Cuộc gặp gỡ thú vị của Hứa Thanh Bình và 7 họa sĩ

Cuộc gặp gỡ thú vị của Hứa Thanh Bình và 7 họa sĩ

Từ ngày 18.3 - 2.4, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM diễn ra triển lãm “Gặp 2017” với 120 tác phẩm chất liệu sơn dầu, acrylics, màu nước và tổng hợp. Đây là điểm hẹn của 8 họa sĩ thân thiết trong nhóm: Hứa Thanh Bình, Ngô Đồng, Nguyễn Thị Mai, Trần Thuỳ Linh, Việt Thị Kim Quyên, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thành Nhân, Nguyễn Hồng Đức, nhằm giới thiệu những sáng tác mới của họ.
Tác phẩm và dư luận: Sơn mài và “Giá thánh” hầu đồng

Tác phẩm và dư luận: Sơn mài và “Giá thánh” hầu đồng

Tuần qua, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ sơn mài Trần Tuấn Long đã giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên “Giá thánh”. 26 bức tranh sơn mài lấy cảm hứng từ đề tài Hầu đồng được anh sáng tác trong vòng 19 năm đã cấp thêm một chất liệu để người xem hiểu thêm về di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam vừa được UNESCO công nhận.
Những nhịp chuyển động trong “Ngẫu hứng”

Những nhịp chuyển động trong “Ngẫu hứng”

Ngày 9.3, tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhóm “Lục giác” gồm 6 họa sĩ (Hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội) sẽ có buổi triển lãm lần đầu ra mắt công chúng mang tên “Ngẫu hứng”. Với khoảng 50 bức tranh với nhiều chất liệu, tùy thuộc sở trường từng họa sĩ, cuộc bày chung thể hiện sự đa dạng và tôn trọng sáng tạo mỗi cá nhân.
Quy hoạch cái mặc đẹp

Quy hoạch cái mặc đẹp

Có nhà thiết kế nổi tiếng hướng dẫn đàn ông mặc áo dài ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM). Có nhà ngoại giao đẹp trai cùng nhà nghiên cứu mỹ thuật thâm hậu mặc áo dài ở đình to kêu gọi nam nhi nên mặc áo dài.
Tết cổ truyền mẫu mực tại đình làng So hơn 300 tuổi

Tết cổ truyền mẫu mực tại đình làng So hơn 300 tuổi

Với mong muốn khôi phục lại một ngày Tết cổ truyền "mẫu mực”, với những hoạt động âm nhạc, mỹ thuật, ẩm thực truyền thống, hơn 7000 thành viên thuộc nhóm Đình làng Việt đã tổ chức chương trình Tết Việt tại đình làng So, Quốc Oai, Hà Nội.
Hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn và khát vọng vẽ Kiều

Hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn và khát vọng vẽ Kiều

Giới mỹ thuật, hội họa Việt Nam có nhiều họa sĩ nổi danh vẽ Kiều như Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Gia Trí, Trần Văn Cẩn, Tô Ngọc Vân... Gần đây, họa sĩ trẻ Nguyễn Tuấn Sơn (sinh năm 1978, giáo viên hội họa) đã “dấn thân” vào đề tài này với cách vẽ ít người thể hiện.
Thị trường nghệ thuật bí ẩn?

Thị trường nghệ thuật bí ẩn?

Một cuốn sách hay mới ra khiến tôi trở lại đề tài thời sự này. Cuốn “Bảy ngày trong thế giới nghệ thuật”* của Sahra Thornton, một nhà nhân học kiêm phê bình nghệ thuật Canada, cuốn sách bán chạy và được xếp hạng sách hay ở bên Tây năm 2008, do Như Huy dịch, chú giải rất công phu và trau chuốt.
Đời sống văn hóa - một năm nhìn lại: “Được mùa” di sản và những nỗi lo

Đời sống văn hóa - một năm nhìn lại: “Được mùa” di sản và những nỗi lo

Đời sống văn hóa trong năm 2016 sôi động và ồn ào, trên hành trình xác lập lại những giá trị đích thực. Là một năm “bội thu” di sản, nhưng đi sau đó là trách nhiệm và nỗi lo bảo tồn. 2016 cũng là năm chứng kiến scandal chưa từng có trong lịch sử mỹ thuật nước nhà, về chuyện tranh thật - tranh giả. Có những vấn đề đã được chỉ đích danh chứ không chỉ dừng ở việc xới xáo, nhưng đọng lại vẫn là nỗi lo, cùng những điều có nguy cơ bị rơi vào quên lãng.
Hà Nội: Đưa bảo tàng đến trường học

Hà Nội: Đưa bảo tàng đến trường học

Triển lãm “Em yêu tranh Dân gian Việt Nam” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) thực hiện đã chính thức khai mạc ngày 21.12 tại trường, 136 Cầu Giấy, Hà Nội.
Họa sĩ một chân đi đánh dậm và những bức tượng gây nhiều sửng sốt

Họa sĩ một chân đi đánh dậm và những bức tượng gây nhiều sửng sốt

Mười mấy năm mò cua bắt cá ở quê, đến khi vào Đại học, Nguyễn Như Ý mang nghề đánh dậm lên phố để tự nuôi mình ăn học. Trở thành hiện tượng của trường Mỹ thuật với không ít giai thoại, đang trong giai đoạn “toả sáng” về tài năng thì phải nghỉ học vì… không giống người thường. Ý “điên” trở lại giảng đường, tốt nghiệp, lại “toả sáng” rồi mất tích. Khi bạn bè “tìm thấy”, Ý “điên” chỉ còn một chân, sống bằng nghề đánh dậm ở quê và vẫn tiếp tục sáng tác nhờ chính cái nghề đánh dậm của mình.
Cuộc thi Mỹ thuật trẻ Việt Nam lần thứ hai

Cuộc thi Mỹ thuật trẻ Việt Nam lần thứ hai

Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp cùng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL) với sự hỗ trợ của Tập đoàn Hansae (Hàn Quốc) tổ chức Cuộc thi Mỹ thuật dành cho họa sỹ trẻ Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề “Hàn Quốc, Truyền thống & Hiện đại” từ tháng 11.2016 đến tháng 5.2017.
Nữ thủ khoa ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội:  Mong muốn giới thiệu vẻ đẹp của sơn mài Việt trên thế giới

Nữ thủ khoa ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội: Mong muốn giới thiệu vẻ đẹp của sơn mài Việt trên thế giới

Là một trong những điều nữ thủ khoa xuất sắc ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 2016, Phạm Quỳnh Anh (SN 1992, Hà Nội) đã đặt ra mục tiêu phấn đấu cụ thể và rõ ràng ngay từ khi mới bước vào trường học, đề ra cho mình phương pháp học tập khoa học, phân bố thời gian hợp lý, học lý thuyết đi đôi với thực hành. Bên cạnh đó là việc quản lý thời gian một cách hợp lý, ngoài việc học tốt các môn chuyên ngành liên quan đến nghệ thuật thì cô còn tìm hiểu thêm những môn học khác và tham gia các hoạt động xã hội.
Phân mảng  và thang giá trị

Phân mảng và thang giá trị

Tuần này có một triển lãm mỹ thuật “to nhất trong năm” và gây “bão” trên truyền thông cũng như mạng Internet trong nước.