khẳng định được năng lực, uy tín của mình trước tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.
Biến trường làng thành trường chuẩn quốc gia

Biến trường làng thành trường chuẩn quốc gia

Trong 8 năm trên cương vị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, cô Võ Thị Mỹ Hồng đã làm “thay da đổi thịt” một trường học vùng nông thôn vốn nhếch nhác, trở thành một trường chuẩn về xanh-sạch-đẹp của huyện nhà, và trở thành một kiểu mẫu để các trường khác noi theo.
Với nửa bên kia: Nghĩ lúc tắc đường

Với nửa bên kia: Nghĩ lúc tắc đường

Dân mình vui thật, ai làm tổng thống Mỹ thì… kệ Mỹ, chứ ảnh hưởng đến mình là bao nhiêu? Sáng nay mưa, ra đường đường lại tắc như mỗi khi mưa. Lạnh bắt đầu, còn thêm mưa nữa, trẻ em bị trùm kín mặt mũi đưa đến lớp, bố mẹ đưa con đi học phải chờ xe, mặt mũi cạu cọ.
Xin lỗi, họ chỉ là giáo viên, không phải “tiếp viên“!

Xin lỗi, họ chỉ là giáo viên, không phải “tiếp viên“! 68

Hôm qua, tôi đọc được điều rất lạ: “Rất nhiều cán bộ, giáo viên cảm thấy mình bị xúc phạm, tủi thân và phản ứng với việc này. Theo đó, ngoài việc dạy học tại trường, các cô giáo trẻ, có hình thức ưa nhìn… phải thường xuyên bị điều đi tiếp khách, tức là phải ăn nhậu, uống bia...
Cao hơn người thường!

Cao hơn người thường!

- Có chuyện “GS đứng lên bàn chửi nhau với học viên”. Một ông sinh năm 1986 mà đã là GS danh dự Hoa Kỳ, Cử nhân Hàn Quốc học, hiện là Hiệu trưởng Học viện Kinh tế sáng tạo. Có biết gì về ông cụ non GS này và cái học viện đó không?
Tiến sĩ  "chửi bậy” và nan y háo danh

Tiến sĩ "chửi bậy” và nan y háo danh

Đọc trên Lao Động về lý lịch “hoa mỹ đáng ngờ” của tiến sĩ “chửi bậy”, tôi không ngạc nhiên bởi trước ông ta, tôi đã từng gặp không ít người như thế! Chỉ khác là tôi chưa được nghe họ tuôn ra những tràng thô tục như người tự nhận mình là giáo sư, tiến sĩ khoa học ấy…
Hiệu trưởng chửi bậy và tiến sĩ bị đánh

Hiệu trưởng chửi bậy và tiến sĩ bị đánh

Có thể nóng, có thể quá tức giận, thiếu kiềm chế hay chỉ là bộc phát tức thời. Nhưng những lời chửi bới thô tục của một Tiến sĩ Hiệu trưởng hay cú đấm của một công chức vào mặt thầy giáo già, Tiến sĩ khả kính đang nói lên điều gì?
Giỏi chuyên môn, vững vàng y đức

Giỏi chuyên môn, vững vàng y đức

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày Thành lập Trường Đại học Dược Hà Nội (1961 -2016), tôi có cuộc gặp gỡ với PGS.TSKH.NGƯT Lê Thành Phước, nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Dược HN giai đoạn 1994 - 2000.
Khẩn trương trả lại những khoản thu trái quy định

Khẩn trương trả lại những khoản thu trái quy định

Trước những thông tin mà báo Lao Động đăng tải, phản ánh tình trạng Hiệu trưởng (HT) Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh Võ Thị Thu Hương và lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) báo cáo sai sự thật về tình trạng thu tiền của phụ huynh học sinh (PHHS) trái quy định, UBND huyện Hướng Hóa khẳng định thông tin báo nêu đúng sự thật. Đồng thời, chỉ đạo nhà trường dừng thu các khoản đã triển khai, khẩn trương trả lại những khoản đã thu không đúng quy định cho PHHS.
Luật sư trả lời: Giáo viên dạy giỏi có được nghỉ việc?

Luật sư trả lời: Giáo viên dạy giỏi có được nghỉ việc?

Tôi là giáo viên đã dạy ba năm tại một trường, nay xin chuyển công tác theo gia đình. Hiệu trưởng không đồng ý với lý do tôi là giáo viên giỏi đang bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, nên phải ở lại phục vụ nhà trường thêm 2 năm nữa. Lý do hiệu trưởng đưa ra đúng hay sai? Vì sao? Phuongthoa…@gmail.com
Trách nhiệm để học sinh ngồi “nhầm” lớp thuộc về ai?

Trách nhiệm để học sinh ngồi “nhầm” lớp thuộc về ai? 5

Sự kiện học sinh lớp 6 bị “ xuống lớp 1” vì không biết đọc, biết viết ở Trường Tiểu học Lý Đạo Thành- TP. Sóc Trăng và mới đây “ Một ngôi trường tại TP.HCM có hàng chục học sinh sáng học lớp 5 nhưng chiều phải chuyển xuống học lớp 1 vì không thực hiện được các phép tính cộng, trừ, nhân, chia trong phạm vi số tự nhiên 20, không biết đọc rành rẽ” ( theo Báo Thanh niên), thật sự gây lo lắng trong dư luận: Vì sao nhà trường để học sinh ngồi “ nhầm” lớp và trách nhiệm thuộc về ai ?