Kiên Giang: Làng nghề mắm ruốc ở Tây Yên

Kiên Giang: Làng nghề mắm ruốc ở Tây Yên

Làm mắm ruốc là nghề truyền thống của người dân ở ấp Xẻo Dinh (xã Tây Yên, huyện An Biên). Món ăn dân dã này đã giúp người dân ở đây có cuộc sống ổn định...
Người giữ hồn ẩm thực Hà Nội xưa

Người giữ hồn ẩm thực Hà Nội xưa

Chúng tôi tìm đến nhà nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Lâm, một trong những điểm tham quan nổi tiếng tại làng cổ Bát Tràng. Hà Nội đầu xuân, nắng đủ đẹp, gió đủ mát và lòng đủ xốn xang khi bước vào một không gian yên ả và dịu nhẹ đến lạ kỳ.
Thưởng thức Sushi Kitkat tại Nhật Bản độc đáo trước thềm Valentine

Thưởng thức Sushi Kitkat tại Nhật Bản độc đáo trước thềm Valentine

Khi đã quá quen với những miếng sushi truyền thống với cá ngừ và các loại rong biển, giờ đây, thực khách tại Nhật Bản có thể thưởng thức sushi kiểu mới với những miếng kitkat chuẩn hương vị. Đây là ý tưởng mới của hãng Nestle với mong muốn đem đến một sản phẩm độc đáo dành cho Ngày lễ tình nhân sắp tới.
Những người đón xuân muộn

Những người đón xuân muộn

Tết là một dịp để mọi người trong gia đình sum vầy, quây quần bên mâm cơm đoàn viên, cùng nhau thưởng thức hương vị bánh chưng ngày Tết. Nhưng với những gia đình có người nhà là thợ điện, việc chồng, con vắng mặt trong giờ phút thiêng liêng ấy có lẽ là chuyện thường tình. Vì họ, phải gánh trọng trách đảm bảo điện an toàn, liên tục cho nhân dân cả nước vui Xuân, đón Tết.
Mùa Xuân, bà nội và mứt gừng

Mùa Xuân, bà nội và mứt gừng

Cũng như những đứa trẻ khác, chỉ cần trời hửng nắng sau những cơn mưa dằng dặc là tôi nhảy đứng nhảy ngồi ngó chừng Tết.
Hồn cốt phở gà

Hồn cốt phở gà

Nhiều người Hà Nội, cho tới tận bây giờ, vẫn không thừa nhận phở gà. Với họ, đã là phở thì chỉ có phở bò với những tái, chín, nạm, gầu, bắp, lõi rùa… Còn thứ gọi là phở gà chỉ là những “biến tấu” từ cái thuở “không có phở bò” thì đành “ngoại tình” với phở gà hơn nửa thế kỷ trước.
Những món ngon giải ngấy ngày Tết

Những món ngon giải ngấy ngày Tết

Thanh mát, không dầu mỡ, nên những món như Bánh tráng phơi sương cuốn thịt, hủ tiếu, miến lươn, bún chả cá, bún ốc... là lựa chọn giải ngấy của nhiều người trong và sau tết.
Ngẫm nghĩ đôi câu đối tết người xưa

Ngẫm nghĩ đôi câu đối tết người xưa

Trong câu chuyện rộn rã, vui vầy bên tách trà, chung rượu mừng xuân; gợi nhắc đôi câu đối tết người xưa, nhân hứng buông lơi vài câu đối thời hiện đại càng vui, càng thêm đậm đà hương vị Tết Việt là vậy.
Hồn cốt biển xứ Nghệ: Đậm đà hương vị nước mắm truyền thống

Hồn cốt biển xứ Nghệ: Đậm đà hương vị nước mắm truyền thống

Như câu dân ca Ví Giặm “Qua cơn hoạn nạn, mới hiểu rõ lòng nhau”, qua sự cố thông tin về nước mắm vừa qua, người tiêu dùng đã dành cho nước mắm truyền thống sự tin cậy lớn hơn bao giờ hết. Vào Xuân, những làng nghề nước mắm ven biển xứ Nghệ rộn ràng chuẩn bị hàng Tết. Năm nay, người làm nước mắm xứ Nghệ có một cái Tết bận rộn, đầm ấm hơn.
Năm trêu người số phận con gà

Năm trêu người số phận con gà

Lũ chồng lũ. Một năm đầy sóng gió, mất mát, tang thương không gì bù đắp nổi đối với người dân miền Trung. Gà, loài vật nuôi bên cạnh họ cũng cùng chung số phận trêu ngươi, bi cùng… "Trách bà mụ khéo trêu ngươi/ Nặn người thế ấy, nặn tôi thế này" (ca dao).
Quảng Trị: Tiểu Trường An họp phiên chợ cuối năm

Quảng Trị: Tiểu Trường An họp phiên chợ cuối năm

Gần 400 năm tuổi, chợ Phiên ở huyện Cam Lộ của tỉnh Quảng Trị vẫn lưu giữ được nét riêng độc đáo hiếm có. Ngày 28 tháng Chạp này, chợ họp phiên cuối cùng của năm cũ với những mặt hàng nông sản gắn bó với người nông dân. Đi chợ Phiên bây giờ, nhiều người không phải đến để mua bán, mà còn để tìm lại hương vị chợ quê...
Bí quyết lưu truyền hàng trăm năm của niêu Cá kho làng Vũ Đại

Bí quyết lưu truyền hàng trăm năm của niêu Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại từ lâu đã được biết đến như một đặc sản bởi hương vị riêng biệt mà không nơi nào có được. Để có được một nồi cá kho ngon đúng điệu, bí quyết nằm ở quy trình chế biến. Hãy cùng phóng viên báo Lao Động khám phá bí quyết kho cá được lưu truyền hàng trăm năm nay, từ đời này qua đời khác của người dân nơi đây.
Cam Vinh, ngọt ngào và trăn trở

Cam Vinh, ngọt ngào và trăn trở

Trong cái rét ngọt đầu xuân, nụ cười của người dân trồng cam Vinh càng rạng rỡ. Năm nay, cam Vinh không phải được mùa lớn, nhưng cũng không mất mùa, lại được giá. Đó là sự đền bù xứng đáng cho những vất vả, cực nhọc của người trồng sau nhiều năm chăm chút. Hương vị ngọt ngào của trái cây đặc sản xứ Nghệ đã biến không ít nông dân thành tỉ phú; thương hiệu, chỉ dẫn địa lý của cam Vinh ngày càng lan tỏa. Nhưng đằng sau niềm vui, niềm tự hào về thương hiệu cam Vinh, vẫn còn đó không ít ưu tư, trăn trở…
Ông Nguyễn Thanh Chấn và cái tết “vui ở trong lòng”

Ông Nguyễn Thanh Chấn và cái tết “vui ở trong lòng”

Không phải là cái tết đầu tiên được hít thở hương vị của tự do, càng không phải là những khoảnh khắc đón chào bình minh năm mới sau song sắt nhà lao lạnh lùng, mà chính là Tết Đinh Dậu năm 2017 lại trở thành cái tết viên mãn nhất của “người tù chung thân” Nguyễn Thanh Chấn và gia đình. Ông vui vẻ tâm sự: Tết ở trong lòng, là tết vui nhất.
Lò nặn tượng Táo Quân gần 100 năm đỏ lửa

Lò nặn tượng Táo Quân gần 100 năm đỏ lửa

Nằm khuất sau những lò nung tò he hay những gian hàng gốm thương mại ở làng gốm Thanh Hà (TP. Hội An), cơ sở sản xuất của gia đình ông Nguyễn Văn Chín - một trong số ít những người còn giữ nghề nặn tượng Táo Quân đến nay đã có gần 100 năm đỏ lửa. Đang vào mùa nhộn nhịp nhất năm khi tết sắp về, đến thăm cơ sở ông Chín luôn có người xẻ đất nhào nặn, bốc hàng từ lò, người thì đưa tay tỉ mỉ từng vòng phết màu. Tất cả họ đang giữ hương vị Tết Hội An, Tết Việt trên mỗi bức tượng Táo Quân.