Lấp “lỗ hổng” thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng

Lấp “lỗ hổng” thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng

Câu chuyện phí làm đường cao tốc tại Việt Nam đắt hơn cả Mỹ một lần nữa lại nóng lên, đặc biệt trong bối cảnh Bộ Xây dựng đang xây dựng Đề án Hoàn thiện hệ thống định mức kinh tế - kỹ thuật và giá xây dựng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án đầu tư xây dựng công trình, chống thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng.
Ban hành Luật Quy hoạch từ 1.1.2019: Có loại bỏ được lợi ích nhóm?

Ban hành Luật Quy hoạch từ 1.1.2019: Có loại bỏ được lợi ích nhóm?

Lâu nay tồn tại nhiều nổi cộm của công tác quy hoạch như tầm nhìn, nguy cơ chồng chéo, lãng phí, lợi ích nhóm,… trong khi chưa có luật để làm căn cứ xử lí. Sáng 26.5, Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quy hoạch, đông đảo đại biểu cho rằng cần sớm đưa Luật Quy hoạch vào đời sống.
ĐB Phạm Khánh Phong Lan: “Được BHYT chi trả ai nấy đều cắm đầu mua trang thiết bị y tế”

ĐB Phạm Khánh Phong Lan: “Được BHYT chi trả ai nấy đều cắm đầu mua trang thiết bị y tế”

Trước thông tin Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố kết quả kiểm toán việc thất thoát, lãng phí trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 25.5, bà Phạm Khánh Phong Lan, ĐBQH TP. Hồ Chí Minh, thẳng thắn nhìn nhận về tình trạng lạm dụng ngân sách, lạm dụng quỹ BHYT.
Siêu trụ sở và những ngàn tỉ ra sông ra biển

Siêu trụ sở và những ngàn tỉ ra sông ra biển

Ở Lạng Sơn, có một huyện gọi là Chi Lăng. Ở Chi Lăng, có một xã tên là Quang Lang. Ở Quang Lang, có một cái trụ sở ủy ban đáng được ghi vào sách kỷ lục thế giới. Tất nhiên, đó phải là một kỷ lục về sự lãng phí. Một kỷ lục về sự vô trách nhiệm.
Xem lại hiệu quả tuyến BRT số 1 của TPHCM: Phải đặt sự tiện lợi cho hành khách lên hàng đầu

Xem lại hiệu quả tuyến BRT số 1 của TPHCM: Phải đặt sự tiện lợi cho hành khách lên hàng đầu

Tuyến BRT số 1 của TPHCM đang trong giai đoạn thiết kế chi tiết nên có thể rút ra được những bài học kinh nghiệm từ sự thất bại của BRT tại Hà Nội, từ đó có sự tính toán kỹ và điều chỉnh cho phù hợp. Hơn lúc nào hết, đây chính là lúc TPHCM cần tổ chức lấy ý kiến phản biện của các nhà khoa học và xã hội về tính hiệu quả của tuyến BRT số 1 cũng như những tuyến BRT khác sắp triển khai, để các tuyến BRT khi đưa vào khai thác hiệu quả, tránh lãng phí.
Xử lý “cục máu đông” 610.000 tỉ đồng nợ xấu

Xử lý “cục máu đông” 610.000 tỉ đồng nợ xấu

Hôm qua, sau phiên khai mạc kỳ họp thứ ba và nghe Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017 do Chính phủ trình bày, Quốc hội đã dành thời gian để bàn về việc giải quyết khoản nợ xấu khổng lồ đang đè nặng lên nền kinh tế. Đó là “cục máu đông” - nói như Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc. Xử lý vấn đề này như thế nào?
Đắng lòng Cát Linh- Hà Đông

Đắng lòng Cát Linh- Hà Đông 7

Tại Nhà ga chính tuyến đường sắt Cát Linh- Hà Đông phải chăng sau này nên đặt một tấm bia đá ghi rõ đây là một dự án đã chậm tiến độ ngót nửa thập kỷ, đã đội hơn 100% tổng vốn, để như một bài học đắt đỏ, đau đớn không được phép lãng quên?!
Để cho nước Việt văn minh tiến bộ

Để cho nước Việt văn minh tiến bộ

Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trước hết hãy học gương tiết kiệm. Bài học về tiết kiệm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện, đúc kết có giá trị rất lớn cho mọi thời.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc để hết hạn lô thuốc ung thư gần 14 tỉ đồng

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc để hết hạn lô thuốc ung thư gần 14 tỉ đồng

Ngày 3.5, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản số 6110/QLD-KD gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP Hồ Chí Minh phải tiêu huỷ 20.000 viên thuốc tài trợ Tasgina đặc trị ung thư hết hạn sử dụng do chậm trễ trong thủ tục xác nhận viện trợ của các cơ quan có thẩm quyền.
Khánh kiệt vì quá nhiều dự án thua lỗ

Khánh kiệt vì quá nhiều dự án thua lỗ 5

Vì sao nền kinh tế đất nước vẫn không có những bước đột phá để bắt kịp các nền kinh tế trong khu vực? Trả lời câu hỏi này có nhiều nguyên nhân, trong đó không thể không nói đến nguyên do là có nhiều dự án của Nhà nước đầu tư rất lớn nhưng không phát huy hiệu quả, thậm chí thua lỗ trầm trọng.
Vĩnh Phúc chi 65 tỷ mua quà tặng: Ấm chén và “hoa hồng“?

Vĩnh Phúc chi 65 tỷ mua quà tặng: Ấm chén và “hoa hồng“? 4

Xung quanh việc tỉnh Vĩnh Phúc chi gần 65 tỉ đồng để mua quà tặng đại biểu, quan khách, người dân trong tỉnh nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh này khiến dư luận xôn xao, bất bình, vì cho rằng quá lãng phí và yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc, chấn chỉnh kịp thời.
Món quà kỷ niệm hãy là một công viên

Món quà kỷ niệm hãy là một công viên 3

Báo cáo thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2016, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước nhiều nơi còn lãng phí, thất thoát, tiêu cực.
Học sinh trường nghề đang bị lãng phí rất lớn

Học sinh trường nghề đang bị lãng phí rất lớn

Nhiều công nhân lao động tại các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tiếp tục gửi gắm những băn khoăn, lo lắng về đời sống hằng ngày, về những khó khăn trong quá trình lao động sản xuất đến người đứng đầu Chính phủ.